Ngạc nhiên quy trình “thần tốc” đưa cá tươi từ biển Nhật về bàn ăn thực khách Việt
Chỉ trong vòng 24h để cá tươi từ biển Nhật về tới bàn ăn thực khách Việt. Quy trình “thần tốc” này giúp đảm bảo người Việt cũng được thưởng thức cá tươi với chất lượng không thua kém gì người Nhật.
Khi mặt trời còn đang say ngủ, những chiếc thuyền đánh cá “lái gió với buồm trăng” đã tấp nập cập cảng Hokkaido. “Người vận chuyển” đã chờ sẵn. Những chú cá tươi ngon sẽ được ngư dân Nhật lựa chọn, đóng gói, bảo quản nghiêm ngặt, để bắt đầu cuộc hành trình thần tốc “bay” về Việt Nam và phục vụ thực khách chỉ trong 24h.
Đối với người Nhật, giá trị của cá phụ thuộc rất nhiều vào quy trình đánh bắt bảo quản. Chẳng hạn đối với cá Ngừ, ngư dân phải câu từ từ từng con một, nhưng giết một cách nhanh chóng bằng phương pháp Ike – Jime lừng danh thế giới, để cá không vùng vẫy và sản sinh ra acid latic, đảm bảo độ tinh khiết, tươi ngon trong từng thớ thịt.
Người Nhật trữ đông cá ở nhiệt độ 5 độ C, chứ không để xuống 0 độ vì ở nhiệt độ này thịt cá bị co lại, đẩy nhanh quá trình lão hóa và phân rã cá.Cá tươi được vận chuyển về Việt Nam bằng phi cơ và tiếp tục được bảo quản nghiêm ngặt với hệ thống máy móc hiện đại.
Quy trình khép kín “thần tốc”này được tiên phong thực hiện bởi công ty CP ẩm thực Việt – Nhật, đơn vị chủ quản của hệ thống Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama. Mỗi ngày menu“Cá tươi 24h” phục vụ thực khách tại Hatoyama lại có sự thay đổi, tươi mới với các loại hải sản theo mùa: Otoro bụng cá Ngừ vây xanh, Akami thịt thăn lưng cá Ngừ vây xanh, Kinmedai cá Hồng lửa, Simaaji cá Khế, Kinki cá đỏ, cá Bơn Hirame, cá Buri, Mekajiki cá Kiếm, ngao Nhật, sò điệp Hotate, Bạch tuộc nước, Hàu Vương, trứng Cầu gai Uni, Ốc gai, Akagai Sò dương,....
Với những thực khách mong muốn trải nghiệm hải sản chất lượng số 1 Việt Nam được chế biến theo phong cách ẩm thực Nhật Bản sẽ được phục vụ thêm các loại hải sản đang bơi từ thương hiệu uy tín Thế Giới Hải Sản như: Tôm hùm bông, Kingcrab, cá Bơn Oliver, cá Sú mì,...
Được biết, Hatoyama cơ sở đầu tiên tại số 8 Vạn Phúc sau 11 tháng hoạt động đã phục vụ đến 70.000 lượt khách. Và để mở rộng thêm cầu nối văn hóa ẩm thực giữa hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản, Hatoyama đã khai trương cơ sở 2 tại 30 Nguyễn Chánh vào đúng ngày giải phòng thủ đô 10/10.
Với tổng diện tích 800m2 trên 4 tầng lầu bao gồm 1 sảnh chung và 13 phòng VIP, Hatoyama 30 Nguyễn Chánh sở hữu không gian đậm văn hóa Nhật, trầm tĩnh mà du ca.
Tầng 1 nổi bật với quầy bar sushi với tên gọi Nhật là Sushiya lớn tại Hà Nộivới diện tích 50m2. Bước lên tầng 2 với chủ đề Sakura, những bông hoa anh đào mỏng manh vươn mình trong gió, ngập tràn lối đi. Tầng 3 lại mang đến cảm giác về sự huyền bí, quyền lực với chủ đề “Imperial – Nhật Hoàng”.
Tầng 4 với chủ đề Zen như mang cả hơi thở của triết lý Wabi Sabi thông qua 11 hòn đá thần được sắp xếp tinh tế với ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh của văn hóa Nhật. Đó chính là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường, dở dang; đại diện cho mọi vẻ đẹp thuần khiết được đúc ra từ ba sự thật hiển nhiên của tự nhiên là: Không có gì vĩnh hằng, bất biến; không có gì trọn vẹn và không có gì hoàn hảo.
Hatoyama còn được biết đến là có vị bếp trưởng tài hoa (Chef Kyo Nguyễn) từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama cùng nhiều quan chức cấp cao. Đứng trước thắc mắc liệu với nhiều cơ sở, Hatoyama làm thế nào để đảm bảo chất lượng món ăn được như nhau. Ban lãnh đạo Hatoyama chia sẻ: Với các món ăn tươi sống như sashimi, quan trọnglà nguyên liệu thật tươi ngon, thì đầu bếp tại các cơ sở sẽ tự chuẩn bị theo đúng quy trình và thống nhất trong cách decor. Còn với các món cần gia vị thì chef Kyo Nguyễn sẽ tẩm ướp gia vị tại bếp tổng, rồi chuyển đến các cơ sở, đảm bảo hương vị.
Thực khách thủ đô có thể trải nghiệm ẩm thực Nhật chất lượng cao tại nhà hàng Hatoyama địa chỉ 30 Nguyễn Chánh với ưu đãi 50% cá Ngừ tươi, đến 21/10/2018. Nhà hàng còn ưu đãi giảm trực tiếp trên tổng hóa đơn cho: Nhóm 2-8 khách (10%); 9-20 khách (15%); trên 20 khách (20%), đến 6/11/2018.
Khi thế giới đang bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0, việc doanh nghiệp Việt xây dựng được một quy trình hiện đại, “thần tốc” trong vận chuyển và bảo quản thực phẩm như công ty CP ẩm thực Việt – Nhật cho thấy một sự nỗ lực hội nhập lớn của các SME Việt.