Nghĩa Nguyễn – Cậu bé nghỉ học lớp 8 đến Doanh nhân trẻ xuất sắc
Trên con đường đầy gian nan và khó khăn trong hành trình khởi nghiệp, CEO Nguyễn Hữu Nghĩa – Nghĩa Thống Gia group đã xuất sắc được vinh danh Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023. Giải thường này minh chứng cho những thành quả, cố gắng của CEO Nguyễn Hữu Nghĩa với thành quả 7 thương hiệu và 10 nhà hàng, du lịch tại TP. Đà
Tuổi thơ dừng lại năm 13 tuổi
Nguyễn Hữu Nghĩa (Nghĩa Nguyễn) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em. Trong độ tuổi đến trường, không có tiền đóng học phí Nghĩa quyết định bỏ học khi còn là cậu học sinh lớp 8.
Ở tuổi 13, Nghĩa Nguyễn đã lựa chọn "ra đời" với con đường làm thuê, vừa có thu nhập nuôi sống bản thân, bớt đi gánh nặng cho gia đình, lại có thể "nhường" ước mơ đến trường cho 2 cô em gái. Thuyết phục ba mẹ với niềm tin mãnh liệt rằng còn có rất nhiều người không học song vẫn thành công. Nghĩa quyết định đi làm, anh biết rằng tuổi thơ của anh cũng dừng lại ở đó.
CEO Nguyễn Hữu Nghĩa nhận cúp và bằng khen Top Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023 vào tháng 7/2023
Hành trình gian nan
Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Nghĩa đã rời xa gia đình. Sài Gòn năm 2004 quá lớn trong mắt cậu bé Nghĩa 13 tuổi. Phải mất đến ba tháng, cậu bé mới dần thích nghi từ giọng nói, lối sống, cho đến văn hóa, khẩu vị… Nghĩa bắt đầu công việc tại một nhà hàng, anh là nhân viên giữ xe, sau đó là tiếp thực, rồi phục vụ…Cũng nhờ những công việc đó khiến anh nắm bắt và thích nghi nhanh hơn. Sau ba tháng Nghĩa đã được bước chân vào bếp với vai trò phụ bếp.
Sau 3 năm, Nghĩa dần nhận ra bản thân có năng khiếu và yêu thích, đam mê với nghề đầu bếp. Anh chia sẻ: "Lúc đó tôi nghĩ nghề đầu bếp sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội sau này. Học xong nghề thì có thể làm đầu bếp cho người ta, học thêm ngoại ngữ để vào làm tại các khách sạn, còn không thì về mở một quán ăn nhỏ bán các món cơm, mì, phở".
Sau 4 năm bươn chải, học nghề tại Sài Gòn, Nghĩa Nguyễn trở về Đà Nẵng. Anh xin vào nhiều nhà hàng quán nhậu lớn nhỏ từ hải sản, tiệc cưới, thịt rừng, cơm tour… để học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng nhằm nâng cao tay nghề.
Từ 7 triệu đồng đến 7 thương hiệu lớn
7 triệu đồng, làm sao để khởi nghiệp? "Mua nợ - gối đầu – lấy công làm lời" – đó là công thức để Nghĩa mở ra quán cóc vỉa hè đầu tay khi vừa 20 tuổi. May mắn mỉm cười trong ngày đầu bán hàng, Nghĩa bắt đầu suy nghĩ đến những ước mơ lớn hơn. Dẫu vậy, khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng và may mắn được mãi. Những tháng tiếp, thời tiết mưa dông liên tục, lượng khách hàng giảm sút rõ rệt. "Có những hôm, khách đang ăn thì mưa ập đến. Mọi người chạy tìm chỗ trú. Mưa tạnh, chỉ còn vài người quay lại trả tiền. Có ngày không bán được đồng nào, vì dọn hàng ra đã mưa dầm, mưa dề", CEO Nghĩa Nguyễn nhớ về những ngày đầu khởi nghiệp.
Sau vài tháng tích góp, Nghĩa quyết định tìm mặt bằng ổn định để kinh doanh. May mắn lại không mỉm cười, Nghĩa thất bại. Anh quay lại quán cóc ven biển. Với kinh nghiệm đúc rút từ thất bại lần trước, lần này Nghĩa dè dặt hơn, khảo sát kĩ hơn về thị trường, nghiên cứu đến khẩu vị khách hàng, anh quyết định mở nhà hàng với các món ăn được chế biến từ thịt dê. Nghĩa Nguyễn nhận định: "Chọn hải sản thì không đủ vốn; heo, bò, gà thời điểm đó thì đang dịch bệnh. Tôi lựa chọn dê vì đây là sản phẩm lành tính". Thời điểm đó, Dê Nghĩa là quán dê được chế biến theo mô hình dê tươi tự chọn.
CEO Nguyễn Hữu Nghĩa và vợ
Với hướng đi đầy táo bạo và sở hữu công thức chế biến riêng, chưa đầy 8 tháng, Dê Nghĩa đã tạo được hiệu ứng rộng rãi, nhiều khách hàng được thuyết phục bởi công thức chế biến độc đáo này. Dê Nghĩa nhanh chóng đón nhận được sự khen ngợi và tin yêu của người dân địa phương cũng như du khách đến Đà Nẵng.
Trên đà phát triển, CEO Nghĩa Nguyễn dốc hết vốn liếng, vay mượn người thân, bạn bè để phát triển thêm 5 chi nhánh Dê Nghĩa chỉ trong vòng hơn 1 năm. Đây cũng là dấu mốc quan trọng cho sự hình thành của Công ty Nghĩa Thống Gia vào năm 2012. Anh biết muốn tiến xa hơn thì cần phải phát triển Công ty và trau dồi bản thân. "Tôi vừa làm vừa học, bổ sung kiến thức tham gia các khóa học từ Kinh Doanh, Marketing, Tài chính… Cảm thấy vẫn không đủ, tôi miệt mài đọc thêm sách, học hỏi từ những người đi trước, học hỏi qua lời góp ý của khách hàng, thậm chí học từ những lần thất bại", CEO Nghĩa Nguyễn bộc bạch.
Với sự táo bạo và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, CEO Nghĩa Nguyễn tiếp tục phát triển thêm các thương hiệu đa lĩnh vực như: Nhà hàng Thống Gia, Nhà hàng Khói Garden, Sunny Catering, Phụng Gia Catering, Róc rách Glamping... Đến nay, Nghĩa Thống Group đã sở hữu hơn 300 nhân sự, 7 thương hiệu và 10 nhà hàng, du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Tập thể nhân viên Nghĩa Thống Gia Group
Vươn cánh
Sau những nỗ lực sau hơn 10 năm khởi nghiệp, mới đây CEO Nghĩa Nguyễn đã được vinh danh tại giải thưởng "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023" do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Giải thưởng không chỉ minh chứng cho những thành quả, cố gắng, mà còn tiếp thêm động lực cho CEO Nghĩa Nguyễn đưa Nghĩa Thống Gia Group phát triển lớn mạnh hơn nữa.
Hiện tại, Founder Nghĩa Nguyễn – CEO Nghĩa Thống Gia Group đang tiến hành xây dựng nông trại thực phẩm với diện tích 100 ha với mục đích chăn nuôi dê nguyên liệu nhằm chủ động nguồn cung cấp thực phẩm dê cho thị trường bán lẻ.
Trong vài năm tới, Nghĩa Thống Gia Group định hướng, tiến tới việc kết hợp phát triển du lịch nông trại, nhượng quyền thương hiệu ra toàn quốc.
Phụ nữ Thủ Đô