MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ "ngư ông đắc lợi" trong khủng hoảng Ukraine

18-02-2022 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ "ngư ông đắc lợi" trong khủng hoảng Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã nói rõ rằng ông không đánh giá cao việc khoan đá phiến của Mỹ. Tuy nhiên, chiến tranh Ukraine xảy ra, tác dụng phụ của nó là đưa ngành công nghiệp này của Mỹ trở lại.

Giống như các nhà sản xuất toàn cầu khác, ngành công nghiệp khai thác dầu khí của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch vào đầu năm 2020. Giá dầu lao dốc và giá dầu thô kỳ hạn thậm chí còn tác động tiêu cực tới sàn giao dịch CME trong một thời gian ngắn. Một ngành công nghiệp của Hoa Kỳ tái xuất với các giám đốc điều hành thận trọng hơn bao giờ hết trong việc đầu tư vào các giếng dầu để tránh các cổ đông tức giận.

Ngành công nghiệp Hoa Kỳ đã phục hồi chậm, được hỗ trợ bởi giá dầu tăng, vốn đã tăng hơn 50% trong năm ngoái. Bất ổn ở Ukraine đã giúp đẩy giá dầu vốn đã tăng cao trên 90 USD / thùng lên mức cao nhất trong 7 năm, với gần 30% mức tăng giá đó kể từ đầu năm.

Dan Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit, cho biết: "Điều cuối cùng họ muốn làm là cung cấp một động lực về giá để sản xuất dầu và khí đốt của Mỹ phục hồi. "Giờ đây, họ đã thành công trong việc tăng giá, điều này đang tăng cường sản xuất dầu và khí đốt của Hoa Kỳ."

Trước đây, Nga là nhà cung cấp cả dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, và Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng việc kiểm soát các nguồn năng lượng quan trọng của họ có thể trở thành mối nguy hiểm đối với người tiêu dùng châu Âu. Yergin cho biết Putin là một đối thủ mạnh của dầu đá phiến của Mỹ. Từ năm 2013, Tổng thống Nga đã nói trên một diễn đàn công khai ở St.Petersburg rằng đá phiến là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Tình huống căng "như dây đàn"

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết Mỹ và Nga sẽ tiếp tục sử dụng các kênh ngoại giao để tránh một kết cục quân sự, nhưng cảnh báo rằng tình hình vẫn chưa chắc chắn. Hôm thứ Ba, Nga thông báo họ sẽ rút một số trong hơn 100.000 quân của họ ở biên giới Ukraine. Tuy nhiên, đến thứ Tư, NATO cho biết, thay vào đó, Nga đang tăng quân.

Giá dầu tăng hôm thứ Tư, với hợp đồng tương lai West Texas Intermediate (một loại dầu thô được sử dụng làm mức chuẩn trong giá dầu) cho tháng 3 tăng 2,6%, ở mức 94,50 USD / thùng trong phiên giao dịch buổi chiều.

Yergin nói: "Địa chính trị của năng lượng đã trở lại với đầy rẫy sự giận dữ?

Năng lượng rõ ràng là trung tâm của cuộc xung đột. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng vọt trong suốt mùa đông do lo ngại về nguồn cung thiếu hụt. Thứ nhất, khu vực này không thể đưa đủ khí tự nhiên vào kho. Sau đó, Nga cắt giảm một số nguồn cung bắt đầu từ mùa thu.

Nga chuyển khí đốt tự nhiên đến châu Âu thông qua các đường ống chạy qua Ukraine và các đường ống khác, bao gồm cả Nord Stream I. Đường ống Nord Stream II - được xây dựng để đưa khí đốt từ Nga sang Đức - đã hoàn thành nhưng vẫn đang chờ Đức phê duyệt.

Hôm thứ Ba, ông Biden nhắc lại rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, đường ống dẫn dầu đó sẽ không được phép hoạt động.

Mỹ và các đồng minh cho biết họ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu họ tấn công Ukraine và các nhà phân tích cho rằng tình huống xấu nhất đối với nguồn cung năng lượng sẽ là các lệnh trừng phạt chặn việc bán năng lượng của Nga cho châu Âu hoặc Nga cắt nguồn cung để trả đũa.

Điều này xảy ra khi nhu cầu dầu toàn cầu đang trở lại bình thường và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa vào mùa hè này khi việc đi lại bằng đường hàng không được cải thiện.

Sự thống trị về năng lượng của Mỹ

Trước đại dịch, Mỹ là nước sản xuất cả dầu và khí đốt lớn nhất. Yergin cho biết ngành năng lượng của Mỹ đã lấy lại vị thế thống trị và một lần nữa là nhà sản xuất dầu khí hàng đầu.

Ngoài ra, Mỹ là một nước xuất khẩu lớn. Theo dữ liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng, Mỹ đã xuất khẩu trung bình 2,6 triệu thùng dầu/ngày trong 4 tuần qua và 4,2 triệu thùng sản phẩm tinh chế, bao gồm xăng và dầu diesel.

Ngành công nghiệp năng lượng Mỹ cũng đã được chứng minh là một nhà cung cấp thay thế quan trọng cho châu Âu. Vào tháng Giêng, các tàu chở đầy khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đã được chuyển hướng từ châu Á và Nam Mỹ đến các cảng châu Âu. Theo IHS, nhập khẩu LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) tăng vọt 80% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên Mỹ cung cấp nhiều khí đốt tự nhiên hơn cho châu Âu qua tàu so với Nga thông qua đường ống dẫn.

IHS Markit tính toán rằng 7,73 tỷ mét khối khí đốt của Mỹ đã được vận chuyển đến châu Âu vào tháng Giêng, so với 7,5 tỷ mét khối thông qua các đường ống của Nga.

Trong khi LNG của Mỹ đang giúp châu Âu vượt qua mùa đông, đó không phải là sự thay thế đủ cho khí đốt của Nga. Châu Âu cần rất nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng, và các nhà phân tích cho rằng họ sẽ vẫn còn thiếu hụt. Qatar cũng vận chuyển LNG đến châu Âu và có khả năng tăng xuất khẩu.

"Đây là mức LNG của Mỹ tới châu Âu cao nhất mà chúng tôi từng thấy. Nhìn vào nhập khẩu của châu Âu từ Mỹ trong tháng này, họ đang duy trì vì vậy chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy mức tương tự trong tháng 2 (hơn 5 triệu tấn)," các nhà phân tích của Kpler lưu ý trong một email gửi CNBC.

Yergin cho biết Châu Âu là thị trường tự nhiên cho khí đốt của Nga. "Châu Âu rơi vào khủng hoảng năng lượng trước cuộc khủng hoảng Ukraine. Sự khác biệt bây giờ so với năm 2009, khi người Nga làm gián đoạn dòng khí đốt qua Ukraine, hệ thống đường ống của châu Âu hiện linh hoạt hơn, vì vậy nó có thể chuyển khí đi khắp nơi và có sự phát triển của LNG," ông nói. "Năm năm trước, LNG không thể bù đắp khi Nga cung cấp ít đi."

Lấy dầu làm vũ khí

Đồng thời, ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng khai thác cho một thị trường dầu eo hẹp ước tính khoảng 900.000 thùng / ngày trong năm nay, Yergin nói. Ngành công nghiệp này hiện sản xuất khoảng 11,6 triệu thùng / ngày và có thể quay trở lại mức trước đại dịch là 13 triệu thùng / ngày vào năm sau.

Bằng chứng về việc mở rộng sản xuất của ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ là sự gia tăng về số lượng giàn khoan. Theo Baker Hughes, tổng số giàn khoan trong ngành dầu khí hiện có 516 giàn, tăng 19 giàn trong tuần trước - mức tăng lớn nhất trong 4 năm.

"Tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã củng cố cơn sốt tìm "vàng đen" cho tất cả các công ty liên quan, giờ đây bao gồm cả những công ty lớn như Continental Resources, công ty vừa công bố tăng chi phí lên gấp đôi để tăng sản lượng," Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital cho biết. "Continental thực sự đang tăng gấp đôi sản lượng. Họ sẵn sàng chấp nhận chi phí cao hơn hiện tại để khai thác thêm dầu trong thời gian ngắn và trung hạn".

Mỹ là nhà sản xuất lớn, nhưng Nga là nhà cung cấp lớn hơn cho thị trường thế giới, xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng / ngày. Nếu có một cuộc xung đột, các nước trên thế giới sẽ cảm nhận được ngay ảnh hưởng do sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ Nga.

Nga và các đối tác trong OPEC + đã từ từ nâng sản lượng do nhu cầu trở lại từ mức đại dịch và họ sẽ đạt được mục tiêu vào mùa hè. Tuy nhiên, chính phủ Nga từ lâu đã cảnh giác với việc giá dầu tăng quá cao, vì giá dầu càng cao thì các nhà sản xuất Mỹ càng có nhiều động lực để tăng sản lượng.

Nếu xuất khẩu dầu thô của Nga bị giảm, các nhà phân tích hy vọng đối tác OPEC + của Moscow là Ả Rập Xê-út sẽ kích hoạt nó. Quốc gia Trung Đông này có đủ khả năng bơm dầu mà Mỹ không có và các công ty Mỹ sẽ cần phải khoan các giếng mới mới có thể tạo ra nhiều dầu hơn nữa.

Kilduff cho biết, ngành công nghiệp Mỹ có thể sẽ sớm chứng kiến ​​sự gia tăng đáng ngạc nhiên về sản lượng dầu, vì các công ty đã mở các giếng đã được khoan nhưng chưa hoàn thành.

Các nhà phân tích cho biết chính sản lượng gia tăng từ Mỹ và các nước không thuộc OPEC khác, như Brazil, đã giúp giá dầu không tăng mạnh. Nhưng giờ đây, các nhà sản xuất của Mỹ có thể bị đưa vào thử nghiệm, ngay cả khi căng thẳng Ukraine giảm bớt.

Dan Pickering, Giám đốc đầu tư của Pickering Energy Partners, cho biết sản lượng dầu của Mỹ đang tăng lên, nhưng các công ty Mỹ vẫn chưa khai thác hết tốc độ vì áp lực từ các cổ đông. Các công ty đã và đang trả nợ, tăng cổ tức và tìm cách giảm sản lượng carbon của họ, dưới sự giám sát của các nhà đầu tư ESG (về môi trường, xã hội, quản trị).

Pickering cho biết, mặc dù tương đối nhỏ, nhưng sự tăng vọt về số lượng giàn khoan là rất quan trọng. "Đối với tôi, đó là sự phản ánh rằng giá dầu đang tăng mạnh. Phần gia tăng nhỏ đó có thể là sự kết hợp của một số thứ," ông nói. "Bạn không cần phải lo lắng về việc thêm hoạt động ngay bây giờ. Chúng tôi có những nhân sự hiện đang họp ở khu vực bể dầu Permian. Công việc rất bận rộn, nhưng không phải là một sự điên cuồng

Ông kỳ vọng nếu ngành công nghiệp chuyển sang tăng cường hoạt động khoan, thì kết quả sẽ đến trong năm tới chứ không phải trong tương lai gần. Nhưng ông lưu ý rằng Exxon Mobil cho biết họ sẽ tăng sản lượng tại bể dầu Permian ở Texas lên 25% trong năm nay và Chevron có kế hoạch tăng sản lượng ở đó lên 10%.

Pickering cho biết giá dầu tương lai có thể sẽ ở mức 68 USD/thùng trong 5 năm tới, một mức giá tốt nhưng không cao như nó đã từng ở mức 90 USD/thùng.

Theo IHS, các công ty tư nhân đang tăng cường sản xuất và họ thường chiếm 20% sản lượng tăng, nhưng năm nay con số đó sẽ là 50%.

Kilduff lưu ý rằng Devon Energy đã công bố trong bản thu nhập hôm thứ Ba với sản lượng cao hơn dự kiến, một dấu hiệu khác cho thấy ngành công nghiệp đang tăng sản lượng. Công ty đã vượt qua kỳ vọng thu nhập và cũng giữ sự tập trung vào cổ đông, tăng cổ tức. Cổ phiếu Devon đã tăng hơn 6% vào thứ Tư.

https://cafef.vn/nganh-cong-nghiep-dau-da-phien-my-ngu-ong-dac-loi-trong-khung-hoang-ukraine-20220218071100437.chn

Minh Phương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên