MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghề lặn biển của các hải nữ đảo Jeju

02-11-2023 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ đeo mặt nạ bảo hộ, những người phụ nữ ở đảo Jeju, Hàn Quốc lặn xuống biển để thu thập nhím biển, bào ngư, vỏ khăn xếp, mực biển và các loại hải sản thơm ngon khác.

Phụ nữ lặn biển ở đảo Jeju còn được gọi là Haenyeo hay hải nữ. Truyền thống này đã tồn tại 300 năm trước từ triều đại Chosun khi một số thành viên triều đình không được sủng ái bị đẩy ra đảo Jeju.

Sinh tồn bằng cách tìm kiếm hải sản, những người phụ nữ lúc bấy giờ đã xuống biển với công cụ thô sơ, khiến họ phải đối mặt với nước lạnh giá, hạ thân nhiệt. Theo thời gian, bộ đồ đã được cải tiến với chất liệu giữ nhiệt, đi kèm chân chèo. Tuy nhiên, công cụ trợ thở dưới nước vẫn không có nhiều thay đổi.

Nghề lặn biển của các hải nữ đảo Jeju - Ảnh 1.

Haenyeo là nghề truyền thống của hơn 3.000 phụ nữ sống ở đảo Jeju.

Hiện tại, cộng đồng Haenyeo gắn bó ở Jeju có khoảng 3.200 phụ nữ sống rải rác dọc theo bờ biển tuyệt đẹp của hòn đảo.

Mija Ko (19 tuổi) đang làm việc tại Trung tâm Trải nghiệm Beophwan Haenyeo ở địa phương với vai trò là hải nữ để phụ giúp nuôi sống gia đình. Hằng ngày vào lúc 8h, Ko băng qua dải đá bazan hẹp để ra vịnh và biển.

Từ tháng 1 đến tháng 5, biển thu hoạch nhiều loại động vật có vỏ như bào ngư và hải sâm. Ở ngày bội thu nhất, cô thu thập 1 kg hải sản và bán với mức giá cố định là 150.000 Won (khoảng 2,7 triệu đồng), trong đó hơn 1% số tiền thu được sẽ quyên góp vào quỹ của cộng đồng Haenyeo. Một haenyeo cao cấp có thể lặn sâu tới 8 m trong khi có thể nín thở trong một phút rưỡi.

Nghề lặn biển của các hải nữ đảo Jeju - Ảnh 2.

Các hải nữ có thể lặn sâu tới 8 mét bằng cách nín thở.

Ngoài công việc tìm kiếm hải sản, Trung tâm Beophwan Haenyeo còn là địa điểm hấp dẫn khách du lịch với các buổi hướng dẫn lặn và thưởng thức hải sản tươi sống ngay trên biển do hải nữ trực tiếp đánh bắt được.

Nghề lặn biển của các hải nữ đảo Jeju - Ảnh 3.

Ốc xà cừ do hải nữ thu hoạch được.

Trung tâm này mở cửa từ tháng 6 đến cuối tháng 10 hằng năm để phục vụ du khách lặn biển. Những ai muốn tham gia cần liên hệ trực tiếp để đặt trước dịch vụ hoặc đặt thông qua khách sạn. Trải nghiệm kéo dài hai giờ có giá 30.000 won (khoảng 540.000 đồng) đã bao gồm tất các thiết bị hỗ trợ lặn.

Dù du khách lần đầu trải nghiệm lặn biển sẽ phải loay hoay 20-30 phút mới có thể đạt độ sâu 1 m, nhưng đây vẫn là trải nghiệm đáng thử khi đến đảo Jeju. Người tham gia có thể lặn cùng hải để được hướng dẫn tìm và bắt ốc, sò biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng thu hoạch được hải sản.

Đặc biệt, khi tham gia trải nghiệm, du khách cũng có thể thưởng thức những món gỏi vừa tìm kiếm được. Điển hình, một nhóm du khách đã từng thử một loại ốc biển do hải nữ tìm kiếm. Sau khi hoàn thành trải nghiệm lặn biển, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn theo phong cách làng chài do chính hải nữ chế biến.

Nghề lặn biển của các hải nữ đảo Jeju - Ảnh 4.

Sau khi tham gia lặn biển, các Haenyeo sẽ chế biến hải sản phục vụ du khách.

Cho đến nay, tour trải nghiệm lặn biển do các hải nữ hướng dẫn vẫn thu hút đông đảo du khách khi nghỉ mát ở đảo Jeju. Năm 2016, UNESCO chứng nhận truyền thống lặn biển của haenyeo ở đảo Jeju là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo Channel NewsAsia

Theo Trần Đình

Tiền phong

Trở lên trên