MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành điều Việt Nam với nhiều tín hiệu lạc quan

07-02-2017 - 13:56 PM | Thị trường

Theo tin từ Hiệp Hội điều Việt Nam (VINACAS) tại khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, lượng điều nhân tồn kho tới thời điểm này khá thấp. Người mua đang quan sát và chờ đợi các diễn biến mùa vụ để quyết định mua hàng, điều chỉnh giá bán cho các nhà chiên rang, đóng gói và các siêu thị bán lẻ trong quý 1/ 2017.

Tại Ấn Độ, nhu cầu mua hàng tập trung mua nhân điều phần lớn ở nhóm nhân nguyên trắng cấp cao (WW240) nhưng do số lượng ít nên giá bán khá cao. Tuy nhiên hiện nay mặt hàng thu hút sự quan tâm nhiều hơn không phải nhân điều mà là vỏ điều và dầu vỏ hạt điều do giá có xu hướng tăng trở lại.

Kết hợp kết quả các chuyến khảo sát trước đây, chuyên gia của VINACAS nhận định mùa vụ điều tại Bình Phước (Việt Nam) và Campuchia đang diễn ra bình thường, điều đang ra hoa, thời tiết thuận lợi do mưa đã kết thúc từ cuối tháng Chạp năm Bính Thân 2016; dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ vụ vào cuối tháng 2 Âm lịch năm Đinh Dậu 2017. Sản lượng rất khó đánh giá bởi yếu tố thời tiết, đặc biệt hiện tượng thời tiết ENSO đặc trưng năm nay mùa mưa kết thúc trễ.

Tại Bình Phước, lượng tồn kho điều thô tới thời điểm đầu tháng 1/2017 còn khá thấp, trong khi mùa vụ năm nay dự báo sẽ tới trễ. Vì vậy, có hiện tượng một số nhà vườn đã bán “lúa non” cho các đại lý để lấy tiền ăn Tết sớm với mức giá từ 65-70 triệu VNĐ/ha cho vườn có năng suất dự kiến khoảng 2 tấn điều tươi/ha trở lên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ phải cân đối, nhập khẩu thêm nguyên liệu để sản xuất cho tới đầu vụ. Một số doanh nghiệp chờ đợi các lô hàng từ Tanzania và Indonesia tiếp tục về Việt Nam trong tháng 1 và 2/2017. Tới thời điểm này, rất ít đơn chào hàng Tanzania và Indonesia do hàng đã cuối vụ và tồn kho thấp, các doanh nghiệp đã ký bán gần hết.

Theo Quốc Định

Đại đoàn kết

Trở lên trên