MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch cảnh gói 120.000 tỷ đồng: Tiền mòn mỏi chờ... người

09-06-2023 - 07:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Tại TPHCM, 4 ngân hàng lớn là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để cho vay nhưng hiện nay chưa có dự án nhà ở xã hội mới nào được phê duyệt, chưa có sản phẩm nhà ở xã hội mới để doanh nghiệp và người mua nhà vay tiền.

Chưa có người vay

Sở Xây dựng TPHCM vừa thông tin những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/2023 của Chính phủ.

Đối tượng cá nhân gồm các trường hợp mua nhà ở tại các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định tại Nghị định số 69/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Cụ thể, chủ sở hữu nhà chung cư được bố trí tái định cư mà phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì được vay vốn tại tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam.

Nghịch cảnh gói 120.00 tỷ đồng: Tiền mòn mỏi chờ... người - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại TP.Thủ Đức, TPHCM đang được rao bán trên thị trường.

Tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn có chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở.

Ngoài việc đảm bảo các điều kiện, tiêu chí theo quy định pháp luật về tín dụng do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thì đối tượng được vay chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chí khác.

Cụ thể, đối với đối tượng mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phải có hợp đồng mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định pháp luật về nhà ở. Đối với đối tượng được bố trí tái định cư trong dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì phải có hợp đồng mua, nhà ở, công trình xây dựng bố trí tái định cư theo quy định pháp luật về nhà ở.

Chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư phải có trong danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cải tạo, xây dựng lại chung cư do UBND cấp tỉnh công bố và phải đảm bảo các điều kiện khác theo hướng dẫn.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TPHCM cho biết, đơn vị đã triển khai nội dung công văn này đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM và yêu cầu triển khai cho vay. Trong đó, 4 ngân hàng lớn là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để cho vay nhưng hiện nay chưa có dự án nhà ở xã hội mới nào được phê duyệt, chưa có sản phẩm nhà ở xã hội mới để doanh nghiệp và người mua nhà vay tiền.

“Các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước đã tổ chức triển khai thông tin, tư vấn cho khách hàng, xây dựng quy trình nội bộ, các hướng dẫn triển khai gói cho vay này. Các tổ chức tín dụng đã triển khai xong, mọi việc thuận lợi nhưng để tiếp cận gói vay phải có dự án và có nhà ở xã hội”, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TPHCM - cho biết.

Chỉ 1 dự án đủ điều kiện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh vừa ký ban hành văn bản về việc công bố danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, đợt 1.

Theo đó, dự án nhà ở xã hội tại Khu dân cư Lan Anh 7 mở rộng (dự án Lan Anh 7B) tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Đây là dự án duy nhất được xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện được vay vốn ngân hàng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án Lan Anh 7B đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Châu Đức cấp phép xây dựng.

Nghịch cảnh gói 120.00 tỷ đồng: Tiền mòn mỏi chờ... người - Ảnh 2.

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại TPHCM đã khởi công hơn 1 năm nhưng hiện tại vẫn là bãi đất trống vì vướng pháp lý.

Dự án Lan Anh 7B đã khởi công ngày 25/7/2022, dự kiến hoàn thành ngày 31/12/2023. Dự án có diện tích đất xây dựng khoảng 10.174 m2 với 187 căn hộ là 187, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vay vốn của chủ đầu tư theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là 150 tỷ đồng.

Sở Xây dựng TPHCM đánh giá, các thông tin về điều kiện, đối tượng, tiêu chí của Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng đã rõ ràng. Vì vậy, đề nghị các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư có nhu cầu vay vốn gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gửi văn bản kèm hồ sơ pháp lý về Sở Xây dựng TPHCM ở địa chỉ 60 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3 để tổng hợp báo cáo UBND TPHCM, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Trong quá trình chờ đợi doanh nghiệp đăng ký, Sở Xây dựng cũng rà soát danh mục các dự án đủ điều kiện để xử lý bước đầu.

Hiện tại, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân ở TPHCM giai đoạn 2021 - 2025 là 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương khoảng 35.000 căn hộ. Tuy nhiên, đã hết gần nửa nhiệm kỳ, đến nay mới chỉ có một dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ và 7 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân đang triển khai với quy mô 5.117 căn hộ.

Như vậy, từ nay đến cuối năm 2025, TPHCM phải phát triển thêm 29.623 căn hộ. Tuy nhiên, do vướng pháp lý nên nhiều dự án nhà ở xã hội đã động thổ cả năm qua vẫn đứng hình. Do đó, nếu không tháo gỡ vướng mắc, Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ rất khó giải ngân.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên