MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng, bảo hiểm "săn lùng" thuê mặt bằng văn phòng nhiều nhất

29-06-2016 - 08:56 AM | Thị trường

Ngân hàng, bảo hiểm "săn lùng" thuê mặt bằng văn phòng nhiều nhất

Theo báo cáo của CBRE, nối tiếp quý 1, thị trường văn phòng Hà Nội quý 2 tiếp tục có những diễn biến tích cực ở cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Trong nửa đầu năm 2016, lượng cung thị trường văn phòng đã tăng đáng kể. Với hai tòa nhà mới ra mắt, phía Tây Hà Nội tiếp tục là khu vực có nguồn cung lớn nhất với gần 523.000m2, chiếm 45% tổng lượng cung. Kết thúc nửa đầu năm 2016, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đã chạm mốc 1.169.000m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm 36% và 64%.

Nhu cầu thuê văn phòng có diện tích hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 16.700m2 trong quý vừa qua. Nguồn cung mới đã đẩy tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng lên trong khi tỷ lệ này của văn phòng hạng A cải thiện phần nào so với quý trước.

Theo số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập, các công ty thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn nhất ở thị trường Hà Nội trong nửa đầu năm 2016. Tuy nhiên, việc tìm diện tích thuê văn phòng lớn trên một mặt sàn tại khu trung tâm trở nên khó khăn khi lượng cầu hạn chế. Cụ thể, chỉ có 8 tòa hạng A có diện tích trống trên một mặt sàn lớn hơn 300m2 và chỉ 3 trong số đó nằm ở khu trung tâm – CBRE thống kê.

Theo khảo sát của CBRE, trong quý vừa qua, giá chào thuê trung bình không có nhiều thay đổi so với quý trước. Cụ thể, so với quý trước, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 0,5%, đạt ngưỡng 28,2 USD trong khi giá chào thuê trung bình văn phòng hạng B giảm 0,6% đạt 17,7 USD.

CBRE dự báo, thời gian tới, nhiều tòa nhà văn phòng với diện tích lớn đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị ra mắt thị trường sẽ tiếp tục gia tăng nguồn cung văn phòng của cả hạng A và B. Điều này gây thêm áp lực cho giá thuê, đặc biệt với văn phòng hạng B với 72% nguồn cung trong ba năm tới tập trung ở phân hạng này.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên