MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhờ TP.HCM nhắc doanh nghiệp cổ phần hóa trả nợ

23-08-2016 - 15:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đã kiến nghị như vậy với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM sáng 23-8.

“Mong lãnh đạo thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp này nhận nợ vì theo luật khi cổ phần hóa thì vẫn phải nhận nợ, kế thừa nghĩa vụ trả nợ. Các đơn vị khác nếu có bảo lãnh, ngân hàng đôn đốc và thu ngay. Nhưng riêng với doanh nghiệp được thành phố bảo lãnh thì ngân hàng nếu có nhắc cũng phải nói rất khéo, không dám đòi nghĩa vụ bảo lãnh”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng kể tên một số doanh nghiệp như Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp đầu tư thương mại TP.HCM (nợ 69 tỉ đồng), Công ty CP xuất nhập khẩu Đồng Tháp Mười (nợ 54,4 tỉ đồng), Công ty TNHH đầu tư Chợ Lớn và Công ty Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, mỗi công ty được thành phố bảo lãnh vay 50 tỉ đồng...

Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ ngân hàng đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản, thu hồi nợ xấu, giúp khơi thông nguồn vốn phục vụ cho phát triển kinh tế.

Trả lời kiến nghị của lãnh đạo Vietcombank, ông Đinh La Thăng khẳng định những gì thuộc về kinh tế thì phải sòng phẳng. Thành phố bảo lãnh thì thành phố phải có trách nhiệm đôn đốc trả nợ.

“Với các công ty khi cổ phần hóa, nếu chúng ta làm sót hay có lý do nào đó chưa tính các khoản nợ vào giá trị doanh nghiệp thì phải bổ sung cho đúng. Các ngân hàng mà có nợ xấu thì cũng ảnh hưởng đến kinh tế chung của thành phố”, ông Thăng khẳng định.

Tại buổi làm việc, phía Vietcombank cũng đề xuất với lãnh đạo thành phố mong muốn được tiếp tục đầu tư trái phiếu đô thị do thành phố phát hành với quy mô 2.000 - 3.000 tỉ đồng, tạo nguồn lực vốn để đầu tư phát triển các dự án trọng điểm của thành phố; được tham gia phục vụ các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp trên địa bàn như các dịch vụ thanh toán, thẻ, thu chi hộ ngân sách…

Theo A.H

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên