MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm A (H5N8)

21-02-2021 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Nga phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm A (H5N8)

Trả lời trên kênh truyền hình Rossia 24, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova cho biết, tại Nga đã phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm A (H5N8) ở người.

Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova cho biết, các nhà khoa học của Trung tâm Vector đã phân lập vật liệu di truyền của loại cúm gia cầm này từ 7 nhân viên của một trang trại gia cầm ở miền nam nước Nga, nơi một ổ dịch đã được ghi nhận trên đàn gia cầm vào tháng 12/2020. Bà lưu ý rằng, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N8) được xác nhận ở người.

Theo bà Popova, mọi biện pháp bảo vệ người và động vật được thực hiện trong thời gian ngắn, mọi rủi ro đã được giảm thiểu và tình trạng này không phát triển thêm. Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova nhấn mạnh: “Tất cả mọi người, 7 người mà tôi đang nói đến hôm nay, đều cảm thấy khỏe, diễn biến lâm sàng của họ rất nhẹ nhàng. Nhưng đồng thời, các nhà khoa học của chúng tôi có thể thấy những thay đổi trong cơ thể con người và phản ứng miễn dịch khi gặp loại virus này.”

Cũng theo bà, virus này chưa lây từ người sang người, nhưng có thể "học" được điều này sau khi đột biến. Vì vậy các nhà khoa học ở Nga cũng như trên toàn thế giới hiện có thời gian để chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra và phản ứng đầy đủ, kịp thời, đó là phát triển hệ thống xét nghiệm và chuẩn bị nền tảng vaccine trước khi loại virus này trở nên gây bệnh hơn và nguy hiểm hơn cho con người và có được kỹ năng lây truyền từ người sang người.

Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Anna Popova cho biết, dữ liệu về trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm A (H5N8) ở người đã được Nga gửi tới Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo Anh Tú

VOV.vn

Trở lên trên