MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng phải mua lại trái phiếu đã trung gian chào bán cho nhà đầu tư?

19-03-2023 - 21:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng có trách nhiệm mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký hợp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại trái phiếu đã phát hành. Đường dây nóng phản ánh dịch vụ bảo hiểm số nào?

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM trả lời kiến nghị của cử tri TP HCM về việc ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trái phiếu đã trung gian chào bán cho nhà đầu tư sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết các quy định pháp luật có liên quan như Nghị định 153/2020/NĐ-CP; Nghị định 08/2023/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đều nêu rõ doanh nghiệp phát hành phải thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Nếu không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi đến hạn bằng tài sản khác…

Ngân hàng phải mua lại trái phiếu trung gian đã chào bán cho nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư có thể gọi đường dây nóng phản ánh liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp ngân hàng thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký hợp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành. Trong hợp đồng ký với nhà đầu tư có nêu rõ điều kiện, điều khoản về việc mua lại trái phiếu, và phải tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng khi thực hiện cam kết này.

Cũng liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, trả lời cử tri TP HCM tại văn bản này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo đúng giấy phép được cấp; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho nhà đầu tư theo phương án phát hành trái phiếu đã được duyệt.

Đặc biệt, không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp; không để xảy ra trường hợp nhân viên hoặc đơn vị kinh doanh cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, dễ gây hiểu lầm về trái phiếu cho nhà đầu tư để đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Đường dây nóng phản ánh về dịch vụ bảo hiểm

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã phối hợp với Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng. Qua trao đổi, thống nhất đã thiết lập đường dây nóng của cả 2 cơ quan để nắm bắt và xử lý kịp thời mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của tổ chức tín dụng (trong giờ hành chính).

- Số điện thoại đường dây nóng của NHNN:

(024) 388266344

(024) 3936.1017

- Email: duongdaynong.cqttgsnh@sbv.gov.vn

Theo Thái Phương

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên