TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nói thừa tiền nhưng vì sao vẫn cạnh tranh huy động?

18-09-2016 - 12:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nói thừa tiền nhưng vì sao vẫn cạnh tranh huy động?

Nguyên nhân được chính các ngân hàng đưa ra...

Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ trì một cuộc họp với các tổ chức tín dụng để đánh giá tình hình thị trường tiền tệ 8 tháng đầu năm và phục vụ công tác chỉ đạo điều hành hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm.

Tham dự cuộc họp này, có cả Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh. Lãnh đạo các cục, vụ chức năng của NHNN, lãnh đạo là các tổng giám đốc, chủ tịch ngân hàng cũng có mặt.

Nhận định về hoạt động thị trường tiền tệ những tháng qua, lãnh đạo NHNN và các ngân hàng đều cho rằng chính sách đã đi đúng định hướng của Thống đốc và Chính phủ.

Trong cuộc họp có một vấn đề được bàn luận khá sôi nổi đó là lãi suất.

Chủ trương của NHNN thời gian qua là thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất huy động, từ đó phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế. Do đó NHNN cũng đã thực hiện các giải pháp nhằm giảm áp lực cho các ngân hàng và thị trường và giữ ổn định lãi suất, chẳng hạn như sửa đổi Thông tư 36 hay các văn bản chỉ đạo các TCTD rà soát, đảm bảo thanh khoản ở các kỳ hạn và tăng trưởng tín dụng hợp lý…

Kết quả lãi suất huy động chỉ biến động tăng ở những tháng đầu năm với mức tăng khoảng 0,2 – 0,3%, nhưng từ tháng 5 tới nay lãi suất đã biến động theo hướng có tổ chức tăng, có đơn vị giảm nhưng nhìn chung ổn định. Lãi suất cho vay được một số ngân hàng giảm khoảng 0,5% cho các khoản vay ngắn hạn, các chương trình lãi suất ưu đãi cũng được triển khai tích cực, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên kỳ hạn dài hiện chỉ còn tối đa 10%…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngân hàng đã đưa ra ý kiến đề xuất từ góc độ của các thành viên tham gia thị trường và khẳng định sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của NHNN.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, lãi suất trên thị trường 2 (liên ngân hàng) thấp, thanh khoản dồi dào tuy nhiên lãi suất huy động chưa giảm được bởi các TCTD giảm thị phần, dư thanh khoản chỉ là tạm thời. Nhu cầu về vốn từ hệ thống, kể cả vốn trung và dài hạn, đã khiến các TCTD vẫn phải cạnh tranh nguồn vốn huy động.

Những thông tin bất lợi cho hoạt động ngân hàng thời gian qua cũng được đề cập tại cuộc họp. Theo lãnh đạo các ngân hàng, lòng tin của thị trường phần nào bị ảnh hưởng bởi những thông tin đó.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ phía các ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh đã yêu cầu các ngân hàng trong quá trình phát triển cần đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, phát triển lành mạnh và đặc biệt là duy trì yếu tố lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng.

Cũng theo Phó Thống đốc, trong hoạt động thị trường liên ngân hàng, yếu tố lòng tin là quan trọng để thị trường vận hành thông suốt. Với vai trò quản lý hoạt động hệ thống, NHNN luôn theo dõi sát thị trường, sẵn sang hỗ trợ kịp thời thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Đầu tháng 9, một số ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động ở kỳ hạn dài, mức tăng 0,1 - 0,2%. Hiện lãi suất huy động cao nhất là 8,2%/năm cho kỳ hạn 18 tháng, thuộc về Viet Capital Bank và 8%/năm ở ngân hàng NCB. Ở các ngân hàng lớn, lãi suất huy động kỳ hạn dài dao động từ 7 - 7,5%/năm.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên