MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Nghề môi giới BĐS] 8 năm trong nghề, tôi mới hiểu rằng không dễ để đạt được thành công

22-03-2019 - 08:38 AM | Bất động sản

Đối với tôi, nghề tư vấn bất động sản đến khá sớm và cũng rất tình cờ, thậm chí, trước đó tôi còn chẳng mảy may nghĩ đến công việc này. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cơ duyên đã đưa tôi trải nghiệm công việc ở những văn phòng bất động sản. Đến nay, hơn 8 năm chinh chiến với nhiều thăng trầm, tôi may mắn có được một vài thành tựu nhất định

Làm sale phải biết chân thành!

Tôi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bất động sản từ những năm 2010, xuất phát từ vị trí cộng tác viên với các văn phòng bất động sản. Cuối năm 2011, bong bóng bất động sản vỡ, thị trường lao dốc, kẻ bỏ cuộc, người quay đi, tôi cũng không ngoại lệ. Thế nhưng sau một thời gian làm việc trong lĩnh vực Ngân hàng, tôi lại thấy công việc này không phù hợp và khó phát triển tối đa năng lực của bản thân.

Lúc đó, tôi lại nảy ra suy nghĩ quay về với Bất động sản. Nhiều lúc nhớ lại khoảng thời gian đầy gian nan đó, tôi vẫn nghĩ đó là một cơ duyên, như thể là cái nghề chọn mình rồi.

Làm chuyên viên tư vấn Bất động sản, nếu làm tốt, hay tôi còn gọi là những người có "duyên" với nghề, thu nhập ở mức tương đối cao. Song đồng hành cùng đó là những khó khăn và cám dỗ, đòi hỏi mỗi người luôn phải biết cách vượt qua. 

Những ngày đầu tiên "chân ướt, chân ráo" vào nghề bất động sản, một mình một chiến tuyến, công nghệ chưa phát triển, các kênh truyền thông quảng cáo dự án không nhiều như hiện nay, nên lúc đó mình càng phải chịu khó, mày mò và nỗ lực không ngừng. Hồi đó Yahoo đang rất phổ biến, vì thế tôi tranh thủ đăng tin rao vặt trên các diễn đàn, cộng đồng. Nhiều lúc, còn phải đợi đến nửa đêm khi tất cả các đồng nghiệp khác đã đi ngủ, mới tranh thủ đăng để thông tin của mình được hiển thị lên đầu tiên. Nghĩ lại vẫn còn cảm giác thấp thỏm, bồi hồi như vừa hôm qua vậy.

Nhưng đúng là cứ chăm chỉ trồng cây rồi cũng tới ngày hái quả. Cứ thành tâm sẽ không bao giờ bị phụ lòng, hơn thế nghề nào cũng có lúc thăng, lúc trầm nhưng nếu yêu nó thì nó cũng sẽ yêu lại mình.

Có thể nhiều người nói rằng làm sale, bán hàng thì phải khéo, hoặc đôi khi là giả tạo. Nhưng với tôi, sự chân thành mới là yếu tố quan trọng nhất. Trong mọi tình huống với khách hàng, mình luôn chia sẻ một cách chân thành với họ. Bạn đặt bản thân mình vào vị trí của người mua, bạn sẽ hiểu họ cần gì và từ đó tư vấn đúng cái họ cần. Sự chân thành của mình chính là yếu tố tạo dựng niềm tin nới khách hàng và giúp tiến đến các giao dịch tiếp theo.

Nhưng cũng cần phân biệt chân thành với chân thật, chân thành là tấm lòng mình nghĩ tới cái lợi cho khách hàng, bao gồm cả sự thật thà nhưng vẫn có một chút khéo léo để khách có thể an tâm đặt một số tiền lớn nơi mình. Còn chân thật không thì lại khác, mình thật quá đôi khi lại khiến khách hàng không vừa lòng hoặc không an tâm. Chính nhờ tâm niệm và phương pháp làm việc này mà tôi liên tục chốt thành công các giao dịch và trở thành nhân viên xuất sắc của công ty.

Làm việc như một chiến binh!

Hơn 8 năm kinh nghiệm trong nghề, tôi hiểu rằng không dễ để đạt được thành công nếu không nỗ lực mỗi ngày. Nói cách khác là phải làm việc như một chiến binh.

Để trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc, mỗi người cần truyền tình yêu vào dự án. Mình phải tin yêu sản phẩm của mình mười phần thì mới mong khách hàng thích một lần. Mà muốn yêu thì phải tìm hiểu cặn kẽ mọi vấn đề về dự án, từ vị trí, thị trường quanh dự án, pháp lý và nội dung sản phẩm tới tâm lý của khách hàng.

Như tôi trước đây, khi dự án mới đổ móng, mình đã phải tới trực để tìm hiểu thực tế về vùng đất ấy, lê la ở những quán trà đá, trò chuyện với người dân, khám phá ra tất cả các con đường, ngóc ngách có thể dẫn vào dự án. Mình phải đặt tâm huyết vào nó, phải hiểu tường tận rồi mới có thể tư vấn và thuyết phục được khách hàng.

Bất động sản là một nghề đẳng cấp, do đó để đứng vững đòi hỏi người bán phải có tác phong chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng và không ngừng trau dồi, nâng cấp mình. Nói cách khác, tiêu chuẩn một chuyên viên tư vấn bất động sản không đơn giản, thậm chí khắt khe hơn các ngành nghề khác.

Đạt được thành công trong nghề là điều chẳng dễ dàng. Mỗi ngày làm việc nhiều hơn 12 tiếng là chuyện bình thường. Đôi khi có những thời điểm bị cuốn vào guồng quay của công việc, 4 giờ chiều mới được ăn trưa hay 10 giờ đêm mới được ăn tối.

Nếu theo đuổi nghề một cách nghiêm túc, chịu khó học hỏi, cộng với sự chân thành với khách hàng thì sẽ sớm thành đạt ở độ tuổi rất trẻ. Trong nghề nên tìm cho mình một cộng sự tốt, để hỗ trợ nhau trong công việc. 

Cộng sự tốt trước hết phải tin tưởng nhau, hợp nhau về cách làm việc, và cùng yêu nghề. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, và khi chúng ta tìm được mảnh ghép để bổ sung thiếu sót cho nhau, điều đó sẽ giúp chúng ta sớm đạt được mục tiêu, thành công. 

Bởi một người không thể làm hết được mọi việc từ truyền thông marketing đến tư vấn khách, đưa khách tham quan dự án, đặt cọc, ký hợp đồng… Tất cả những công đoạn đó mất khá nhiều thời gian. Khi có sự hỗ trợ từ các thành viên trong nhóm, công việc sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn.

Khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản, sale mới thường gặp không ít những trở ngại. Tuy nhiên, các bạn có sức trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo và nhanh nhạy với công nghệ. Điều các bạn cần là sự cố gắng học hỏi, nhiệt tình hăng hái và kiên trì theo đuổi công việc.

Tôi quan niệm, nếu muốn có được thu nhập cao thì đừng lựa chọn những công việc dễ dàng. Cứ nỗ lực thì thành công sẽ tới. Đằng sau sự vinh quang là những ngày tháng lao động miệt mài và đam mê.

Nguyễn Quyết Chiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên