MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng Thế giới nhận định tích cực về nền kinh tế lớn nhất ASEAN

25-06-2024 - 21:02 PM | Tài chính quốc tế

WB ước tính nền kinh tế Indonesia tăng trưởng bền vững với tốc độ ổn định trong những năm tới nhờ chi tiêu công tăng, đầu tư kinh doanh tăng và nhu cầu tiêu dùng ổn định.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng thành tựu kinh tế của Indonesia trong thời gian qua được hỗ trợ thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển bền vững.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Indonesia và Timor-Leste Carolyn Turk ngày 24/6 cho biết "thành tựu kinh tế của Indonesia phần lớn nhờ vào khuôn khổ chính sách kinh tế vĩ mô mạnh mẽ của chính phủ, giúp thu hút đầu tư, tạo nguồn vốn dồi dào".

Trong báo cáo mới nhất có tiêu đề Triển vọng kinh tế Indonesia ấn bản tháng 6/2024, WB tuyên bố rằng khuôn khổ chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng và nhất quán đã trở thành cơ sở cho sự thành công của hoạt động kinh tế Indonesia, được thị trường công nhận.

Theo báo cáo trên, tỷ lệ hoán đổi nợ xấu và chênh lệch chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi JP-Morgan (EMBI) ở Indonesia đã tiếp tục giảm kể từ đại dịch COVID-19 và thấp hơn so với một số quốc gia tương đương.

Ngân hàng Thế giới nhận định tích cực về nền kinh tế lớn nhất ASEAN- Ảnh 1.

Một góc thủ đô Jakarta. (Nguồn: Indonesia Expat)

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng duy trì xếp hạng mức đầu tư cho tín dụng chính phủ, trong đó có triển vọng ổn định, nhờ đó Indonesia đã thành công trong việc vượt qua các cú sốc bên ngoài, thu hút đầu tư và hỗ trợ tăng trưởng. Ông Turk cho rằng, "Điều quan trọng là phải duy trì các chính sách vĩ mô thận trọng, đáng tin cậy và minh bạch, đồng thời tạo ra không gian tài chính cho phép ưu tiên chi tiêu cho bảo trợ xã hội cũng như đầu tư vào vốn con người và cơ sở hạ tầng".

Hơn nữa, WB ước tính nền kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng bền vững với tốc độ ổn định trong những năm tới nhờ chi tiêu công tăng, đầu tư kinh doanh tăng và nhu cầu tiêu dùng ổn định. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia được dự đoán sẽ đạt trung bình 5,1% mỗi năm từ năm 2024 đến năm 2026, mặc dù phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng từ giá hàng hóa giảm, biến động giá lương thực và năng lượng ngày càng tăng cũng như bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng. Mức tăng trưởng GDP 5,1% của Indonesia trong quý I/2024 vẫn ở mức cao và vượt mức tăng trưởng trung bình của các nước thu nhập trung bình.

Tiêu dùng tư nhân đạt 57% mức tăng trưởng GDP, phản ánh niềm tin của người tiêu dùng được hỗ trợ bởi lạm phát sản phẩm phi thực phẩm giảm, lương công chức tăng và hiệu suất dịch vụ tiêu dùng tốt. Cũng theo ông Turk, tiêu dùng công cộng tăng trở lại trong quý I/2024, nhờ bầu cử và chi tiêu xã hội. Đây là lý do tích cực thúc đẩy kinh tế Indonesia bất chấp xuất khẩu ròng suy giảm do nhu cầu toàn cầu yếu và giá hàng hóa giảm.

Theo P.V

VTV

Trở lên trên