Nghịch lý giá thịt heo Tết
Giá heo mảnh trong đêm 27 rạng sáng 28 Tết tăng nhưng giá thịt heo pha lóc lại giảm. Siêu thị, cửa hàng Vissan đang giảm giá một số mặt hàng thịt heo 5% - 10%
Tính đến sáng 22-1 (28 tháng Chạp) lượng hàng hóa về 3 chợ đầu mối tăng cao, đạt 14.059,5 tấn/đêm, tăng 57,38% so với ngày thường. Trong khi lượng hàng về chợ Thủ Đức tăng hơn 83% so với ngày thường, đạt hơn 6.500 tấn; chợ Bình Điền tăng hơn 61%, đạt gần 4.500 tấn thì tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng về chợ chỉ đạt khoảng 3.000 tấn, tăng 15,31% so với ngày thường.
Về hiện tượng hàng hoá về chợ Tết tăng thấp kỷ lục và thấp hơn nhiều so với 2 chợ đầu mối còn lại, Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, lý giải một phần do nhu cầu tiêu thụ tại chợ giảm, một phần do ảnh hưởng bởi thị trường thịt heo.
Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, lượng thịt heo về chợ đêm 27 rạng sáng 28 tháng Chạp đạt 570 tấn/đêm, tăng 54,1% so ngày thường. Cao điểm đêm 28 rạng sáng 29 tháng Chạp, sản lượng thịt heo có thể tăng thêm vài chục tấn. Mức này vẫn khá thấp so với sản lượng bình quân trong những ngày cận Tết các năm trước.
Một điểm khác biệt nữa của thị trường thịt heo năm nay là dù sản lượng giảm, giá heo mảnh tại chợ đang nhích lên 1.000 đồng – 2.000 đồng/kg nhưng gần về sáng, giá thịt heo pha lóc lại giảm 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg ngay trong ngày cao điểm đêm 27 rạng sáng 28 Tết. "Có thể do giá thịt heo vẫn còn quá cao, người tiêu dùng mua ít lại nên giá bán lẻ không thể tăng lên mà phải giảm cho dễ bán" – ông Tiển nói.
Quầy thịt heo tại một siêu thị ở quận Bình Thạnh vừa được "châm" đầy hàng Ảnh chụp chiều 28 Tết
3 ngày trở lại đây, Công ty Vissan cũng tăng sản lượng giết mổ, cung ứng thịt heo ra thị trường, bao gồm cả thịt tươi sống lẫn đông lạnh. Thông tin từ công ty này cho hay, tiêu thụ thịt heo đông lạnh tại hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan đã tăng lên mức 20 tấn/ngày trong khi trước đó rất khó bán vì khách hàng tỏ ý không thích mua thịt đông lạnh.
"Tổng cộng Vissan sẽ tăng trên 600 tấn hàng thực phẩm tươi sống trong 3 ngày sát tết, từ 28 đến 30 âm lịch. Kèm theo đó là giảm giá 10%-20% một số mặt hàng heo, bò các loại; trong đó chủ lực là giảm giá thịt heo đông lạnh để người tiêu dùng có thể mua thịt heo với mức giá rẻ hơn" – đại diện Vissan cho hay.
Cũng theo Vissan, đến chiều 28 Tết, mặt hàng lạp xưởng tôm đã sạch kho, chính thức hết hàng. Các mặt hàng giò lụa, lạp xưởng mai quế lộ thì đang hút hàng. Thực phẩm chế biến năm nay tiêu thụ rất tốt, có thể một phần do người tiêu dùng chuyển sang mua hàng chế biến" – đại diện Vissan đưa nhận xét.
Ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TP HCM, trong những ngày sát Tết khách hàng tập trung mua thực phẩm tươi sống, hoa tươi, thực phẩm công nghệ, hàng đông lạnh. Quầy thịt heo luôn đông khách. Để thu hút khách hàng, một số siêu thị đang giảm giá sâu 20% -30% phần lớn mặt hàng thuỷ hải sản, thịt – trứng gà, trái cây, rau củ. Một số mặt hàng thịt heo cũng đang giảm giá 5%-10%.
Giá quýt tiều, quýt đường tăng đến 25.000đồng - 30.000đ/kg
Đến sáng 22-2, sức mua các mặt hàng trái cây chưng mâm ngũ quả như mãng cầu tròn, xoài cát Hoà Lộc, quýt đường, quýt tiều và dưa hấu (loại vỏ sọc, ruột vàng) đã tăng đáng kể. Giá các mặt hàng này tại các chợ đầu mối lẫn chợ lẻ đã tăng cao so với ngày hôm trước: dưa hấu sọc 19.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg); mãng cầu tròn, xoài cát Hoà Lộc tăng 10.000 đồng - 15.000đồng/kg; quýt đường, quýt tiều tăng 25.000đồng - 30.000đồng/kg (ở mức 70.000 đồng – 75.000 đồng/kg quýt đường, 60.000 đồng – 65.000 đồng/kg quýt tiều)
Một số loại rau củ thông dụng như đậu que, bông cải, khổ qua… cũng bắt đầu nhích giá.
Người Lao động