MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ ghi nhận khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm

10-01-2023 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ ghi nhận khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ hôm 9/1 đã báo cáo khoản lỗ 132 tỷ franc Thuỵ Sĩ (143 tỷ USD) trong năm tài chính 2022.

Đây là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm của ngân hàng trung ương và tương đương với khoảng 18% tổng GDP dự kiến của Thuỵ Sĩ (744,5 tỷ franc Thuỵ Sĩ) trong năm 2022. Khoản lỗ kỷ lục trước đây là 23 tỷ franc vào năm 2015.

Do đó, ngân hàng trung ương sẽ không thực hiện các khoản thanh toán thông thường cho chính phủ Thuỵ Sĩ và các thành viên chính phủ. Các khoản thanh toán cho cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Năm 2021, ngân hàng này báo lãi 26 tỷ franc.

Trong số khoản lỗ, 131 tỷ franc là từ vị thế ngoại tệ và 1 tỷ franc là từ đồng franc Thuỵ Sĩ. Trước đây, đồng tiền của Thuỵ Sĩ được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế châu Âu biến động mạnh.

Kể từ tháng 6/2022, đồng franc Thụy Sĩ giao dịch ở mức 1 franc đổi 1,05 euro. Thuỵ Sĩ vốn có lịch sử cố gắng kiềm chế sức mạnh của đồng franc, vì nền kinh tế thiên về xuất khẩu. Các nhà phân tích cho rằng doanh nghiệp Thuỵ Sĩ vẫn có thể duy trì khả năng cạnh tranh, mặc cho đồng franc tăng do lạm phát khu vực đồng euro.

Vào tháng 12, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2022, lên 1%. Mục đích là để chống lại lạm phát 3%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro là ở mức trên 10%.

SNB cũng bị ảnh hưởng vào năm ngoái do danh mục đầu tư trái phiếu và cổ phiếu thua lỗ, trong bối cảnh thị trường suy thoái mở rộng. Tuy nhiên, ngân hàng đã kiếm được 400 triệu franc thông qua việc nắm giữ vàng.

Nhà kinh tế trưởng Karsten Junius tại ngân hàng Thụy Sĩ J.Safra Sarasin nói rằng các khoản lỗ của ngân hàng trung ương sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của họ. Ông dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản, lên 2% trong năm nay.

Ông nói: “Mặc dù SNB cũng sẽ cần một thời gian để xây dựng lại một quỹ dự phòng theo định giá đầy đủ, nhưng họ sẽ mất ít thời gian hơn so với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)”. Đồng thời, ông lưu ý rằng lạm phát ở Thụy Sĩ đã gần với mức mục tiêu 2% hơn so với trong khu vực đồng euro.

Mặc dù cả hai ngân hàng trung ương đều có lợi nhuận về mặt cấu trúc, SNB sẽ có lãi suất thị trường cao hơn trong năm nay, trong khi ECB bị mắc kẹt với trái phiếu có lãi suất thấp.

Theo CNBC

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên