MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump

24-10-2019 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã gây gián đoạn cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ và ngăn một quan chức Lầu Năm Góc ra làm chứng.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã xông vào một phòng điều trần kín nơi quan chức Lầu Năm Góc Laura Cooper, người giám sát các vấn đề của Ukraine và Nga, chuẩn bị ra làm chứng. Vụ việc đã trì hoãn bà Cooper đưa ra lời khai đến giữa trưa 23-10 (giờ địa phương).

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào những yêu cầu của Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì lợi ích chính trị cá nhân của ông. Một trợ lý đảng Cộng hòa tại quốc hội cho biết trong một cuộc đối đầu kịch tính tại cuộc điều tra, cảnh sát đã được điều đến để lập lại trật tự.

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các thành viên đảng Cộng hòa tập trung tại cuộc họp báo tại quốc hội. Ảnh: Reuters

Một nhân chứng bên trong phòng điều trần cho hay các thành viên đảng Cộng hòa đã mang điện thoại di động vào khu vực vốn có an ninh cao khi các thiết bị điện tử bị cấm. Người này nói: "Họ không muốn nghe nhân chứng Cooper đưa ra lời khai hôm nay. Họ biết nhiều sự thật sẽ được đưa ra, điều này sẽ gây tổn hại cho Tổng thống Trump".

Hồi đầu tuần này, ông Trump đã thúc giục đảng Cộng hòa phải "cứng rắn hơn và chiến đấu" chống cuộc điều tra luận tội khi cho rằng đảng Dân chủ là "xấu xa và họ liên kết với nhau".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại hạ viện Mark Meadows nói với các phóng viên về tình hình trong phòng điều trần: "Có khoảng 20 chính trị gia ở đó, ít nhất là một chục người không thuộc 3 ủy ban điều tra".

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng các quy tắc trong cuộc điều tra luận tội được các nhà lãnh đạo tại hạ viện, nơi phe dân Chủ chiếm đa số, đưa ra là không công bằng.

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump - Ảnh 2.

Các thành viên đảng quốc hội đã làm gián đoạn phiên điều trần. Ảnh: AP

Người chứng kiến cho biết các thành viên đảng Cộng hòa xô đẩy cảnh sát, bắt đầu la hét và bày tỏ sự phản đối về quyết định của các nhà lãnh đạo Dân chủ hạ viện lấy lời khai trong các phiên họp kín và không công bố bản sao lời khai.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Val Deming cho hay đảng Cộng hòa "tuyệt vọng" và bà hoàn toàn không hiểu tại sao họ lại xông vào phòng điều trần.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell nói rằng các thành viên đảng Cộng hòa đã xâm phạm một khu vực an ninh của tòa nhà quốc hội, cản trở cuộc điều tra luận tội và tìm cách đe dọa một nhân chứng nhưng sẽ không thể trì hoãn cuộc điều tra luận tội nói chung.

Vụ hỗn loạn diễn ra một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tại Ukraine William Taylor cho hay ông Trump đã hoãn viện trợ cho Ukraine để yêu cầu nước này tiến hành cuộc điều tra mang động cơ chính trị theo yêu cầu của ông.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên