MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau

02-05-2019 - 21:03 PM | Sống

Để ngăn chặn những viên sỏi thận xuất hiện, bạn cần tự tạo cho mình một vài thói quen sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sỏi thận là một vật rắn hình thành trong thận khi nồng độ nước tiểu tích tụ quá nhiều và không được đào thải ra ngoài. Kích thước mỗi viên sỏi thận sẽ có độ to nhỏ khác nhau. Hơn hết, khi có sỏi trong thận, chúng ta thường không cảm thấy quá đau đớn hoặc đôi khi chỉ là cảm giác buốt rát khi đi tiểu. Dù vậy, nếu không chủ động ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm thông qua một số việc làm sau thì cơ quan thận của bạn sẽ dần bị suy giảm chức năng nghiêm trọng.

Tránh ăn quá mặn

Khi bạn cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhõm, tỉnh táo hơn. Đặc biệt, lượng oxalate trong nước tiểu cũng sẽ được cắt giảm nên giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Vì vậy, hãy đảm bảo mức tiêu thụ muối cần thiết mỗi ngày chỉ trong khoảng 2.500mg thôi bạn nhé!

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau - Ảnh 1.


Hạn chế ăn nhiều đồ chứa mỡ động vật

Do những loại thực phẩm này đều chứa nhiều purin (một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút) làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và phân hủy thành axit uric trong nước tiểu, từ đó góp phần làm hình thành bệnh sỏi thận cao hơn. Thay vì những món ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật, bạn nên xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh cùng chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ cơ quan thận tốt hơn.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau - Ảnh 2.

Tập luyện đều đặn hàng ngày

Việc lười vận động cũng có thể là nguyên nhân gây sỏi trong thận. Chuyên gia cho biết, nếu con người ít vận động thì cơ thể không hấp thụ đủ canxi, từ đó khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

Ngoài ra, thành bụng trong cơ thể cũng rất lỏng lẻo nếu không được vận động thường xuyên, từ đó làm chèn ép ống mật và khiến dịch mật không bài tiết được, gây tích tụ, hình thành sỏi thận. Tốt nhất, bạn nên chủ động tập luyện đều đặn hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể tốt hơn.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau - Ảnh 3.

Uống đủ nước hàng ngày

Uống nhiều nước là một trong những cách đơn giản để ngăn ngừa sỏi thận hình thành. Do khi cơ thể được cung cấp đủ nước, thận và gan sẽ lọc bỏ chất độc tốt hơn nên giúp giảm thiểu tình trạng độc tố tích tụ trong cơ quan thận.

Ngoài 2 - 2,5 lít nước cần uống mỗi ngày, nếu bạn vận động ra nhiều mồ hôi thì cũng nên uống thêm nước để bù lại lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau - Ảnh 4.

Chủ động bổ sung thêm canxi

Đừng để cơ thể thiếu hụt canxi vì nó có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, loãng xương. Hãy tìm tới những loại thực phẩm giàu canxi như bơ, phô mai, sữa tươi thay vì uống các loại thuốc bổ sung canxi vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm bằng cách hình thành những thói quen sau - Ảnh 5.

Đi khám sức khỏe định kỳ

Để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình, bạn cũng nên dành thời gian đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Thông qua đó, bạn sẽ biết được cơ thể mình đang gặp vấn đề gì nên giúp ngăn chặn nguy cơ hình thành sỏi trong thận từ sớm.

Theo Gà

Helino

Trở lên trên