MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga: Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẵn sàng đưa vào sử dụng trong 2 tuần tới

13-08-2020 - 14:21 PM | Tài chính quốc tế

Ông Murashko cho biết, vaccine Covid-19 mới dù ưu tiên đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, song không loại trừ khả năng được xuất khẩu ra nước ngoài.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay (12/8) thông báo lô vaccine phòng chống Covid-19 đầu tiên sẽ được sản xuất và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong 2 tuần tới.

Nga: Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẵn sàng đưa vào sử dụng trong 2 tuần tới - Ảnh 1.

Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do Nga sản xuất có tên Sputnik-V. (Nguồn: Bộ Y tế Nga)

“Hiện tại, các thử nghiệm về kiểm soát chất lượng đang được tiến hành. Trong vòng 2 tuần tới, lô vaccine đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường và bàn giao cho các bác sỹ thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao về sức khỏe”, ông Mikhail Murashko cho biết.

Vaccine có tên gọi “Sputnik-V” do Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển và đã bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Dự kiến sẽ có khoảng 599 triệu liều vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu tiên.

Ông Mikhail Murashko nhấn mạnh, vaccine phòng chống Covid-19 mới sẽ được tiêm miễn phí cho tất cả mọi người, trong đó có các nhân viên y tế và một ứng dụng đặc biệt hiện đang được phát triển để cho phép công dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Ứng dụng này sẽ cho phép theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra với những người đã tiêm vaccine.

Ông Murashko cho biết, vaccine mới dù ưu tiên đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, song không loại trừ khả năng được xuất khẩu ra nước ngoài. Ông cũng lưu ý rằng những lời chỉ trích loại vaccine này từ bên ngoài là vô căn cứ và nguyên nhân bắt nguồn từ nỗi sợ cạnh tranh một cách công bằng.

“Các đồng nghiệp ở nước ngoài, những người cảm nhận được sức nóng của cuộc cạnh tranh, đã nhìn thấy lợi thế của vaccine mà Nga sản xuất và đang bày tỏ một số ý kiến hoài nghi, mà theo quan điểm của chúng tôi là hoàn toàn không có căn cứ”. Bộ trưởng Murashko khẳng định, Sputnik-V là loại vaccine an toàn nhất đã được lựa chọn sau nhiều lần thử nghiệm./.

Theo Hồng Anh

VOV

Trở lên trên