MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng rao bán loạt bất động sản để thu hồi nợ, cơ hội để mua giá hời?

28-09-2022 - 07:06 AM | Bất động sản

Ngân hàng rao bán loạt bất động sản để thu hồi nợ, cơ hội để mua giá hời?

Nhiều bất động sản đang được các ngân hàng rao bán để thu hồi khoản nợ vay của chủ đầu tư.

Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank AMC LTD), mới đây có thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ quy đổi hơn 172 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Xây dựng Thăng Long. Theo các hợp đồng tín dụng đã ký của công ty này và Agribank Chi nhánh Đông Hà Nội, gồm 3 hợp đồng tín dụng.

Cụ thể, hợp đồng tín dụng số 142–LAV-200900346/HĐTD với mục đích vay vốn để đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Cúc Phương - Nho Quan - Ninh Bình; Hợp đồng tín dụng vay đầu tư bổ sung xây dựng các hạng mục công trình và mua sắm trang thiết bị thuộc Dự án Khu du lịch suối khoáng nóng Cúc Phương; Hợp đồng ngày 20/3/2013 thanh toán một phần chi phí đầu tư bổ sung các hạng mục công trình của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương.

Tài sản đảm bảo cho hợp đồng nói trên là tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” gắn liền với thửa đất diện tích 990.164 m2. Thời hạn sử dụng 49 năm từ ngày 20/12/2004 đến ngày 20/12/2053. Nguồn gốc sử dụng là đất do Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Các tài sản đã hình thành tại dự án gồm nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; khu chăm sóc sức khỏe; bể bơi trong nhà và ngoài trời; nhà đón tiếp tại bãi để xe; khu trại hè; sân tập golf; sân tennis; khu biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập; khu Bungalow;...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo bán đấu giá tài sản đảm là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình phước của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC, công ty thành viên của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp).

Cụ thể, gồm quyền sử dụng 10.000m2 đất và nhà máy xi măng Bình Phước, giá khởi điểm 31,85 tỷ đồng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có thông báo về việc đấu giá các sản phẩm thuộc dự án Xi Grand Court (số 256 - 258 Lý Thường Kiệt, phường 14, Quận 10, TP. HCM). Bao gồm, 870m2 tại tầng 5; 13.258 m2 diện tích hầm B1; gần 2.244m2 diện tích thương mại dịch vụ tại tầng 7; 19 căn hộ, trong đó, 6 căn penthouse thô (được thiết kế từ 10 năm hộ), mức giá khởi điểm từ 5,23 - 7,66 tỷ đồng/căn.

Ngân hàng rao bán loạt bất động sản để thu hồi nợ, cơ hội để mua giá hời? - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 9 tới nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã phát đi hơn 40 thông báo bán đấu giá tài sản các khoản nợ, lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ.

Đáng chú ý, trong đó có Khách sạn Galaxy River Hotel tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, đây là tài sản đảm bảo cho khoản nợ 53,2 tỷ đồng của Công ty TNHH Khách sạn Du lịch Huy Hùng. Cụ thể, tổng diện tích khu đất 366,4 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khách sạn là 4.627.1m2; khách sạn cao 14 tầng. Mức giá khởi điểm là 88,7 tỷ đồng.

Vừa xong, ngân hàng VietinBank cũng thông báo xử lý khoản nợ có tài sản đảm bảo của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã DLG) là cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, có diện tích 3.180 m2 và toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của Dự án Bến xe khách liên tỉnh. Mức giá tối thiểu được đưa ra là gần 48,3 tỷ đồng.

Mặc dù, bất động sản được ngân hàng phát mãi có thể mức giá thấp hơn so với thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, mức giá mềm hơn cũng đều có lý do, người mua cần tìm hiểu rõ các trình tự thủ tục.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, đây có thể xem là cơ hội cho những người muốn săn bất động sản với giá hời. Nhưng những tài sản đưa ra rao bán dù có giá mềm hơn nhưng cũng phải qua nhiều thủ tục giải chấp, đôi khi trục trặc mà người mua sẽ gặp rủi ro.

Theo vị chuyên gia, xét về góc độ người mua, khi đã chọn mua phải chú ý tới tính pháp lý, đồng thuận của chủ tài sản, pháp lý quyền mua, quyền bán của ngân hàng. Nếu không chặt chẽ, có thể lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên