MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ

08-07-2016 - 13:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Sự nối lại sau tác động của Brexit, dù giá vàng biến động mạnh...

Theo ghi nhận của một số ngân hàng thương mại, trong ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại mua vào ngoại tệ, cũng như tiếp tục phát hành tín phiếu.

Quy mô mua vào không được nêu cụ thể, nhưng đây là một thực tế phản ánh diễn biến của thị trường, của tỷ giá USD/VND sau khi có tác động từ sự kiện Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit), cũng như trong bối cảnh giá vàng trong nước đột ngột biến động rất mạnh.

Thực tế trên cũng góp phần cho thấy tính ổn định, khả năng chống đỡ của thị trường tiền tệ nói chung và tỷ giá nói riêng đã tốt hơn trước các biến động lớn, từ bên trong và bên ngoài.

Trước đó, từ đầu tháng 2/2016, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp mua vào ngoại tệ, với tổng lượng mua vào đến cuối tháng 6 vừa qua ước tính lên tới 8 tỷ USD.

Lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ cũng là một trong những yếu tố giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái tốt. Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng công cụ tín phiếu để điều tiết cân đối.

Từ đầu tuần đến nay, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp phát hành khá lớn lượng tín phiếu để hút bớt tiền về. Số dư tín phiếu đang lưu hành trên thị trường đã tăng lên 21.000 tỷ đồng tính đến ngày 7/7.

Lượng tín phiếu chào bán ba phiên liên tiếp gần đây đều được các ngân hàng thương mại hấp thụ hết, lãi suất trúng thầu cũng giảm, cho thấy thanh khoản của hệ thống đang dồi dào.

Theo Minh Đức

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên