MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghi vấn tiêu cực thi nâng ngạch ngành thuế

Tổng cục Thuế đang yêu cầu những người có tên trong đơn tố cáo nghi vấn tiêu cực phải giải trình; đồng thời, phúc khảo lại kỳ thi nâng ngạch công chức thuế, làm rõ các nội dung đơn phản ánh.

Người bị tố cáo phải giải trình

Tổng cục Thuế vừa lên tiếng chính thức liên quan đến vụ việc nghi vấn tiêu cực tại kỳ thi nâng ngạch Trung cấp Thuế lên Kiểm tra viên Thuế năm 2018 vào tháng 10 và tháng 12/2019 tại Thừa Thiên Huế do Tổng cục Thuế tổ chức.

Cụ thể, chiều 2/3, xác nhận với Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã chủ trì họp với các Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổ chức cán bộ, Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế vào ngày 28/2.

Khi nghe ý kiến các bên, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã chỉ đạo Vụ Kiểm tra nội bộ tiếp nhận và xử lý đơn phản ánh tiêu cực (đơn nặc danh) theo quy định, yêu cầu những người có tên trong đơn phải giải trình, từ đó đã làm rõ những điểm phản ánh sai sự thật trong đơn.

Theo đó, Hội đồng thi nâng ngạch công chức lên ngạch Kiểm tra viên thuế năm 2018 (được thành lập theo Quyết định 1614 ngày 22/8/2019 và Quyết định 1956 ngày 2/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh là Chủ tịch Hội đồng). Hiện, Tổng cục Thuế đang yêu cầu phúc khảo theo nhiệm vụ, quyền hạn.

Để làm rõ, cụ thể các nội dung phản ánh, ông Cao Anh Tuấn giao Vụ Kiểm tra nội bộ phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ làm việc thêm với từng thành viên Hội đồng thi là cán bộ do Tổng cục Thuế cử tham gia, báo cáo Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo rà soát, làm rõ các nội dung.

Đối với Vụ Tổ chức cán bộ, do kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch Kiểm tra viên thuế năm 2018 chưa kết thúc nên Tổng cục Thuế yêu cầu vụ này phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi, báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt kết quả kỳ thi và danh sách công chức trúng tuyển theo quy định. Trên cơ sở phê duyệt của Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ trình Tổng cục Thuế ký quyết định bổ nhiệm ngạch công chức theo quy định.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu, tham mưu Tổng cục báo cáo Bộ phương án giám sát các kỳ thi của cán bộ ngành Thuế đảm bảo công khai, minh bạch.

Muốn thi đỗ, thí sinh phải ‘bôi trơn’?!

Trước đó, một số cán bộ ngành Thuế đã đứng lên gửi đơn tố cáo tiêu cực tới Bộ trưởng Bộ Tài chính liên quan tới kỳ thi nâng ngạch Trung cấp Thuế lên Kiểm tra viên Thuế năm 2018 vào tháng 10 và tháng 12/2019 tại Thừa Thiên Huế do Tổng cục Thuế tổ chức, với sự tham gia của 2.200 cán bộ thuế cả nước.

Theo đơn tố cáo, hội đồng thi đã tổ chức ôn thi cho các thí sinh dự thi (vòng 1) tại Trường Nghiệp vụ Thuế ở Thừa Thiên Huế từ ngày 14-18/10/2019, thu mỗi thí sinh 1 triệu đồng với lời hứa đảm bảo đỗ 100%. Khi vấp phải sự phản đối của một số thí sinh, Hội đồng thi và giáo viên của trường Nghiệp vụ Thuế, Pháp chế, Chính sách, Tiếng Anh, Tin học đã đề nghị lớp phải thành lập Ban cán sự để thu tiền của các thí sinh.

Ngày 17/10, ông Nguyễn Ngọc Tú, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Thuế, Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng thi họp kín với Ban cán sự lớp tại hội trường và nói các thí sinh muốn đỗ, muốn nâng ngạch phải đóng tiền bồi dưỡng cho giáo viên ôn thi, bồi dưỡng các thành viên Hội đồng thi, Ban coi thi, chấm thi, các thành viên giám sát ở Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ...

“Nhiều thí sinh đã đồng ý đóng tiền cho Ban cán sự lớp, tổng số tiền lên tới hơn 2 tỉ đồng. Kết quả, thí sinh nào đóng tiền được phát tài liệu và được mang vào phòng thi để... chép. Ai không đóng tiền thì bị loại, không được chấm điểm bài thi dù có làm được bài hay không”, đơn tố cáo nêu.

Trong 2 ngày thi (19 và 20/10), những thí sinh đóng tiền còn được đem đáp án vào tận phòng thi để chép gây hỗn loạn, mất trật tự. Cán bộ coi thi, công an giám sát phòng thi không ai có động thái gì. Để chứng minh sự việc có thật, đơn tố cáo đề nghị trích xuất lại hệ thống camera giám sát tại các phòng thi để thấy rõ.

Tại kỳ thi vòng 2, tổ chức ngày 20/12, Hội đồng thi không thu tiền của từng thí sinh, không cần Ban cán sự lớp thu. Hội đồng thi thuê các giáo viên trường Sư phạm, trường Luật và Đại học Huế tổ chức thi. Ông Nguyễn Ngọc Tú lại là người trực tiếp "ra giá" với các thí sinh dự thi vòng 2. Các con số được ông đưa ra: 20 triệu đồng/1 thí sinh, nếu nhóm đông thì 10 triệu/1 thí sinh, nếu cả lớp thì bình quân 5 triệu/1 thí sinh, ông Tú bao đỗ.

Đơn đề cập tới việc: Tổng số tiền mà các thí sinh dự thi vòng 2 phải nộp là 9 tỉ đồng. Kết quả kỳ thi vòng 2, có hơn 1.800 thí sinh đỗ.

Ngoài ra, đơn tố cáo đề nghị các cơ quan liên quan tuyên bố huỷ kết quả chấm thi nâng ngạch nêu trên, trả lại sự công bằng cho các thí sinh; tổ chức lại kỳ thi vì còn nhiều cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng không được thi. Đơn tố cáo cũng khiếu nại kết quả chấm thi không đúng nội dung bài làm của các thí sinh,

Để khẳng định nội dung đơn tố cáo là thật, các thí sinh đề nghị các cơ quan chức năng gặp gỡ các thầy cô tại Trường Nghiệp vụ Thuế Thừa Thiên - Huế, Trường Sư phạm, trường Luật, Đại học Huế và những thí sinh là cán bộ ngành Thuế bị trượt trong kỳ thi theo danh sách đã được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Ngày 1/3, khi được Tiền Phong hỏi Bộ Tài chính đã nhận được đơn phản ánh chưa, kết quả điều tra xử lý ra sao; Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị phóng viên chuyển đơn lên để bộ xem xét, xác minh. Còn Thứ trưởng Vũ Thị Mai, người trực tiếp phụ trách báo chí đề nghị phóng viên liên hệ với lãnh đạo Tổng cục Thuế, Văn phòng bộ để được trả lời theo đúng trình tự.

Phóng viên cũng liên lạc với ông Phạm Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) nhưng ông Thắng không nghe máy.


Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên