TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành thủy sản đang "trong nguy có cơ", yếu tố giá tiêu cực trong ngắn hạn sẽ đem lại cơ hội sinh lời tốt

05-09-2021 - 10:56 AM | Thị trường chứng khoán

Ngành thủy sản đang "trong nguy có cơ", yếu tố giá tiêu cực trong ngắn hạn sẽ đem lại cơ hội sinh lời tốt

Trong tháng 8 và tháng 9 tới đây, nếu thị trường phản ứng với các luồng thông tin tiêu cực này, khiến giá cổ phiếu các doanh nghiệp thủy sản sụt giảm, đây sẽ là cơ hội để đầu tư tại nhóm ngành thủy sản, đặc biệt là các nhà đầu tư với quan điểm trung và dài hạn.

Trong số những ngành xuất khẩu chính của Việt Nam, thủy sản được xem là một trong những lĩnh vực mũi nhọn và được xem sẽ hưởng lợi lớn trong bối cảnh nhu cầu thế giới đang dần hồi phục hậu COVID-19. Song, thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức sản xuất “3 tại chỗ”, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 8 đã giảm 36% so với cùng kỳ năm 2020 về mức 520 triệu USD.

Khu vực phía Nam - địa bàn chủ lực của ngành thủy sản - lại đang có những diễn biến dịch bệnh phức tạp, gây ra sự sụt giảm về công suất sản xuất, đồng thời gây áp lực chi phí và gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu.

Mặc dù vậy, nhận định trong buổi tọa đàm trực tuyến gần đây, ông ông Bùi Tiến Đức – Chuyên gia tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng thủy sản vẫn sẽ là một ngành tiềm năng cho giai đoạn quý 4/2021 cũng như kéo dài sang cả năm 2022, nhờ việc có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất tới hàng loạt quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Nhìn lại trong quá khứ, hồi quý 2/2020, khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát và lây lan trên toàn cầu, khi đó kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã sụt giảm, cộng thêm sự mất cân đối khi cung vượt quá cầu trong năm 2019 trước đó, có thể nói rằng ngành thủy sản trong năm 2020 gần như đã tạo đáy. 

Ngành thủy sản đang trong nguy có cơ, yếu tố giá tiêu cực trong ngắn hạn sẽ đem lại cơ hội sinh lời tốt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điều này lại có thể mang ý nghĩa là "trong nguy có cơ" - ông Đức chia sẻ. Theo đó, từ giai đoạn quý 3/2020 đến nay, khi các thị trường lớn bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách và hồi phục nhu cầu, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong các quý gần đây đều đạt mức tăng trưởng dương, đặc biệt trong quý 2/2021 đã tăng trưởng tới hơn 20% so với cùng kỳ và cho thấy ngành đang bắt đầu vượt đáy. 

Hiện tại, khi các nền kinh tế lớn đã dần phục hồi sau đại dịch, nhu cầu đối với ngành thủy sản sẽ tăng trở lại và đảm bảo sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong cuối năm 2021 và cả năm 2022.

Ngoài việc nhu cầu từ các thị trường lớn phục hồi, chuyên gia đến từ Mirae Asset đánh giá một yếu tố tạo nên sức bật khác cho ngành thủy sản Việt Nam đến từ việc giá bán cá tra và giá tôm cũng bắt đầu tạo đáy và đi lên. Biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp thủy sản niêm yết đã được cải thiện lên mức 14,4% trong quý 2/2021. Trong bối cảnh chi phí đầu vào, cước vận tải tăng cao trong nửa đầu năm 2021, việc lợi nhuận cải thiện cho thấy các doanh nghiệp thủy sản có khả năng chuyển giá vào tay người tiêu dùng cuối cùng, từ đó đảm bảo cho nguồn doanh thu cũng như khuếch đại lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Ngành thủy sản đang trong nguy có cơ, yếu tố giá tiêu cực trong ngắn hạn sẽ đem lại cơ hội sinh lời tốt - Ảnh 2.

Về triển vọng ngắn hạn trong một vài tháng tới đây, ông Đức cũng đồng quan điểm khi cho rằng các doanh nghiệp thủy sản vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về chi phí gia tăng cho công nhân cũng như vấn đề giảm công suất sản xuất. Trong tháng 8 và tháng 9, áp lực tăng chi phí sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. 

Tuy vậy, nếu thị trường phản ứng với các luồng thông tin tiêu cực này, khiến giá cổ phiếu các doanh nghiệp thủy sản sụt giảm, đây sẽ là cơ hội để đầu tư tại nhóm ngành thủy sản, đặc biệt là các nhà đầu tư với quan điểm trung và dài hạn. Bởi lẽ, những yếu tố tác động tiêu cực đến ngành thủy sản Việt Nam hiện tại chỉ mang tính tạm thời, không ảnh hưởng đến cấu trúc ngành nghề. Nếu nhà đầu tư có thể tận dụng được các yếu tố ngắn hạn sẽ có thể đem lại mức sinh lời tốt. Một số mã cổ phiếu trong ngành được ông Đức khuyến nghị nên theo dõi như VHC, MPC, ANV và FMC - đây đều là những doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên