MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga nói gì sau khi bị EU cáo buộc "tống tiền bằng năng lượng"?

28-04-2022 - 11:29 AM | Tài chính quốc tế

Một nhà máy khí đốt ở Nga. Ảnh: Sputnik

Một nhà máy khí đốt ở Nga. Ảnh: Sputnik

Moscow khẳng định quyết định của nước này khi yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp xuất phát từ "những hành động thù địch chưa từng có" của EU.

Nga đã phủ nhận việc sử dụng xuất khẩu khí tự nhiên như một công cụ để "tống tiền" châu Âu - một nhận định mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra trước đó. Phát biểu trước báo giới ngày 27/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp xuất phát từ chính những hành động của EU.

Tháng trước, Tổng thống Putin đã thông báo những quốc gia "không thân thiện" sẽ phải thanh toán năng lượng bằng đồng nội tệ Nga.

"Đây không phải là tống tiền. Nga đã và vẫn là một nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ các nghĩa vụ của mình. Đối với những điều kiện trong sắc lệnh của Tổng thống, việc chúng được đưa ra là do những hành động thù địch chưa từng có nhằm chống lại chúng tôi", ông Peskov khẳng định, cho biết quyết định này đã được trao đổi với các khách hàng mua khí đốt một thời gian dài trước khi nó có hiệu lực.

"Chúng tôi đã bị cướp một lượng đáng kể dự trữ của mình và điều này yêu cầu sự dịch chuyển sang một hệ thống mới".

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cáo buộc Nga sử dụng khí đốt như một công cụ "tống tiền" sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom dừng xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan và Bulgaria. Chủ tịch Ủy ban châu Âu gọi động thái này là "không phù hợp và không thể chấp nhận", cho rằng điều đó nhấn mạnh đến "sự không đáng tin cậy của Nga với tư cách là một nhà cung cấp khí đốt".

Quyết định dừng hoàn toàn xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan được tập đoàn Gazprom đưa ra ngày 27/4 khi dẫn ra rằng 2 nước này không thanh toán năng lượng bằng đồng rúp được cung cấp trong tháng 4. Việc nối lại cung cấp khí đốt sẽ chỉ diễn ra sau khi 2 nước này tuân theo cơ chế thanh toán mới của Nga, tập đoàn này cho hay.

Ông Peskov cũng cảnh báo sẽ có nhiều quốc gia bị cắt nguồn cung khí đốt nếu họ không chuyển sang cơ chế thanh toán bằng đồng rúp./.

Theo Kiểu Anh

VOV

Trở lên trên