MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày càng có nhiều ứng dụng bị “bỏ rơi”, nguyên nhân do đâu?

02-10-2022 - 17:30 PM | Kinh tế số

Ngày càng có nhiều ứng dụng bị “bỏ rơi”, nguyên nhân do đâu?

Theo một báo cáo mới từ Pixalate, các nhà phát triển ứng dụng Android đang từ bỏ các ứng dụng của họ một cách tràn lan. Một ứng dụng được xem là bị bỏ rơi nếu nó không được cập nhật trong hai năm.

Từ quý 1 đến quý 2 năm nay, số lượng ứng dụng bị “chết” trong Cửa hàng Google Play đã tăng 16% từ 967.000 lên 1,1 triệu. Cũng trong khoảng thời gian kể trên, trên toàn gian hàng trong Apple App Store, các ứng dụng bị bỏ rơi đã giảm 29%, tức là từ 724.000 xuống còn 515.000.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi 42% ứng dụng được đăng ký ở Trung Quốc và Nga đã bị “bỏ rơi”. 37% ứng dụng dành cho trẻ em cũng chịu chung số phận bị “lãng quên”, tương đương với 75.000 ứng dụng trong App Store và 81.000 trong Play Store.

Theo một dữ liệu rất đáng chú ý, trong vòng hơn 6 tháng, số ứng dụng bị “bỏ rơi” trong Cửa hàng Google Play nhiều hơn số ứng dụng nhận được bản cập nhật. 32% ứng dụng bị chết trong Cửa hàng Google Play trong khoảng thời gian đó so với 30% ứng ụng nhận được bản cập nhật.

Số liệu thống kê cũng tiết lộ một thông tin đáng chú ý, 23% ứng dụng bị bỏ rơi không có chính sách bảo mật. Trên thực tế, các ứng dụng này có nguy cơ bị tấn công cao hơn, đó là lý do tại sao cả Apple và Google đều thích loại bỏ các ứng dụng đó ra khỏi cửa hàng của mình.

Vì vậy, nếu các ứng dụng không nhận được bản cập nhật liên tục trong vòng hai năm, được gọi là ứng dụng "siêu bị bỏ rơi" với tổng số 306.000 và đang tăng trên cả hai nền tảng ứng dụng cộng lại. Tổng số 840.000 ứng dụng chưa nhận được bản cập nhật trong hơn ba năm trên cả nền tảng Android và iOS là 840.000.

Trong Google Play, các ứng dụng không nhận được bản cập nhật trong hơn 02 năm được cho là sẽ bị ẩn khỏi người dùng và sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên của hàng này. Trong quý thứ hai (từ tháng 4 đến tháng 6/2022) Apple và Google đã xóa 592.000 ứng dụng, cao hơn gấp đôi so với 220.000 ứng dụng bị xóa trong quý đầu tiên của năm nay.

Lưu ý rằng, những ứng dụng đã bị Apple và Google xóa khỏi gian hàng của mình vẫn còn thể tồn tại trong điện thoại của bạn. Vì vậy, nếu các ứng dụng không còn nhận được sự hỗ trợ của nhà phát triển, tốt hơn hết bạn hãy gỡ cài đặt các ứng dụng đó khỏi điện thoại của mình.

Cách duy để thực hiện điều này là truy cập trang chủ cửa hàng ứng dụng (Google Play hoặc App Store) và tìm kiếm danh sách trên mọi ứng dụng bạn đã tải xuống. Nếu nó không hiển thị, bạn có thể cho rằng nó đã bị xóa.

Theo Hoàng Thanh

Vnmedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên