TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Hàn Quốc liên tiếp rót vốn cho 2 chi nhánh ở Việt Nam

25-05-2020 - 11:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Hàn Quốc liên tiếp rót vốn cho 2 chi nhánh ở Việt Nam

Ngân hàng Kookmin đã rót thêm gần 100 triệu USD cho 2 chi nhánh ở Việt Nam để tăng vốn điều lệ.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định về việc sử đổi nội dung mức vốn được cấp ghi trong Giấy phép của ngân hàng Kookmin – chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng Kookmin chi nhánh TP.HCM tăng từ 70 triệu USD lên 100 triệu USD.

Trước đó, ngân hàng Kookmin chi nhánh Hà Nội cũng đã được NHNN chấp thuận việc tăng vốn được cấp từ 35 triệu USD lên 100 triệu USD. Như vậy Kookmin Hà Nội đã được tăng thêm lượng vốn lớn chỉ sau hơn 1 năm khai trương.

Việc 2 chi nhánh của Kookmin Bank tại Việt Nam được tăng thêm lượng vốn lớn trong thời gian ngắn cho thấy ngân hàng đang đánh giá tiềm năng tăng trưởng khả quan tại Việt nam.

Trên thực tế, trong số những ngân hàng nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam, các ngân hàng Hàn Quốc là những định chế tài chính năng nổ đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh nhất trong những năm gần đây, đặc biệt khi làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng mạnh. Hàn Quốc cũng đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Nhiều ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã thu được những khoản lợi nhuận lớn. Trong đó, năm 2019, ngân hàng Shinhan Việt Nam ghi nhận lợi nhuận tới hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2018. Hàng loạt ngân hàng/ chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam cũng ồ ạt tăng vốn và mở rộng mạng lưới.

Trước đó, hồi đầu năm 2020, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có kiến nghị về việc muốn có thêm giấy phép ngân hàng tại Việt Nam. Theo Hiệp hội, để các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ổn định, sự cung cấp vốn từ các ngân hàng của Hàn Quốc là rất cần thiết. Vì doanh nghiệp mới đầu tư chưa có kết quả kinh doanh nên phải sử dụng khoản vay bằng tín dụng hoặc tài sản của công ty mẹ và muốn nhận thông tin địa phương và tư vấn tài chính từ các ngân hàng của Hàn Quốc.

Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng các chính sách hỗ trợ khác nhau được cung cấp bởi các tổ chức tài chính chính sách của Hàn Quốc (quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ bảo lãnh công nghệ…) thông qua các ngân hàng của Hàn Quốc.

Hiệp hội này cho biết: "71,5% các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc được thực hiện bởi các công ty công nghệ và sản xuất, và họ chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp địa phương, vì vậy chúng tôi rất mong Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ để các ngân hàng của Hàn Quốc mở chi nhánh và thành lập pháp nhân tại khu vực này".

Và chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra hôm 9/5, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cũng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao việc luôn cải cách, cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt là những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam – một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn.

"Với môi trường kinh doanh ổn định, giải pháp chống dịch hiệu quả của Chính phủ, Korcham sẽ tiếp tục giới thiệu các DN có chất lượng vào đầu tư tại Việt Nam", ông Hong Sun khẳng định.

Thu Thủy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên