MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga đã đặt lịch trình rút khỏi trạm vũ trụ ISS

01-05-2022 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Nga đã đặt lịch trình rút khỏi trạm vũ trụ ISS

Nga sẽ sử dụng thời gian còn lại trên ISS để chứng minh rằng họ đã sẵn sàng triển khai trạm quỹ đạo của riêng nước này, giám đốc Roscosmos cho biết.

Nga đã quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ( ISS ) và sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác của mình, giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết hôm 30/4.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24, người đứng đầu cơ quan vũ trụ nói rằng mặc dù khung thời gian đã được thiết lập, các nhà chức trách "không có nghĩa vụ phải công khai về nó."

Ông Rogozin trước đó cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đang ngăn cản Roscosmos tiến hành "hoạt động như bình thường" khi hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây khác trên ISS.

Trong cuộc phỏng vấn, ông lưu ý rằng các điều khoản về hoạt động của Nga trên ISS do chính phủ và tổng thống Nga quyết định và cơ quan này hiện được phép tiếp tục hoạt động trên ISS đến năm 2024.

Ông nói: "Tôi chỉ có thể nói một điều: theo nghĩa vụ của mình, chúng tôi sẽ cảnh báo các đối tác của mình trước một năm về việc kết thúc công việc trên ISS."

Ông Rogozin cũng giải thích rằng trong thời gian còn lại trên ISS, Nga "sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng trông việc triển khai Trạm dịch vụ quỹ đạo của Nga (ROSS)."

Ông cho biết ROSS sẽ là trạm đa chức năng và các kế hoạch phát triển đã được tiến hành.

Ông Rogozin cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu tạo ra các 'phần cứng thông minh' và chuẩn bị phóng nó vào không gian để triển khai trạm".

Trước đó, người đứng đầu Roscosmos đã dự đoán rằng ISS, nơi NASA dự định hoạt động đến năm 2030, sẽ "tan rã" vào thời điểm đó trừ khi "số tiền khổng lồ" được đầu tư vào việc sửa chữa trạm, nhưng trong tình hình địa chính trị hiện tại, ISS sẽ không còn hoạt động hiệu quả đối với Nga.

Vào giữa tháng 3, ông Rogozin cho biết tình hình địa chính trị "thù địch" có thể buộc Nga phải biến trạm ROSS thành "có thể sử dụng về mặt quân sự". Theo ông Rogozin, điều đó có nghĩa là "sẽ không có ai" trên ROSS ngoài các phi hành gia vũ trụ Nga, những người sẽ "vận hành các thiết bị được lắp đặt tại trạm này."

https://soha.vn/nga-da-dat-lich-trinh-rut-khoi-tram-vu-tru-iss-20220430232627837.htm

Thep Tất Đạt

Tổ quốc

Trở lên trên