MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngắm 'Trăng hoa', trăng tròn gần một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ

22-05-2024 - 15:41 PM | Tài chính quốc tế

Theo Timeanddate.com, kỳ trăng tròn tháng 4 âm lịch được gọi là “Trăng hoa”, theo tên những loài hoa nở rộ trong tháng này ở Bắc bán cầu. Các tên gọi khác của kỳ trăng tròn này là Trăng Sữa, Trăng Mẹ, Trăng Sáng, Trăng Thỏ và Trăng Cỏ. Theo Trung tâm Nghiên cứu người Mỹ bản địa, nhiều người Anishinaabe, hay Ojibwe, người bản địa ở vùng Great Lakes biết đến nó với cái tên Nimebine Giizis, hay Sucker Moon.

Ngắm 'Trăng hoa', trăng tròn gần một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ- Ảnh 1.

Trăng tròn cuối cùng của mùa xuân ở Bắc bán cầu sẽ mọc trong tuần này. (Ảnh: Vicky Mahodaa)

Kỳ trăng tròn này được gọi là “ Trăng hoa ” hay “Trăng cây”. Vì trăng tròn không có thời điểm lý tưởng nào để ngắm trăng tròn mọc trên bầu trời chạng vạng. Trăng sẽ mọc ngay trước khi mặt trời lặn hoặc sẽ mọc muộn hơn khoảng 50 phút, rất lâu sau khi mặt trời lặn, trong bóng tối.

Do đó, bạn nên tìm một địa điểm để quan sát với tầm nhìn thấp về đường chân trời phía đông.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem nó xuất hiện cùng với ngôi sao sáng Antares - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Scorpius, con bọ cạp – hãy ngắm trăng vào ngày 23/5.

Antares, một ngôi sao siêu khổng lồ màu đỏ, sẽ hiển thị ở phía dưới bên trái của trăng tròn. Nó có tông màu đỏ không thể nhầm lẫn, đặc biệt là khi nhìn qua một cặp ống nhòm ngắm sao hoặc một chiếc kính thiên văn nhỏ loại tốt. Đây là một trong số ít ngôi sao rất sáng mà mặt trăng xuất hiện ở gần trong quỹ đạo của nó.

Trăng tròn tiếp theo sẽ là "Trăng dâu". Đây sẽ là kỳ trăng tròn đầu tiên của mùa hè ở Bắc bán cầu và mùa đông ở Nam bán cầu, và xảy ra chỉ một ngày sau ngày hạ chí 21/6 năm 2024.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên