MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu!

08-12-2023 - 08:35 AM | Sống

Làm những công việc chân tay nhẹ nhàng đã trở thành một hiện tượng mới ở nơi làm việc, rốt cuộc là vì sao?

"Rời khỏi các tòa nhà văn phòng, xin nghỉ việc để đi làm những công việc lao động chân tay nhẹ nhàng" đang trở thành một trào lưu của giới trẻ.

Vì sao những công việc lao động chân tay nhẹ nhàng lại trở thành xu hướng của giới trẻ? Làm như vậy quả thực có thể giúp bạn thoát ly được ra khỏi sự cạnh tranh tại nơi làm việc ư? Nếu muốn quay trở lại đi làm, các HR liệu có cảm thông và hiểu cho giai đoạn "gap year" này của bạn không?

Vì sao chúng ta lại muốn đi làm những công việc lao động nhẹ nhàng?

Cái gọi là "công việc chân tay nhẹ nhàng" không có một định nghĩa cụ thể chính xác, nó thường dùng để chỉ công việc dựa nhiều hơn vào kỹ năng chân tay và thể lực, thay vì ngồi trước máy tính và phụ thuộc nhiều vào công việc trí óc.

Trong một thế giới nơi mà chúng ta không dám dừng lại, đối với các loài động vật có tính xã hội như chúng ta, làm những công việc chân tay, cộng với việc "nhẹ nhàng" thực sự có vẻ là một lối thoát tốt không tồi.

Hiện nay, giới trẻ đang làm những công việc nhẹ nhàng nào?

Nhà thiết kế trốn khỏi nhà máy, làm công việc tắm cho thú cưng.

Lập trình viên từ bỏ vị trí trưởng dự án và chuyển sang bán hàng ăn sáng.

Sinh viên đại học mới tốt nghiệp đến một cửa hàng bánh su kem để làm bánh su kem…

Làm những công việc chân tay nhẹ nhàng đã trở thành một hiện tượng mới ở nơi làm việc, rốt cuộc là vì sao?

Đó là cảm giác giá trị kịp thời và rõ ràng.

Trong nhiều cuộc thảo luận về công việc thể chất nhẹ, "cảm giác bản thân có giá trị, và nó là cụ thể và kịp thời cảm nhận được" được đề cập tới nhiều nhất. Nó có nghĩa là bạn có thể nhận được phản hồi tích cực ngay sau khi hoàn thành công việc thể chất, giống như sau khi hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa, bạn có thể có được cảm giác thành tựu khi nhìn vào căn phòng sạch sẽ và ngăn nắp.

Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu! - Ảnh 1.

1. Hân: nhà thiết kế nghỉ việc làm công việc tắm rửa cho thú cưng

"Tôi có khách hàng mang một chú chó cái tới tiệm, trông có vẻ như đã rất lâu không được tắm, lúc đầu tôi còn tường chú chó đó màu be, không ngờ tắm xong nó lại trắng tinh, cảm giác rất có thành tựu. Còn có một lần người chủ sau khi tới đón chú chó đã được tắm rửa sạch sẽ của mình, lập tức làm thẻ thành viên 10 triệu, tôi vui tới không nói nên lời."

"Làm việc chân tay khiến đầu óc tôi hoàn toàn được thả lỏng, trong lòng cũng dần cảm nhận được niềm vui. Khi kết thúc mỗi ngày làm việc, tôi có cảm giác thành tựu nhất định. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, làn da của tôi cũng trở nên tươi trẻ và sáng hơn trước."

Thoát khỏi môi trường làm việc có phần bí bách, công việc mới mang lại cho Hân niềm hạnh phúc đã đánh mất từ lâu, niềm hạnh phúc này cũng được đưa trở lại cuộc sống công việc giúp tạo động lực, giúp cô khẳng định được bản thân.

Sức mạnh của ý thức về giá trị bản thân này là không gì sánh bằng, nó có thể làm giảm bớt lo lắng của chúng ta khi đối mặt với những rối ren trong cuộc sống và cho phép chúng ta có được cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình.

"So với việc đi tới các tòa nhà văn phòng vào sáng sớm và ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ cùng với các dự án khác nhau, các bản thiết kế cũng gần như phải được sửa đổi rất nhiều lần, nhiều khi tôi còn không biết mình đang làm dự án nào, làm lâu rồi, cảm giác như tinh thần đã bị vắt kiệt hết."

Nhưng hiện tại đã khác, Hân rất yêu thích công việc mới của mình. So với những ngày tăng ca vô tận và những bản thảo thiết kế vô nghĩa, kết quả của việc tắm cho thú cưng có thể được nhìn thấy ngay lập tức, với thu nhập ổn định và giờ làm việc cố định, có làm lập tức có ăn.

Không cần cẩn thận, dè dặt nhìn ánh mắt của người khác, chỉ cần làm công việc bạn muốn làm, và cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu! - Ảnh 2.

Tan làm là tan làm, không phải suy nghĩ bất cứ điều gì.

Hiện nay, ngoài một số công việc chân tay, các nghề khác như self-media, IT..., máy tính và Internet đều là những công việc cần thiết, và những công cụ này đều có một điểm chung, đó là hiệu quả cao nhưng cũng vô hình kéo dài thời gian làm việc, điều này khiến ranh giới giữa công việc và cuộc sống liên tục bị xóa nhòa.

Và hầu hết thời gian, nếu bạn là người lao động trí óc, nhìn bề ngoài thì cơ thể bạn không làm gì cả, nhưng bộ não của bạn đã phải quay hàng nghìn lần, dẫn đến sự kiệt quệ về tinh thần.

Nhưng những công việc chân tay nhẹ nhàng thì khác, ở một mức độ nào đó, nó có thể phá vỡ lời nguyền và cắt đứt sợi dây luôn căng ra trong não bạn.

2. Bạch: lập trình viên, nghỉ việc mở quầy bán đồ ăn sáng

"Lỗi phần mềm không bao giờ có thể sửa được hết, các công việc lặp đi lặp lại được thực hiện mỗi ngày. Khi tiến độ dự án gấp rút, có những tháng còn gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Cả người ở trạng thái tinh thần rất kém và bị mất ngủ trầm trọng. Tôi thường trằn trọc và chập chờn đến 4h sáng, ngủ được 2-3 tiếng lại dậy đi làm tiếp, không muốn chết vì làm việc quá sức, tốt nhất là rút lui sớm cho an toàn".

Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu! - Ảnh 3.

Khoảng thời gian đầu mới mở gian hàng bán đồ ăn sáng, tôi rất mệt và đau lưng, 5h dậy bắt tay vào chuẩn bị, đến khoảng 6h thì người ta nối đuôi nhau đến, cũng khá vội vàng. Sau khi thành thạo, mọi việc cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Gần 9h, mọi người đều đã đi làm, tôi có thể đóng quán nghỉ ngơi. Nghĩ rằng còn cả một ngày thuộc về mình, cảm giác như có một nguồn năng lượng vô tận và phấn khởi vô cùng.

Bạch thà làm công việc thể chất hơn là ngồi trong văn phòng và gõ bàn phím, anh ấy muốn nói lời tạm biệt với công việc trí óc cường độ cao ở nơi làm việc.

Bàn về sự hoang mang tại nơi làm việc: ý thức về mục tiêu và hành động

Tất nhiên, những công việc chân tay nhẹ nhàng sẽ không giải quyết được những rắc rối thường gặp trong công việc, mấu chốt là bạn có thực sự thích nó hay không, nó có thể mang lại cho bạn điều bạn muốn hay không.

Nietzsche từng nói: "Nếu bạn biết mình sống vì điều gì, bạn có thể chịu đựng bất kỳ kiểu sống nào". Do đó, việc trở thành người công cụ hay người sáng tạo trong công việc, nó phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn, chỉ bằng cách hành động, chúng ta mới có thể tạo ra giá trị thực sự. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về "những gì bạn muốn" thay vì "những gì mọi người đang làm", điều này có thể làm giảm sự bối rối và hoang mang của chúng ta.

Nghỉ việc văn phòng, chọn việc tắm rửa cho thú cưng, bán đồ ăn sáng: Tôi hạnh phúc và nhẹ đầu! - Ảnh 4.

Dưới đây là 7 phương thức nghỉ ngơi khác nhau, bạn có thể nghỉ ngơi theo cách mà mình muốn để lấy lại động lực tiến về phía trước!

1. Nghỉ ngơi thể chất: Hãy để các chức năng sinh lý khác nhau của bạn phục hồi.

2. Nghỉ ngơi tinh thần: Sắp xếp một số khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để "đầu óc trống rỗng" và không nghĩ ngợi điều gì.

3. Nghỉ ngơi giác quan: cô lập một cách có ý thức với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nhắm mắt và nghỉ ngơi trong một phút.

4. Nghỉ sáng tạo: Lấy lại cảm hứng sáng tạo như đi xem triển lãm, đi camping ngoài trời…

5. Nghỉ ngơi cảm xúc: tìm cơ hội để thoải mái bộc lộ cảm xúc thật của mình thay vì chiều lòng người khác.

6. Nghỉ ngơi xã giao: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc giao tiếp xã hội, hãy cho bản thân một khoảng thời gian ở một mình.

7. Nghỉ ngơi tinh thần: Khôi phục cảm giác được thuộc về một nơi nào đó, về tình yêu, khả năng chấp nhận và mục đích của bạn.

Theo Diệu Đan

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên