MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghi vấn quỹ đen ở Lotte Hà Nội, gia đình tỷ phú mất hơn nửa tỷ USD

28-06-2016 - 20:35 PM | Tài chính quốc tế

Tài sản của những người đứng đầu gia tộc họ Shin đã giảm khoảng 700 triệu USD sau khi công tố viên tại Hàn Quốc phanh phui việc tập đoàn này lập nhiều quỹ đen, biển thủ, hối lộ.

Tính đến ngày 28/6, tài sản của tỷ phú Shin Dong-bin giảm khoảng 400 triệu USD so với thời điểm cuối tháng 3/2016. Trong khi đó, tài sản của người anh của vị này - người đang tranh chấp chiếc ghế chủ tịch Lotte Group - cũng giảm hơn 300 triệu USD.

Hiện tại, tài sản của hai anh em họ Shin tương ứng là 1,08 và 1,3 tỷ USD.

Đây là kết quả của hàng loạt thông tin bất lợi nhắm vào Lotte khi tập đoàn dính vào hàng loạt bê bối trong vòng hai năm qua. Trước hết là cuộc chiến tranh giành chiếc ghế chủ tịch Lotte Group không ngã ngũ, khiến cổ đông trong các công ty thành viên của Lotte chia rẽ sâu sắc.

Tháng 6/2016, trụ sở của Lotte của Seoul bị khám xét khi cơ quan công tố quận Seoul nghi ngờ các nhà lãnh đạo công ty này bí mật lập "quỹ đen".

Trong danh sách những công ty bỏ bọc để chuyển lợi nhuận của Lotte, có những doanh nghiệp vón bị điều tra từ lâu, hoặc có trụ sở tại các khu vực được coi là thiên đường thuế của thế giới.

Ngày 12/6, Lotte Group thông báo hoãn kế hoạch IPO của Hotel Lotte, một động thái bào mòn hi vọng đối với các nhà đầu tư về sự vực dậy tên tuổi cho một chaebol lâu đời tại Hàn Quốc.

Mới nhất, Korea Herald và các tờ báo địa phương đã phanh phui việc Lotte có thể đã lập quỹ đen, khai khống chi phí xây dựng tòa nhà Lotte Center Hà Nội. Tác động của thông tin này khiến giá cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn Lotte giảm trung bình khoảng 1,2% mỗi ngày.

Theo Hạ Minh

Trí thức trẻ/Sohanews

Trở lên trên