MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật

03-01-2023 - 17:30 PM | Kinh tế số

Ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật

Theo thống kế, các cuộc tấn công mạng, lừa đảo trực tuyến năm 2022 tăng 44.2% so với năm 2021, phương thức chủ yếu là giả mạo thương hiệu.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), hành vi lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng trong thời gian qua trở nên phổ biến hơn. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, đối tượng lừa đảo đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân hoặc giả mạo các tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi phức tạp, các đối tượng lừa đảo đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân, hoặc giả mạo các tổ chức tài chính ngân hàng, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân.

Số cuộc tấn công mạng năm 2022 tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2021. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin thì các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là: giả mạo thương hiệu chiếm 72,6%, giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến hơn 11%, các hình thức khác như lừa đảo trúng thưởng việc làm trực tuyến các ứng dụng cho vay chiếm khoảng 16% còn lại

Các đối tượng thường lập website, blog giả mạo, thư điện tử giả mạo, giả mạo cá nhân qua tài khoản trực tuyến.

Theo Bộ TT-TT, người dân Việt Nam dùng Internet nhiều (trung bình 7 tiếng/ngày). Thời gian sử dụng Internet này khá nhiều. Trong khi đó, một số người nhẹ dạ, cả tin, nhận thức về an toàn thông tin còn hạn chế; Nhiều người ham trúng thưởng, khuyến mại nên mắc phải bẫy lừa đảo trực tuyến.

Trước thực trạng trên, Bộ TT-TT đã có nhiều giải pháp để bảo vệ người dân trên không gian mạng. Theo Cục An toàn thông tin, năm 2022, Cục đã điều phối ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật. Trong đó, có 1.342 trang website lừa đảo trực tuyến, 986 trang web/blog vi phạm pháp luật; Bảo vệ 4,33 triệu người dân, tương đương 6,8% người dùng Internet Việt Nam không truy cập website lừa đảo.

Danh sách các website lừa đảo trực tuyến cũng được công khai trên Cổng khonggianmang.vn để người dân tra cứu, xác minh, phản ánh lừa đảo trực tuyến.

Theo Minh Đức

VTV

Trở lên trên