MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn 'ngoài sức tưởng tượng'

21-01-2023 - 13:30 PM | Lifestyle

Công việc dọn dẹp, giữ vệ sinh cho các bất động sản của gia đình Vương thất Anh đi kèm nhiều yêu cầu phức tạp và kỳ lạ.

Cung điện Buckingham rất lớn. Hãy thử tưởng tượng một nơi cư trú với 775 phòng ngủ, 78 phòng tắm, 92 văn phòng, 19 phòng khách khác nhau, 760 cửa sổ, 350 đồng hồ và máy rút tiền, và bạn sẽ sớm biết được ngôi nhà của Vua Charles III thực sự lớn như thế nào.

Cung điện Buckingham hiện tiếp đón nhiều khách hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử của nó - người ta ước tính khoảng 50 nghìn người mỗi năm. Và đó chỉ là khách mời và không bao gồm lượng khách thực tế từ khách du lịch. Piers Morgan từng hỏi Nữ vương quá cố rằng bà có thích tiếp nhiều khách như vậy không. Nữ vương trả lời: "Chà, ông Morgan, làm sao ông lại muốn 12.000 người hoàn toàn xa lạ giẫm lên bãi cỏ của mình?".

Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.
Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2.

Nhận xét của Nữ vương thật thú vị vì nó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để Vương thất giữ Cung điện sạch sẽ? Thu nhập của những người dọn dẹp là bao nhiêu? Có những quy tắc và yêu cầu gì với công việc này? Đây là câu trả lời.

Nghề dọn dẹp "khó nhằn" với các quy tắc kỳ lạ

Có tới hơn 800 người dọn dẹp để chăm sóc Cung điện Buckingham. Hầu hết trong số họ được trả lương trung bình 17.000 bảng Anh một năm. Thêm vào đó, họ được ăn ở miễn phí trong Cung điện cùng với chế độ lương hưu và 33 ngày nghỉ lễ. Họ phải làm việc rất chăm chỉ vì Cung điện nổi tiếng là không có bụi.

Bên cạnh những công việc rõ ràng như dọn dẹp thông thường, lau kính cửa sổ, còn có công việc dọn dẹp "những chiếc bình lịch sử và những bức tranh không thể thay thế" (một công việc 20 giờ một tuần với mức lương dưới 10.000 bảng Anh một năm); "người bảo quản khung tranh" trông coi khung tranh của những bức tranh không thể thay thế được nói trên (mức lương cho công việc này là 27.800 bảng một năm).

Tuy nhiên, vai trò công việc quyến rũ nhất (về cả tầm vóc và mức lương) có lẽ là vị trí Tổng quản gia. Với mức lương hấp dẫn 122.000 bảng Anh một năm, vị trí này giám sát mọi nhân viên dọn dẹp, nhà bếp, nhân công, các quản gia nhỏ hơn và cấp dưới của họ...

Một vài quy tắc kỳ lạ:

Một cây lau kính siêu lớn

Các nhân viên lau cửa sổ sử dụng một cây lau kính có cán dài 30 mét để lau gần một nghìn cửa sổ của Cung điện Buckingham. Nhân viên phải làm việc này từ mặt đất và đảm bảo số cửa sổ khổng lồ trên luôn sạch sẽ, thẩm mỹ nhất có thể.

Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 3.
Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 4.
Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 5.

Văn hóa "110%"

Không có gì ngạc nhiên khi các nhân viên được yêu cầu luôn cống hiến hết mình. Ví dụ, nhân viên trong phòng ăn sử dụng một chiếc "Thước quản gia" để đảm bảo mỗi chiếc đĩa phải được đặt cách mép bàn chính xác một inch.

Việc gấp khăn bàn cũng vô cùng quan trọng về mặt thẩm mỹ và các nhân viên phải đảm bảo từng nếp gấp đều hoàn hảo. Là địa điểm du lịch quan trọng của Anh, không có gì khó hiểu khi Cung điện Buckingham phải được chăm sóc chu đáo nhất và văn hóa 110% thể hiện rõ điều đó.

Tuyển dụng cũng lắm nhiều khâu

Đối với vị trí quản gia, bất cứ ai cũng có thể tham gia đào tạo nếu bỏ ra 7.000 bảng Anh và di chuyển đến ở gần khu đào tạo của Cung điện Blenheim ở Oxfordshire (khóa học bao gồm cả các bài học về nghi thức xã giao). Khóa học có thể mất 4 tuần để hoàn thành nhưng sau đó, và chỉ khi đó, mới được tuyển dụng vào làm quản gia trong cung điện.

Ngoài "chuyên môn", những người quản gia cũng cần các phẩm chất nhất định. Nữ vương từng có một bài kiểm tra đơn giản để nhanh chóng chọn ra người giỏi nhất. Theo trưởng bộ phận tuyển dụng Tracey Waterman, bất kỳ quản gia nào xin việc vào cung điện đều phải đối mặt với một thử thách bí mật.

Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6.
Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 7.
Nghề dọn dẹp cho Vương thất: Công việc với những yêu cầu kỳ lạ và cả tiêu chuẩn ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 8.

Các ứng viên được kiểm tra phản ứng của họ đối với thử thách và nếu vượt qua, họ sẽ được nhận vào làm. Thử thách diễn ra như sau: Tracey đặt một con ruồi chết ở đâu đó trong căn phòng được sử dụng cho cuộc phỏng vấn và bài kiểm tra là xem liệu ứng viên có nhận thấy con ruồi và vứt bỏ nó hay không.

Phát biểu trong bộ phim tài liệu Sandringham: The Royals at Christmas của Channel 5, cô giải thích: "Sự khác biệt giữa quản gia trong khách sạn 5 sao và trong Cung điện vương thất là sự chú ý đến từng chi tiết. Một trong những bài kiểm tra tôi muốn làm, để xem liệu một ứng viên có khả năng quan sát chi tiết, là đặt một con ruồi chết, trong lò sưởi hoặc trên thảm.

Sau khi đặt con ruồi chết xong, tôi đưa ứng viên vào phòng. Tôi dẫn họ vào phòng khá chậm, chỉ để họ có cơ hội liếc nhìn căn phòng, nhìn một chút xem chúng ta có gì trong phòng. Đưa họ vào khu vực lò sưởi (để họ quan sát)...".

Tracey cho biết một nửa số ứng viên nhận thấy con ruồi nhưng chỉ 1/10 sẽ "thực sự cúi xuống và nhặt nó lên". Những quản gia đó là những người "đặc biệt". Những phẩm chất khác mà Vương thất tìm kiếm ở một quản gia bao gồm tính bảo mật và sự thận trọng, như đã nêu trong một quảng cáo việc làm gần đây trên trang web chính thức của Vương thất, theo The Mirror.


Theo Thạch Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên