MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ

03-11-2022 - 16:04 PM | Sống

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ

Đây là một trong những ngành học đang trở thành xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cao tại những công ty lớn và nhiều tiềm năng khởi nghiệp, tự làm chủ.

Ngành học tiềm năng

Hiên nay, thói quen mua sắm online của người tiêu dùng đang ngày càng phổ biến. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội, website mua sắm, các sàn thương mại điện tử, ngành nghề liên quan tới thương mại điện tử đang có nhu cầu nhân sự ngày càng lớn. 

Các chuyên gia cả trong và ngoài ngành từng ví von: “Thương mại điện tử Việt Nam như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức”. Thực tế tiềm năng này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đối với khách hàng, doanh nghiệp mà nó bao gồm cả lời hứa hẹn về cơ hội việc làm cho không ít người.

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 1.

Theo dự báo của Tập đoàn Lazada tại hội nghị Diễn đàn Tương lai Thương hiệu 2022 diễn ra cách đây không lâu, Việt Nam đang trên đường vượt qua Thái Lan, trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, trong vài năm tới. Quy mô thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt gần 40 tỷ USD vào năm 2025. Bởi thế, nhu cầu nhân lực cho đà phát triển này là rất lớn.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022, nhóm ngành thương mại điện tử là một trong những ngành học gây ấn tượng mạnh khi còn mới mẻ nhưng lại có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất nhì. Cụ thể, ngành Thương mại điện tử của trường ĐH Kinh tế quốc dân có điểm chuẩn tới 28,1 điểm. Tức là, thí sinh cần đạt trung bình 9,3 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển. Tại trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ngành học này cũng có điểm chuẩn trên 27.

Nhiều cơ hội việc làm lương cao

Ngành thương mại đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin và kỹ năng chuyên sâu về TMĐT để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, vững vàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại 4.0.

Ngành thương mại điện tử được dự đoán sẽ cần nguồn nhân lực rất lớn trong tương lai để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ. Theo Website của các trường đại học, cử nhân của ngành học này có thể lựa chọn các gợi ý việc làm như:

Quản lý Thương mại điện tử: Công việc quản lý tất cả các kênh bán hàng trực tuyến của công ty. Bao gồm các nền tảng như web, app, mạng xã hội. Đồng thời làm việc với bộ phận Marketing cùng lên kế hoạch bán hàng hiệu quả. Để làm được vị trí quản lý, bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm cũng như năng lực.

Chuyên viên nghiên cứu Thương mại điện tử. Với công việc này bạn sẽ hỗ trợ team làm việc trong các kênh bán hàng của công ty. Cùng team lên chiến lược và chọn kênh bán hàng hiệu quả.

Chuyên viên Digital: Lợi thế cho sinh viên ngành TMĐT là trong chương trình có 65% kiến thức liên quan đến digital và marketing. Vì vậy khi ra trường bạn cũng có thể làm việc về mảng Digital.

Giảng viên ngành Thương mại điện tử: làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Trên các website tuyển dụng, nhu cầu tuyển nhân sự ngành thương mại điện tử luôn cao. Với vị trí nhân viên marketing online, mức lương được đưa ra từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Đối với vị trí trưởng phòng thương mại điện tử, mức lương có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhiều cử nhân ngành thương mại điện tử có thể khởi nghiệp bằng cách tự kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử với doanh thu khủng.

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Tại Việt Nam, có rất nhiều trường đào tạo ngành Thương mại điện tử như:

Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Đại học Kinh tế – Luật – ĐHQG TPHCM – UEL, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM – HCMUTE, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Công Nghiệp TP.HCM…

Là một trong 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam, Lazada là một nơi lý tưởng để sinh viên ngành thương mại điện tử có cơ hội thực tập, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Với cam kết đồng hành nuôi dưỡng tài năng tương lai, cùng phát triển nguồn nhân lực trẻ, Lazada hợp tác  với các trường đại học thực hiện chuỗi hoạt động đa dạng và thú vị dành riêng cho các bạn sinh viên như: Tham quan văn phòng cho sinh viên ĐH Kinh Tế HCM, Tham quan trung tâm chia chọn Logistics cho sinh viên ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, tham quan Tech Hub cho các bạn ngành Công Nghệ Thông Tin của ĐH Quốc Tế (IU), tài trợ cho cuộc thi sinh viên……...

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 3.
Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 4.

Sinh viên tham dự giờ học thực tế tại Lazada

Đặc biệt Lazada trao tặng 5 học bổng tài năng cho ĐH Huflit nhân buổi Lễ Tốt Nghiệp với mong muốn khuyến khích các em có thành tích học tập xuất sắc. Vừa qua, Lazada Logistics cũng kí Thỏa thuận hợp tác với trường ĐH Thủ Dầu Một, khẳng định sẽ tham gia đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực tương lai nói chung và của Bình Dương nói riêng.

Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 5.
Ngành học thời 4.0 đang là xu hướng hot, không lo tìm việc khó, mức lương có thể tới 50 triệu đồng/tháng, nhiều cơ hội làm chủ - Ảnh 6.

Lazada Logistics cũng kí Thỏa thuận hợp tác với trường ĐH Thủ Dầu Một, khẳng định sẽ tham gia đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực tương lai.

Hoa Thu

Trí thức trẻ

Trở lên trên