MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng chính sách: Cho vay trên 356.000 tỷ, nợ xấu chỉ 0,78%

20-06-2016 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, thời gian tới NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM Nhà nước duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH.

Báo cáo của ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mới đây cho biết sau hơn 13 năm hoạt động, với mạng lưới trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, đến hết tháng 5/2016, NH CSXH đã huy động được trên 152,5 nghìn tỷ đồng để cho vay; tổng dư nợ đạt 147.819 tỷ đồng với gần 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn.

Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ xấu rất thấp, chỉ chiếm 0,78%. Trong hơn 13 năm qua, đã có hơn 28,8 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH với tổng doanh số cho vay đạt trên 356.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng cho rằng, hiệu quả tín dụng chính sách, mô hình tổ chức hoạt động và phương thức quản lý tín dụng đặc thù của NHCSXH đã được khẳng định và phát huy tác dụng trong những năm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, việc thực hiện các giải pháp cho mục tiêu giảm nghèo có những thay đổi thì cần có đánh giá tổng thể về tín dụng chính sách để có những điều chỉnh phù hợp.

Chủ tịch HĐQT cho biết, trong thời gian tới, NHCSXH sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ rà soát, đánh giá chính sách tín dụng để hoạch định cơ chế phù hợp hơn cho công tác giảm nghèo đối với từng vùng; tăng cường công tác huy động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, thời gian tới NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM Nhà nước duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH. Tuy nhiên, Ngân hàng CSXH cũng đề nghị Chính phủ bố trí ngân sách để bổ sung vốn điều lệ theo Chiến lược phát triển đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc ủy thác vốn từ ngân sách địa phương cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên