MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga: Nhiều người mất tích sau vụ vỡ đập ở Kherson

08-06-2023 - 08:13 AM | Tài chính quốc tế

Ít nhất 7 người đã mất tích ở thành phố Novaya Kakhovka của Nga sau khi đập thủy điện địa phương bị phá hủy hôm 6/6.

Trả lời các phóng viên, ông Vladimir Leontyev - Thị trưởng Novaya Kakhovka lưu ý rằng thông tin sơ bộ cho thấy những người mất tích có thể đã được giải cứu khỏi những khu vực bị ngập lụt.

“Chúng tôi đang nói về những người chăn gia súc. Có 7 người mà chúng tôi có thể xác định chắc chắn”, ông nói và cho biết thêm rằng các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Thị trưởng nói rằng khu định cư ven sông Korsunka đã chìm hoàn toàn dưới nước, trong khi ở các khu định cư Dniepriany, Krynky và Kazachiy Lageri, nước ngập đến mái của các tòa nhà.

Nga: Nhiều người mất tích sau vụ vỡ đập ở Kherson - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị ngập đến mái ở Kherson. Ảnh: Reuters

Ông cho biết vào thứ Ba, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 900 người khỏi các khu vực bị ngập lụt, con số này bao gồm 17 người bị mắc kẹt trên mái nhà.

Thị trưởng lưu ý rằng mực nước ở Novaya Kakhovka đã giảm 35 cm chỉ sau một đêm. Một ngày trước đó, các dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết nước trong khu vực đã dâng cao tới 12 m.

Trong khi đó, Kiev thông báo khoảng 1.548 người đã được sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt do Ukraine kiểm soát ở Vùng Kherson.

Các nhà chức trách cho biết thêm trong một bài đăng trên Telegram rằng "20 khu định cư ở bờ tây sông Dnipro và hơn 1.900 ngôi nhà đã bị ngập lụt".

Nga: Nhiều người mất tích sau vụ vỡ đập ở Kherson - Ảnh 2.

Nhiều khu vực ở Kherson bị ngập lụt. Ảnh: AP

Giới chức Vùng Kherson do Nga chỉ định đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ khu vực. Vladimir Saldo, thống đốc địa phương, cho biết có tổng cộng từ 22.000 đến 40.000 người đang ở trong khu vực thảm họa.

Mátxcơva và Kiev cáo buộc lẫn nhau về vụ việc, kích hoạt nỗ lực sơ tán hàng loạt ở cả hai bên bờ sông Dnipro. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Ukraine "cố ý phá hoại" nhằm tước đoạt nguồn nước của bán đảo Crimea và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc phản công bất thành của Kiev ở Donbass .

Tuy nhiên, Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm, cáo buộc phía Nga làm nổ tung con đập, từ đó ngăn cản bước tiến của quân đội Ukraine.

Vùng Kherson đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào tháng 10/2022, nhưng Ukraine không công nhận. Lực lượng Nga cũng chưa kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson.

Theo RT

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Trở lên trên