TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh bằng công nghệ số

14-05-2021 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh bằng công nghệ số

Số hóa đã trở thành xu thế chung, trong đó ngành ngân hàng đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ cả ở sản phẩm dịch vụ cũng như vận hành, quản trị hoạt động đều được ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao trải nghiệm dịch vụ và hiệu quả hoạt động.

Coi công nghệ là một yếu tố quan trọng để gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) luôn tiên phong tự động hóa, ứng dụng công nghệ đáp ứng chuẩn mực hàng đầu thế giới. Trong suốt 27 năm hình thành phát triển, SeABank luôn lựa chọn đối tác tin cậy hỗ trợ hoạt động kinh doanh, vận hành và quản lý tài chính ngân hàng và hiện đã triển khai nhiều dự án quản trị hiệu quả như: Quản lý lợi nhuận (PFT), Quản lý giá điều chuyển vốn nội bộ (FTP), quản lý tài sản nợ - có (ALM), e-Office…

Bắt đầu từ năm 2017 với dự án FTP - Giá điều chuyển vốn nội bộ trên nền tảng công nghệ của Oracle, SeABank đã chứng minh được khả năng vận hành hiệu quả hệ thống trong việc đánh giá biên độ sinh lời; phân tích, xác định, định giá và quản lý rủi ro lãi suất; phân bổ hiệu quả nguồn vốn; đưa ra những động lực phù hợp cho các đơn vị kinh doanh, đồng thời nhận diện được tác động của chuyển giao rủi ro lãi suất trong bộ phận cân đối nguồn vốn.

Năm 2019, Ngân hàng đã tiếp tục mở rộng nền tảng để thực hiện dự án ALM và PFT. Trong đó, dự án ALM giúp cung cấp công cụ thực hiện tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, cung cấp công cụ quản trị kinh doanh nội bộ, quản trị rủi ro theo khẩu vị rủi ro và trở thành dự án nền móng, mang tính tiên phong của SeABank.

Nhằm quản trị và đo lường hiệu suất hoạt động, giúp định giá các mức độ cung cấp dịch vụ/sự đa dạng của dịch vụ và phân khúc thị trường, sản phẩm, SeABank tiếp tục lựa chọn Oracle triển khai dự án PFT - Quản lý lợi nhuận, lựa chọn được phương pháp tính giá thẩm thấu giúp ngân hàng tính toán được lợi nhuận theo nhiều chiều khác nhau, đồng thời tổng chi phí hoạt động của ngân hàng được phân bổ hoàn toàn đến các trung tâm doanh thu, sản phẩm và khách hàng.

Ngân hàng kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh bằng công nghệ số - Ảnh 1.

Dự án Callbot - Trợ lý Ảo tổng đài giúp SeABank nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng.

Trong suốt quá trình triển khai các dự án dấu mốc, bên cạnh Oracle là đối tác uy tín cung cấp phần mềm tài chính, SeABank lựa chọn hợp tác đồng thời với Deloitte và KPMG - 2 công ty hàng đầu về tư vấn giải pháp tài chính kinh doanh, từ đó mang đến những giải pháp tối ưu giúp ngân hàng hoàn thiện hệ thống vận hành, tài chính kế toán và áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Với sự đồng hành của các đối tác tin cậy, SeABank có được "bản lề" tốt để đảm bảo tính tuân thủ, đáp ứng nhu cầu kinh doanh toàn cầu.

Tiếp nối thành công của các dự án trên, đồng thời tận dụng tính tương đồng của hệ thống dữ liệu, năm 2021, SeABank sẽ tiến hành triển khai dự án đưa ra mô hình tổn thất tín dụng dự kiến theo Chuẩn mực lập Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS 9, với mong muốn sẽ trở thành một trong những ngân hàng nội đầu tiên tuân thủ quy định IFRS 9 theo đúng chuẩn mực quốc tế và có giải pháp hệ thống được thực thi trong thực tế trước thời hạn quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh các dự án lớn, SeABank liên tục đẩy mạnh triển khai nâng cấp hệ thống phần mềm lõi ngân hàng T24 lên phiên bản R18, bảo mật tuyệt đối tất cả các giao dịch, dữ liệu của ngân hàng nhằm đáp ứng khối lượng và quy trình xử lý lớn, từ đó phục vụ tăng trưởng kinh doanh của SeABank thông qua việc xác định chi phí giao dịch theo từng nhóm đối tượng khách hàng, quản lý bảo mật tuyệt đối toàn bộ hệ thống thông tin bao gồm tiền, tài sản thế chấp, giao dịch, giấy tờ, sổ sách kế toán, dữ liệu máy tính…, tự động tạo deal nội bộ với nguyên tắc tỷ giá được xây dựng trước và nhiều các tính năng vượt trội khác.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng, SeABank triển khai dự án Callbot - Trợ lý Ảo tổng đài, giúp Ngân hàng thực hiện hóa hành trình chuyển đổi số, đồng thời mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới, tạo nên sự đột phá trong năng lực chăm sóc khách hàng với thời gian giải quyết trung bình dưới 120 giây, tỷ lệ thành công 98%, từ đó cung cấp cho SeABank giải pháp tối ưu để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Với mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ được yêu thích nhất với chất lượng dịch vụ nổi bật, sản phẩm và dịch vụ của SeABank đòi hỏi phải đáp ứng tối đa nhu cầu trải nghiệm của khách hàng cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành nội bộ. Các giải pháp công nghệ tiên tiến và hiện đại kể trên là một phần trong chiến lược "Hội tụ số" của SeABank, qua đó đã hỗ trợ rất lớn cho việc quản trị hoạt động Ngân hàng nhanh chóng, chính xác, an toàn và hiệu quả hơn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên