MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghị quyết 01 của Chính phủ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp kỳ vọng, Nghị quyết 01 được đưa vào thực tế sẽ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế...

Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh , nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 do Chính phủ ban hành, đã và đang được các ngành chức năng, đưa vào triển khai trên thực tế.

Các doanh nghiệp kỳ vọng, Nghị quyết 01 được đưa vào thực tế sẽ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, trong bối cảnh kinh doanh nhiều thách thức hơn trong năm 2023.

Làm thế nào để tiếp cận vốn được dễ dàng hơn và lãi suất vay hợp lý - đây là một trong những quan tâm lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay bởi việc phát triển mở rộng hay duy trì sản xuất đều gắn liền với tiếp cận vốn.

Tại Tọa đàm Nghị quyết 01 - Đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp đã có những chia sẻ cụ thể.

"Việc tiếp cận vốn với ngành bất động sản, xuất khẩu, doanh nghiệp dịch vụ là khác nên chúng ta không thể đánh giá chung được. Nhưng nhìn chung, tiếp cận vốn hiện nay với các chính sách của Chính phủ và các tổ chức tín dụng tương đối cởi mở", ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho biết.

Nghị quyết 01 của Chính phủ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nghị quyết 01 được đưa vào thực tế sẽ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế. Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, trên cơ sở Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước về những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, ngành ngân hàng thành phố sẽ bám sát định hướng, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Hiện doanh số cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2% trên địa bàn thành phố đã tăng mạnh so với giai đoạn đầu triển khai, đạt khoảng 35.600 tỷ đồng. Một số ngân hàng đã có gói tín dụng cho nhóm khách hàng mục tiêu với lãi suất giảm 1,5 - 2%.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đang có những diễn biến tích cực trên thị trường tiền tệ cũng như lãi suất. Cơ bản chúng tôi thực hiện hai việc: Một là các gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương; Thứ hai là tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp thông qua cải cách hành chính bằng các hành động cụ thể đó để giảm dần lãi vay cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp".

Nhiều chuyên gia kinh tế dự tọa đàm đánh giá, Nghị quyết 01 thể hiện quyết tâm hành động của Chính phủ với những mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Về dài hạn, rất cần đẩy mạnh quá trình cải cách thể chế, khơi thông các nguồn lực.

TS Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đánh giá: "Nghị quyết 01 năm nay của Chính phủ đã tích hợp cả 2 nội dung đó là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho cả năm và kế hoạch cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là lúc chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế để tạo điều kiện và dẫn dắt cho làn sóng khởi nghiệp lần thứ hai của cộng đồng doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, đã có hàng loạt các đề xuất như có chính sách ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, hỗ trợ đào tạo người lao động. Việc thực thi hiệu quả các giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, được các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ tạo động lực cho nền kinh tế phát triển một cách đột phá nhưng bền vững, năm nay và những năm tiếp theo.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên