MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút về lượng tiền “khủng”

19-09-2019 - 22:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay (19/9), phiên thứ tư liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước hút về lượng tiền “khủng”, nối dài quãng thay đổi.

Cụ thể, phiên hôm nay trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu 15.000 tỷ đồng tín phiếu, vẫn ở kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 2,5%/năm.

Như ba phiên trước đó, lượng tổ chức tín dụng tiếp tục nhiều lên với 14 thành viên, cho thấy hiện tượng dư thừa vốn VND mở rộng trong hệ thống.

Kết quả, gần như toàn bộ lượng chào thầu trên được hấp thụ hết, với 14.999,3 tỷ đồng.

Nhưng vậy, qua bốn phiên liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới gần 57.000 tỷ đồng - một quy mô hiếm có chỉ trong thời gian ngắn.

Bốn phiên liên tiếp nói trên cũng tạo thay đổi lớn ở trạng thái thanh khoản hệ thống: cuối tháng 8 đầu tháng 9 vừa qua nhà điều hành còn phải bơm lượng tiền lớn ra hỗ trợ thanh khoản.

Quy mô hút bớt tiền về qua bốn phiên vừa qua cũng gián tiếp phản ánh mức độ lớn của một dòng chảy tiền lớn ra thị trường, mà nhiều khả năng cung ứng từ lượng lớn ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước vừa mua ròng.

Ở một khía cạnh khác, những diễn biến trên cho thấy nhà điều hành chính sách tiền tệ Việt Nam đã trở lại nhịp điều tiết, cân đối các dòng chảy bình thường như trước, trước khi có quan ngại nào đó về việc đến kỳ Mỹ xem xét khả năng Việt Nam có thao túng tiền tệ hay không.

Theo Lam Giang

BizLive

Trở lên trên