MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày Thần Tài thay vì mua vào, nhiều người... mang cả vàng cưới đi bán!

01-02-2023 - 14:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường vàng dịp Thần Tài năm nay, đặc biệt là mùng 10 tháng Giêng (31-1), không giống những năm trước, nhiều người mang vàng đi bán thay vì chen nhau mua vào để cầu may.

Lúc 11 giờ 30 ngày 1-2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh 66,3 triệu đồng/lượng mua vào, 67,3 triệu đồng/lượng bán ra - giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với hôm qua. Nếu so với mức đỉnh những ngày trước, giá vàng SJC đã "bốc hơi" khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại ổn định quanh 54,5 triệu đồng/lượng mua vào, 55,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Hôm nay, các điểm kinh doanh vàng trên địa bàn TP HCM không còn nhộn nhịp như những ngày trước. Khách vào mua bán vàng khá thưa thớt.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết thị trường dịp Thần Tài năm nay diễn biến rất "lạ". Khách đông, giao dịch nhộn nhịp, tấp nập so với ngày thường nhưng không bằng những năm trước. Thậm chí, ở nhiều tiệm vàng, lượng khách đến giao dịch chỉ bằng 50% năm ngoái.

Ngày Thần Tài thay vì mua vào, nhiều người... mang cả vàng cưới đi bán! - Ảnh 1.

Khách mua vàng dịp Thần Tài tại PNJ

Công ty Vàng AJC (Hà Nội) cho biết cả ngày mùng 10 đón khoảng 6.000 lượt khách, mỗi người mua 1-2 sản phẩm lấy may trị giá 5 -10 triệu đồng. Tổng cộng, công ty bán được khoảng 7.000 sản phẩm các loại.

Theo chủ 1 tiệm vàng ở quận Gò Vấp, TP HCM, tiệm này đón khoảng 1.500 lượt khách đến mua vàng dịp Thần Tài. Người mua chiếm đa số nhưng chủ yếu giao dịch 1-2 chỉ vàng nữ trang, vàng nhẫn, vàng miếng Thần Tài. Người đến bán vàng ít nhưng lại bán số lượng nhiều, có khách bán cả chục lượng vàng SJC.

Chủ tiệm này cho biết sức mua vàng năm nay giảm mạnh có lẽ do thu nhập người dân sụt giảm. Riêng người bán vàng chủ yếu là giới đầu cơ tranh thủ giá vàng SJC tăng lên đã bán ra kiếm lời.

Diễn biến này cũng được phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận từ nhiều tiệm vàng khác trên địa bàn TP HCM, lý giải một phần vì sao giá vàng lại giảm trong dịp này, nhất là đúng ngày Thần Tài vừa qua.

Trước ngày Thần Tài đã xuất hiện lực bán vàng ra khá nhiều khi giá vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng và số lượng lớn, do nhiều người chốt lời. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng trang sức, vàng nhẫn lấy may đầu năm từ khách nhỏ lẻ lại không như kỳ vọng.

Đại diện một tiệm vàng ở TP Thủ Đức, TP HCM khẳng định sức mua vàng dịp Thần Tài năm nay không bằng năm trước - nhộn nhịp nhất là năm 2019. Khách lẻ mua vàng lấy may rất ít. Riêng vàng miếng Thần Tài của tiệm ế đậm vì khách chủ yếu mua nhẫn trơn 3 phân, 5 phân để lấy lộc may mắn đầu năm.

"Ngược lại, lực bán cho tiệm vàng lại nhiều. Có nhiều người tranh thủ gom hết vàng cưới ra bán. Một khách bán vàng với số lượng bằng cả 20-30 khách đi mua" – đại diện tiệm vàng này nêu thực trạng.

Tương tự, chủ một công ty có 2 tiệm vàng ở khu vực chợ Bến Thành, quận 1, TP HCM tiết lộ dịp Thần Tài vài năm trước, lúc đỉnh điểm tiệm vàng của ông bán ra 70 lượng. Song, năm nay tiệm chỉ bán ra khoảng 27 lượng.

Giá vàng SJC ở mức cao trên vùng 67-68 triệu đồng/lượng được cho là yếu tố khiến sức mua từ thị trường đối với loại vàng này suy giảm dịp Thần Tài. Giá vàng SJC hiện cũng cao hơn giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại khoảng 12 triệu đồng/lượng, dù cùng là vàng 99,99%. Do đó, nhiều người chuyển sang mua nhẫn trơn và các sản phẩm vàng Thần Tài, thay vì chọn vàng SJC như những năm trước.

Theo Thái Phương – Thy Thơ. Ảnh: Hoàng Triều

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên