MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?

Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?

Chuyên gia Nguyễn Thế Minh cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì những diễn biến tích cực trong tuần khởi đầu năm Quý Mão 2023.

Trước khi nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán đã bứt phá khá mạnh mẽ. Dòng tiền hưng phấn kéo VN-Index vượt mốc quan trọng 1.100 điểm, tương đương tăng 10% kể từ đầu năm. Tuy nhiên, sau chuỗi ngày hồi phục mạnh, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại thị trường sẽ gặp điều chỉnh sau kỳ nghỉ Tết.

Thực tế, lịch sử đã chứng minh thị trường thường có xác suất cao là tăng điểm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thống kê trong hơn 22 năm hoạt động, xác suất VN-Index tăng điểm trong 5 ngày đầu tiên của năm mới gần 64% với mức tăng trung bình là 1,13%.

Thu hẹp phạm vi trong vòng 10 năm gần nhất, VN-Index có tới 8 lần tăng và chỉ có 2 lần giảm điểm, trong đó năm 2021 ghi nhận tăng 5,6%, năm 2022 tiếp tục tăng 1,54%. Nếu tính riêng phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, chỉ số chính cũng có tới 14 phiên tăng vượt trội so với 8 phiên giảm.

Nhận định về xu hướng thị trường sau Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì những diễn biến tích cực trong tuần khởi đầu năm Quý Mão 2023.

Theo chuyên gia, thị trường đã có bước chuyển đổi trạng thái rất tích cực trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Với những tín hiệu gần đây có thể khẳng định thị trường đã xác nhận xu hướng tăng trong ngắn hạn với động lực đến từ vài điểm sáng của mùa KQKD, câu chuyện riêng của nhóm ngân hàng hay lực kéo từ đầu tư công.

Tuy vậy, thị trường vẫn có khả năng chứng kiến vài nhịp rung lắc do tâm lý e dè từ đà phục hồi mạnh trước đó. Chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đó để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trên mức 50% danh mục vì xu hướng chung của thị trường vẫn là tăng giá.

Gợi ý về nhóm ngành tiềm năng có thể xuống tiền sau kỳ nghỉ Tết, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là những cổ phiếu ngân hàng có câu chuyện riêng.

Đầu tiên là câu chuyện sửa đổi Nghị định 01, nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 49% cho các ngân hàng nhận xử lý các ngân hàng yếu kém. Cụ thể, NHNN gần đây đang xem xét việc nới room cho các ngân hàng đã tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém (như HDBank, MB và VPBank).

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng nhấn mạnh nhà đầu tư nên lưu ý đến câu chuyện tăng vốn chủ cho các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng quốc dân.

Bàn về những chủ đề đầu tư hấp dẫn trong năm 2023, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Agriseco cũng đưa ra 4 gợi ý.

Chủ đề Trung Quốc mở cửa nền kinh tế , chuyên gia kỳ vọng sự kiện này sẽ tác động tích cực tợi ýới một số nhóm ngành như nhóm xuất khẩu bao gồm thủy sản, hàng không – du lịch, thép,...

Chủ đề giải ngân đầu tư công. Bước sang năm 2023, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng trở thành trụ cột mới cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới. Đầu tư công đem lại tính dẫn dắt và lan tỏa trên nhiều nhóm ngành, trong đó những nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp có thể kể đến là xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng (đá, xi măng, thép).

Chủ đề đầu tư phòng vệ lạm phát. Lạm phát đang là tâm điểm của kinh tế thế giới và giới đầu tư toàn cầu do lo ngại những ảnh hưởng lớn đến chính sách điều hành của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào những nhóm ngành được hưởng lợi hoặc ít bị tác động bởi lạm phát có thể kể đến như: Nhóm hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hóa; Nhóm tiêu dùng thiết yếu; Nhóm phòng thủ (điện, nước, dược phẩm); Nhóm các doanh nghiệp có tỷ lệ trả cổ tức cao và đều đặn.

Chủ đề đầu tư cổ phiếu đầu ngành có định giá rẻ, hướng tới mục tiêu đầu tư dài hạn . Thị trường chung giảm mạnh thời gian vừa qua đã mở ra nhiều cơ hội tích lũy các cổ phiếu đầu ngành với nền tảng cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu đưa định giá trở nên hấp dẫn hơn.

Những cổ phiếu đầu ngành thường là những doanh nghiệp hoàn thiện chuỗi giá trị, có nền tảng tài chính lành mạnh, kết quả kinh doanh tăng trưởng bền vững. Đây là những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranhlớn và có thể tồn tại trên thị trường trong những giai đoạn khó khăn nhất. Cơ hội đầu tư sẽ mở ra với các doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực trọng điểm như bán lẻ, công nghệ, năng lượng…

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên