MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng

05-08-2022 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng

Tập đoàn Gazprom của Nga đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho công ty Bulgargaz của Bulgaria do không thanh toán bằng đồng ruble đúng hạn. Hiện nay, Bulgaria đối mặt với sự hỗn loạn và đổ vỡ đang diễn ra trong ngành năng lượng.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Chính phủ lâm thời Bulgaria ngày 3/8 thông báo đã thành lập một cơ quan liên bộ nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng, bao gồm nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung và khả năng dự đoán về giá khí đốt , đề xuất cơ chế kiểm soát đối với giá nhiên liệu và điện.

Thủ tướng lâm thời Bulgaria Gylyb Donev cho biết: “Theo lệnh của tôi hôm nay, một cơ quan liên bộ giải quyết khủng hoảng đã được thành lập do các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực năng lượng. Nhiệm vụ của cơ quan này là tìm ra các giải pháp giúp đối phó với sự hỗn loạn và đổ vỡ đang diễn ra trong ngành năng lượng, đảm bảo nguồn cung và khả năng dự đoán về giá khí đốt, đề xuất cơ chế kiểm soát đối với giá nhiên liệu và điện. Cơ quan này sẽ làm việc liên tục, kể cả vào cuối tuần”. Ông Donev cho biết Phó Thủ tướng phụ trách chính sách kinh tế kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Hristo Aleksiev sẽ lãnh đạo cơ quan liên bộ mới thành lập.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Ivanov Khristov chỉ rõ tình hình nguồn cung khí đốt đang cực kỳ nghiêm trọng và lượng khí đốt sẵn có không đủ đáp ứng nhu cầu trong mùa sưởi ấm. Ông Khristov nói: “Nguồn cung cấp khí đốt được đảm bảo cho đến tháng 9 nhưng sẽ không đủ cho đến cuối năm”. Quan chức này giải thích: "Tình hình trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng tài chính ở công ty Bulgargaz khiến công ty không thể thanh toán khối lượng khí đốt đã thỏa thuận. Chúng tôi đang chuyển sang phương thức làm việc suốt ngày đêm để giải quyết các vấn đề tồn tại. Chúng tôi đang chuẩn bị đấu thầu mua khí đốt hóa lỏng và hạ giá thành bằng cách tái cấp vốn cho công ty Bulgargaz”.

Ngày 27/4, Gazprom đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz do không thanh toán bằng đồng ruble đúng hạn. Sau đó, Bulgaria thông báo đã tìm được các lựa chọn cung cấp thay thế, bao gồm khí đốt hóa lỏng từ Mỹ và khí đốt từ Azerbaijan, với mức giá thấp hơn đáng kể so với mức giá mà Gazprom đưa ra. Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, công ty Bulgargaz thông báo giá nhiên liệu tăng khoảng 32% so với tháng 6. Trong tháng 8 này, mức giá được dự báo sẽ tăng tới 60%.

Theo Ngọc Biên

Báo tin tức

Trở lên trên