Nghề làm đặc sản Tây Ninh vừa trở thành "di sản văn hoá phi vật thể quốc gia": Hoá ra là món được giới trẻ cực yêu thích
Tuy không có biển, nhưng món đặc sản liên quan đến tôm này lại trở thành đặc sản của vùng đất Tây Ninh.
- 19-02-2023Tiểu thư "ngậm thìa vàng" của Cường Đô La: Mới chào đời được tặng túi nửa tỷ, 3 tuổi sang Mỹ đi học
- 19-02-2023Ô tô nhỏ nhất thế giới, bán cho người dùng tự lắp như xếp hình: Giá quy đổi 142 triệu đồng, mất 50 tiếng để hoàn thiện
- 19-02-2023Những quán phở độc lạ từ tên gọi, topping đến cách ăn ở Hà thành
Xuôi về miền Tây, có rất nhiều món gia vị đậm đà được người dân nơi đây kỳ công làm ra. Từ mắm, cơm mẻ, đến những loại muối cay nồng đều được nhiều người yêu chuộng. Đặc biệt là món muối tôm Tây Ninh, đặc sản gia truyền qua biết bao thế hệ người dân, cũng là nghề vừa trở thành "di sản văn hoá phi vật thể quốc gia".
Muối tôm - gia vị cay nồng gắn bó biết bao thế hệ
Bên cạnh bánh tráng, muối tôm là loại đặc sản đã quá quen thuộc trên khắp các tỉnh thành, hầu như không ai là không biết đến món ăn này. Muối tôm được sánh đôi cùng đủ loại thức ăn, nào là chấm trái cây, uớp gia vị cho món nướng, ăn kèm bánh tráng, làm sốt chấm đủ kiểu,... Vậy mới nói, loại muối này gắn liền với cuộc sống thường nhật, trong bữa ăn hàng ngày của người dân các tỉnh, thành phố miền Nam. Đây là một trong những món quà ý nghĩa du khách mong muốn mang về làm quà tặng người thân mỗi khi đến Tây Ninh.
Ảnh: @anngoanmoingay
Và ngày hôm nay, nghề thủ công truyền thống làm muối tại Tây Ninh đã được công nhận là "di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Món muối dân dã ấy đã trở thành một biểu tượng của vùng đất chân chất, nắng gió này. Đây vừa là niềm tự hào của những người dân theo nghề làm muối bấy lâu nay, vừa là niềm vui của những người con của vùng đất Tây Ninh.
Ảnh: Dương Vĩnh Tuyên, Báo Tây Ninh.
Nghề làm muối ở Tây Ninh khá lâu đời, từ thế kỷ trước đã có những gia đình theo nghề làm muối đến tận ngày nay. Tuy mang trong mình hương vị từ những nguyên liệu đơn giản. Nhưng trong chén muối lại có đủ chua, cay, mặn, ngọt nên biết bao du khách đều không thể nào quên.
Ảnh: Vntrip
Ba nguyên liệu không thể thiếu trong món muối đặc sản này chính là tôm khô, muối hột, bột ớt. Nếu không có ba thành phần chính này là sẽ mất đi linh hồn của món đặc sản trứ danh. Các nguyên liệu làm muối tôm sẽ được xay nhuyễn, trộn với muối, thêm sả và tỏi theo tỉ lệ nhất định. Công đoạn cuối cùng là rang trên chảo nóng, đây cũng là giai đoạn phức tạp nhất để hoàn thành món muối thơm ngon. Rang đến khi hạt muối vàng rụm, có mùi thơm đặc trưng thì sẽ đạt độ hoàn hảo.
Ảnh: diemmytani
Món ăn được giới trẻ cực "ghiền"
Nói đến những món ăn vặt mà giới trẻ yêu thích, ít nhiều đều có mặt món muối tôm Tây Ninh ở trong đó. Muối tôm là loại gia vị loại gia vị góp phần làm dậy lên hương vị của rất nhiều món ăn. Từ món bánh tráng cay xè ai cũng mê mẩn, đến món trái cây lắc vui miệng đậm đà mùi muối.
Bộ đôi muối tôm - bánh tráng như món ăn vặt danh bất hư truyền trong lòng giới trẻ khắp mọi miền. Muối xuất hiện cũng các nguyên liệu làm nên món bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn huyền thoại. Cũng có thể trở thành nhân vật chính trong món bánh tráng chấm muối cay xè. Hay đơn giản chỉ cần mỡ hành, hành phi cùng muối tôm - bánh tráng là đủ khiến hội ăn vặt mê mẩn.
Ảnh: Alongwalker
Khi kết hợp với trái cây, đặc biệt là xoài, ổi, cóc, mận,... thì muối tôm còn khiến vị giác người ăn thêm phần kích thích. Sương sương thì chấm muối theo kiểu truyền thống, muốn biến tấu thì đem muốn đi lắc cùng với mắm đường. Hoặc kỳ công hơn làm sốt muối tôm dẻo quánh chấm với trái cây, hải sản, thịt cũng đều hợp lý.
Ảnh: Điện Máy Xanh, MiniSmart
Ngày nay, những cơ sở làm muối cũng đã trở nên chuyên nghiệp hơn từ khâu quảng bá đến đóng gói. Hũ muối tôm đã trở thành món quen thuộc trên các hàng siêu thị, trên sàn thương mại điện tử đến xuất khẩu sang nước ngoài. Đặc biệt, món muối tôm còn nhiều lần "cháy hàng" trên sàn thương mại điện tử vì người người nhà nhà đều muốn thưởng thức hương vị mặn ngọt, thơm cay này.
Trí Thức Trẻ