TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex đạt gần 1.104 điểm cuối năm 2020, nhà đầu tư thắng lớn

VnIndex đạt gần 1.104 điểm cuối năm 2020, nhà đầu tư thắng lớn

Cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản TDH nổi danh thị trường chứng khoán hôm nay bị chất bán giá sàn hơn 7 triệu cổ phiếu sau thông tin bất lợi về thuế.

Năm 2020 tưởng là một năm không vui khi Covid-19 hoành hành và hàng loạt lo ngại dấy lên cho nền kinh tế toàn cầu nhưng cuối cùng, với nhà đầu tư thì đây lại là năm vui nhất trong lịch sử. Thị trường chứng khoán tăng vọt. Riêng VnIndex chốt phiên 31/12/2020 tăng hơn 6 điểm, đạt gần 1.104 điểm. So với "đáy Covid" xác lập vào khoảng cuối tháng 3, VnIndex đạt mức tăng gần 66%. Nhiều cổ phiếu đã vượt hết đỉnh nọ đến đỉnh kia.

Trong phiên chốt NAV 2020 này, nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh giúp danh mục của các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán, các tổ chức tài chính đạt mức tăng mạnh mẽ. 

Quay trở lại với diễn biến thị trường, MSN, TCB là 2 cổ phiếu dẫn đầu tăng giá trong nhóm VN30. Phiên cuối cùng của năm, nhóm VN30 ghi nhận 19/30 mã tăng giá; 2 mã đứng giá và phía giảm giá là EIB và SAB. EIB gây bất ngờ với mức giảm 4,2% trong phiên thị trường chứng khoán tăng rực rỡ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đương nhiên đua nhau khoe sắc khi mà kết quả kinh doanh năm 2020 dự kiến sẽ rực rỡ khi mà giá trị giao dịch, giá trị vay vốn, danh mục tự doanh...đều dự kiến là tăng mạnh mẽ theo thị trường. SHS, SSI phiên hôm nay đạt mức tăng trên 5%. 

Trong khi nhà đầu tư vẫn đang mải mê nhìn sàn HoSE với dòng tiền cực mạnh luân chuyển trên thị trường thì ít ai để ý rằng HNX mới là quán quân tăng giá. Nếu như cuối tháng 3/2020, HNX-Index chỉ đạt gần 93 điểm thì chốt năm 2020 đã lên đến 203.12 điểm tương ứng mức tăng ~110%. Riêng phiên hôm nay, HNX-Index bứt phá tăng 6,18 điểm nhờ sự trỗi dậy của NVB, BVS, SHS, LHC.

Không có hiện tượng nghẽn lệnh xảy ra phiên hôm nay dù hôm nay là ngày cuối cùng để nhà đầu tư làm tròn lô trong danh mục đầu tư trước khi HoSE áp dụng lô 100 cổ phiếu thay vì 10 cổ phiếu từ tuần tới. Thanh khoản HoSE hôm nay cũng chững lại một chút, đạt hơn 10.800 tỷ đồng.

============

Sau phút "rung" buổi sáng, thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tăng mạnh mẽ trong phiên chiều. VnIndex hiện tăng hơn 6 điểm. Hàng loạt cổ phiếu tăng rực rỡ ngay trong ngày tất niên-ngày chốt NAV. Nếu thành quả này được giữ vững đến cuối phiên, nhiều tổ chức tài chính, đầu tư sẽ có một mùa báo cáo kết quả kinh doanh rực rỡ. 

Dù lực cầu gom mua cũng đạt đến 4,2 triệu cổ phiếu cuối phiên nhưng TDH vẫn đang là nỗi đau bất ngờ của cổ đông. Tin xấu ập đến ngay những ngày cuối cùng của năm khiến cổ đông đang vui thì đứt dây đàn. TDH vẫn dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối ngày. 

==============

Sự hồ hởi giảm dần khi áp lực bán chốt lãi cuối năm tăng lên, nhiều cổ phiếu đã ngả màu từ xanh sang đỏ. Tại thời điểm 10h40', VnIndex cũng mất đi sắc xanh tăng giá và vuột khỏi chỉ số 1.100 điểm.

Đáng chú ý nhất phiên giao dịch hôm nay là cổ phiếu TDH của Thủ Đức House. Cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản nổi danh thị trường chứng khoán hôm nay bị chất bán giá sàn hơn 7 triệu cổ phiếu sau thông tin bất lợi về thuế. TDH khẳng định sẽ khiếu kiện quyết định của cơ quan thuế nhưng khiếu kiện luôn là câu chuyện của thời gian dài còn biến động của cổ phiếu lại tính theo từng miligiây. Nhà đầu tư hiện đang hết sức sốt ruột bởi lẽ TDH đã thu hút dòng tiền đầu tư lớn thời gian qua và tăng giá rất tốt. 

Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều cổ phiếu tuy đang điều chỉnh giảm cùng áp lực chốt lãi nhưng dòng tiền trên thị trường vẫn rất mạnh mẽ và nhờ đó, không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào bị giảm quá sâu ngoại trừ EIB mất 3,5%, TCH giảm 1,2%.

Cổ phiếu penny hiện khá thú vị khi những cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh đã khiến penny trở nên...có vẻ rẻ hơn và dòng tiền mon men tìm cơ hội. Thực tế, không ít cổ phiếu trước khi...trở nên bé tí hon có hoạt động kinh doanh từng khá tốt, lâu đời nhưng vì bối cảnh kinh tế thay đổi khiến cổ phiếu bị nhà đầu tư lãng quên. Tuy vậy, khi cạn ý tưởng đầu tư ở các cổ phiếu tên tuổi thì các cổ phiếu bị lãng quên lại đường lùng sục, tìm lại những câu chuyện có thể sẽ là yếu tố thúc đẩy giá. 

=============

Phiên giao dịch hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020. Đây cũng là phiên chốt NAV năm giao dịch 2020 của các tổ chức, quỹ đầu tư. Năm 2020 tưởng là một năm không vui nhưng lại vui không tưởng đối với nhà đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đạt lợi nhuận nhân đôi, nhân ba tài khoản nếu tận dụng tốt cơ hội và mạnh dạn sử dụng margin.

Thị trường chứng khoán mở phiên giao dịch cuối năm bằng sự hứng khởi lớn từ nhà đầu tư. Họ mua vào mạnh mẽ với kỳ vọng nhận được "lộc" đầu năm, đẩy giá nhiều cổ phiếu lên cao.

Tại thời điểm 9h30, những cổ phiếu ngân hàng bị điều chỉnh trong mấy phiên vừa qua đã quay đầu bứt phá khá nhanh. Hiện, HDB, VPB, TCB, BID, CTG, STB...đều đang rực rỡ sắc xanh tăng giá. VnIndex tăng gần 4 điểm và lấy lại mốc 1.100 điểm đã mất trong phiên hôm qua.

Thanh khoản thị trường tiếp tục là điểm nhấn đáng chú ý. Chỉ sau 30 phút giao dịch, sàn HoSE đã đạt thanh khoản nghìn tỷ đồng. 

Nói về dòng tiền-yếu tố chính đẩy giá cổ phiếu giai đoạn vừa qua-nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng thực tế dòng tiền mới vào thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính bởi thế, dù một số công ty chứng khoán đang full margin hay hết tiền cấp thêm tiền cho nhà đầu tư nhưng nỗi lo thị trường điều chỉnh vì áp lực margin gần như không có. Lý do là tiền mới vào nhiều đã đẩy tỷ lệ tiền đòn bẩy được cấp bởi các công ty chứng khoán trên tổng số tiền trên thị trường không đủ sức gây áp lực cho thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Phương Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên