MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga lên kế hoạch khai thác 45.000 tấn lithium mỗi năm

23-09-2023 - 19:33 PM | Tài chính quốc tế

Nga lên kế hoạch khai thác 45.000 tấn lithium mỗi năm

Đại diện Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga (Rosatom) tiết lộ, Nga có kế hoạch khai thác 45.000 tấn lithium mỗi năm.

Theo người đứng đầu Bộ phận Kinh doanh thuộc TVEL, công ty con của Rosatom, Nga đang tập trung vào sản xuất lithium và chuẩn bị bắt đầu khai thác lithium tại một mỏ lớn nằm trên bán đảo Kola ở khu vực Bắc Cực.

Cụ thể, ông Mikhail Metyolkin nói với các phóng viên hôm 21/9 rằng động thái chiến lược này phản ánh tham vọng của Nga trong việc gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất "vàng trắng" hàng đầu thế giới. Ông Metyolkin giải thích rằng Nga có kế hoạch khai thác 45.000 tấn lithium mỗi năm từ mỏ lithium trên bán đảo Kola, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

"Rosatom đã thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc triển khai sản xuất loại khoáng sản có giá trị này bằng cách xin được giấy phép trên bán đảo Kola. Polar Lithium là tên liên doanh (giữa Rosatom) với (nhà sản xuất niken) Norilsk Niken", ông Metylkin nói.

Nhu cầu về lithium ngày càng tăng trên toàn thế giới vì kim loại hiếm này được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion, loại pin rất quan trọng đối với hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng cũng như xe điện. Liên hợp quốc đã mô tả, những loại pin này là "trụ cột quan trọng để xây dựng nền kinh tế không có nhiên liệu hóa thạch" và Nga có trữ lượng lớn nguyên liệu cơ bản.

Ông Metyolkin cho biết thêm rằng Nga sẽ sớm triển khai khai thác lithium này ở một số mỏ khác. Moscow đang chuẩn bị cho sự phát triển lớn trong ngành công nghiệp lithium, bao gồm việc xây dựng các nhà máy chế biến toàn chu trình.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên