MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng S. thưởng Tết Dương lịch 2 tháng lương

30-12-2019 - 17:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Thêm các ngân hàng vừa công bố thưởng Tết 2020 trong đầu tuần này.

Cụ thể cán bộ nhân viên ngân hàng S. có trụ sở tại Hà Nội cho biết nhà băng này đã có thưởng Tết Dương lịch 2020. Theo đó mỗi cán bộ nhân viên của toàn hàng sẽ được nhận 1 tháng lương thứ 13 cộng thêm thưởng 1 tháng lương nữa, tổng cộng là 2 tháng lương. Khoản thưởng này sẽ được ngân hàng chia làm 2 lần chuyển vào tài khoản, một tháng trước Tết Dương lịch còn một tháng ngay sau ngày nghỉ Tết.

Được biết thu nhập bình quân của cán bộ ngân hàng S. là trên 20 triệu đồng/người/tháng.

Cán bộ nhân viên ở ngân hàng S nói trên cho biết thêm thưởng Tết âm lịch đến nay vẫn chưa chốt chính sách, nhưng dự kiến trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần cũng sẽ chi thưởng.

Trước đó hàng loạt các ngân hàng đã công bố chính sách thưởng Tết, nhưng "được ngưỡng mộ" nhất là ở ngân hàng V. với nhiều tháng lương. Mặc dù việc thưởng Tết vẫn chi trả "theo đúng quy định", tuy nhiên được biết nhà băng này có nhiều cách "thưởng" cho cán bộ nhân viên mà không sai quy định, như trả nốt phần lương còn giữ lại của các tháng trong quý, trong năm; tiền thưởng kinh doanh; và thêm các phúc lợi khác như chi tiền xe về thăm quê (tới 10 triệu đồng/năm); chi tiền điện thoại từ 10 - 20 triệu/người tùy cấp bậc, thậm chí có năm còn cả tiền hỗ trợ mua túi xách, tiền "trông"giữ trẻ" cho cán bộ nhân viên có con nhỏ, chi tiền mừng tuổi tứ thân phụ mẫu...

Ngoài ra nhiều ngân hàng cũng có mức thưởng Tết Dương lịch 1-2 tháng lương, thậm chí có nơi tới 4 tháng lương, bên cạnh tháng thứ 13, song cũng có những ngân hàng chỉ thưởng 1-2 triệu đồng cho người lao động trong dịp Tết dương này.

Thưởng Tết tối đa là bao nhiêu?

Điều 103 Bộ Luật lao động 2012 về tiền thưởng như sau:

"Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở."

Như vậy, việc thưởng cho người lao động hay không là quyền của người sử dụng lao động. Căn cứ chung để xác định tiền thưởng cho người lao động là kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Những vấn đề cụ thể như nguyên tắc, các trường hợp, tiêu chuẩn, thời gian, mức, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện… thưởng sẽ được quy định trong quy chế của doanh nghiệp.

Riêng vấn đề tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện theo quy định của Chính phủ, mà trong lĩnh vực ngân hàng có Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, CBBank, OceanBank, GPBank, Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 không được tính là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

H. Kim

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên