MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghi vấn hàng triệu xe hơi tại Mỹ gian lận đăng kiểm

29-03-2023 - 09:52 AM | Thị trường

Theo kênh truyền hình NBC 5 Dallas Fort Worth, các nhà điều tra tại Mỹ tin rằng hàng triệu ô tô đang được sử dụng tại bang Texas không đạt các bài kiểm tra về khí thải hoặc các yếu tố an toàn theo yêu cầu của luật pháp.

Hơn một năm trước, các báo cáo của NBC 5 đã đặt nghi vấn về một số trạm sửa chữa ô tô ở tiểu bang Texas đã bán trái phép giấy chứng nhận khí thải.

Giờ đây, nhóm phóng viên điều tra của NBC 5 đã mệnh danh bang Texas là "vùng đất của gian lận đăng kiểm". Việc giả mạo đăng kiểm tại đây được diễn ra thường xuyên. Điều này khiến ngày càng nhiều ô tô không đạt tiêu chuẩn hoạt động.

Nghi vấn hàng triệu xe hơi tại Mỹ gian lận đăng kiểm - Ảnh 1.

Vấn nạn gian lận đăng kiểm tại Texas diễn ra liên tục.

Thượng sĩ Jose Escribano, một điều tra viên kỳ cựu từ tổ chức Travis County Constables cho biết các cơ quan chịu trách nhiệm điều hành hệ thống kiểm định xe cơ giới của bang đã hoàn toàn "mở cửa" cho việc gian lận. Ông ước tính rằng có tới năm triệu ô tô đã bỏ qua khâu kiểm định định kỳ. Dự đoán về số lượng xe giả mạo chứng nhận đăng kiểm dựa trên dữ liệu kiểm tra khí thải của Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas.

Nghi vấn hàng triệu xe hơi tại Mỹ gian lận đăng kiểm - Ảnh 2.

Dự kiến, có khoảng 5 triệu xe hơi "vượt qua" kỳ đăng kiểm bằng biện pháp bất chính.

Trong quá trình tìm kiếm bằng chứng, nhóm phóng viên NBC 5 đã quay phim một cơ sở cấp phép đăng kiểm khí thải trong hơn một giờ. Trong video, không có bất kỳ chiếc xe nào ra vào, nhưng hồ sơ kiểm tra cho thấy trung tâm này đã kiểm tra cho 23 chiếc xe trong cùng thời điểm.

Nghi vấn hàng triệu xe hơi tại Mỹ gian lận đăng kiểm - Ảnh 3.

Trong hơn 1 giờ, dù không có xe nào ra vào, trung tâm đăng kiểm này vẫn ghi nhận đã kiểm định cho 23 chiếc xe trên hệ thống dữ liệu.

John Dohmann, cựu điều tra viên tại Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Dallas cho biết một số trạm đăng kiểm đã gian lận bằng cách nối thiết bị phân tích đã kiểm tra hệ thống khí thải của một xe đạt yêu cầu kiểm định, rồi áp dữ liệu đó vào các xe khác. Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng công nghệ mới còn giúp việc kiểm tra trở nên dễ dàng hơn, chỉ với một chiếc máy tính.

Số tiền mà các chủ sở hữu phương tiện trả để "vượt qua" các cuộc kiểm tra dao động từ 100 USD đến 500 USD, rẻ hơn rất nhiều so với việc bảo dưỡng ô tô để đạt tiêu chuẩn. Theo ước tính, các đơn vị tiếp tay cho việc gian lận đăng kiểm đã thu lợi được hàng triệu USD.

Theo Carbuzz


Theo Trần Đình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên