TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương các nước tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

07-07-2019 - 15:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Trung ương các nước tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại 37 nền kinh tế mới nổi ngày càng mạnh tay cắt giảm lãi suất kể từ đầu năm. Trong 5 tháng vừa qua, số lượng NHTW cắt giảm lãi suất liên tục vượt trội so với số lượng NHTW tăng lãi suất.

Đó là thông tin được các nhà phân tích đến từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đề cập trong báo cáo chiến lược tháng 7 vừa công bố.

VDSC dẫn nguồn từ Reuters cho biết, không chỉ các nước mới nổi, Australia mới đây cũng gia nhập nhóm các quốc gia phát triển đầu tiên cắt giảm lãi suất. Trong kỳ họp vừa qua, NHTW nước này đã quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 2 liên tiếp trong 1 tháng qua xuống ngưỡng thấp lịch sử 1%/năm. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cũng đang tiến rất gần tới việc thông qua kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 110 tỷ USD trong thập niên tới và hướng vào tầng lớp thu nhập trung bình trong thập niên tới. Australia đặt mục tiêu hạ tỷ lệ thất nghiệp về 4,5% từ mức 5,2% hiện tại, và thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Tại Mỹ, giới đầu tư trên thị trường tài chính đặt cược vào khả năng NHTW nước này (FED) sẽ hạ lãi suất trong nửa cuối năm 2019. Mặc dù trong bài phát biểu gần đây, chủ tịch FED cho biết việc cắt giảm 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 7 là quá mức cần thiết, nhưng cơ quan này để ngỏ khả năng điều chỉnh lãi suất điều hành trong trường hợp tăng trưởng kinh tế suy giảm.

Nhìn chung, các diễn biến hiện nay đang theo hướng nới lỏng, đối lập với diễn biến trong nửa cuối năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tăng trưởng kinh tế suy yếu khi hoạt động sản xuất và thương mại tại các quốc gia đang giảm tốc. Dựa trên số liệu khảo sát mới đây từ IHS, hoạt động sản xuất tại các trung tâm công nghiệp lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Đức đều giảm và nằm phía dưới "vùng tăng trưởng".

Tuy nhiên, với trường hợp tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực như Việt Nam, các nhà điều hành quan tâm nhiều hơn tới động thái từ NHTW lớn, đặc biệt là FED, EU và Nhật Bản. Với các nhà băng này, dư địa cắt giảm lãi suất, trong kịch bản suy thoái xảy ra, là rất hạn chế. Và họ cũng hiểu rõ chính sách tiền tệ nên được sử dụng như biện pháp đảm bảo tăng trưởng ở mức hợp lý hơn là mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đối với FED, VDSC tin rằng khó có khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 khi các tín hiệu từ nền kinh tế còn chưa rõ ràng.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên