MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch lý người càng giàu ăn mặc càng 'nghèo nàn': Khi đã có tiền, họ chẳng cần phải dùng những thứ khác để tô vẽ bản thân hay vì một lý do nào khác?

27-05-2022 - 08:29 AM | Sống

Nghịch lý người càng giàu ăn mặc càng 'nghèo nàn': Khi đã có tiền, họ chẳng cần phải dùng những thứ khác để tô vẽ bản thân hay vì một lý do nào khác?

Cách nghĩ của những người có tiền thực sự rất khác!


Tôi có một người bạn tên là Tiểu Trần, gia đình cậu ấy làm ăn kinh doanh rất phát đạt. Là con một trong nhà, không có gì ngạc nhiên khi cậu ấy là người sẽ tiếp quản công việc kinh doanh của bố mẹ. 

Dù giàu có là vậy, nhưng cả lớp đại học của tôi không một ai biết gia cảnh thực sự của Tiểu Trần cho đến khi chúng tôi tốt nghiệp đại học. Đơn giản vì trông cậu ấy bình thường đến nỗi không ai nhìn ra đây là đời F1 của một gia đình thuộc giới thượng lưu, giàu có. 

Hằng ngày, Tiểu Trần thường mặc những trang phục rất đơn giản, thậm chí, cậu ấy còn thường xuyên săn hàng giảm giá với chúng tôi, màn hình điện thoại bị vỡ nhưng cũng chẳng buồn thay mới. Bởi vậy, ai cũng cho rằng gia đình cậu ấy cũng bình thường như bao người khác. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn bè ở đại học mỗi người một hướng đi, Tiểu Trần được bố mẹ gọi về quản lý công ty gia đình, tôi về quê lập nghiệp. Công việc bận rộn và những bộn bề trong cuộc sống khiến chúng tôi không còn thường xuyên gặp gỡ. Sau đó khoảng 3 năm, trong một chuyến công tác ở thành phố, tôi và Tiểu Trần mới có dịp hàn huyên tâm sự. 

Lúc gặp lại cậu ấy, tôi khá ngạc nhiên khi giám đốc một doanh nghiệp lớn vẫn bình dị như thuở còn là sinh viên. Tiểu Trần không thay đổi quá nhiều, vẫn mặc chiếc áo săn sale cùng tôi năm đó, điện thoại vẫn là chiếc đã dùng bao nhiêu năm, cái thay đổi là màn hình đã được thay mới.

Tôi đùa vui một câu: "CEO giàu có mà vẫn mặc đồ giảm giá à, người ngoài không biết cậu giàu đâu đấy?

Tiểu Trần cười đáp: "Mình thích sự thoải mái và chẳng bao giờ để tâm đến lời bàn tán của người khác đâu."

Tôi lại hỏi: "Sao người giàu lại thường ăn mặc giản dị nhỉ, như Mark Zuckerberg ấy, là tỷ phú nhưng lúc nào cũng trung thành với phong cách thời trang tối giản - áo thun, quần jeans tối màu?

Tiểu Trần lại cười: "Tớ không giàu được như họ, nhưng tớ nghĩ người càng giàu càng biết cách tiết chế dục vọng của mình. Khi đã có tiền, họ chẳng cần phải tô vẽ bày đặt nhiều tiền xung quanh mình làm gì cả."

Nghịch lý người càng giàu ăn mặc càng nghèo nàn: Khi đã có tiền, họ chẳng cần phải dùng những thứ khác để tô vẽ bản thân hay vì một lý do nào khác? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Có câu: ''Người giàu ngày càng trở nên giàu có vì họ biết sống dưới mức nhu cầu.''

Nghĩ cũng đúng, người giàu họ vốn đã có nhiều tiền rồi, chẳng cần phải chứng minh cho người khác thấy là tôi đây rất giàu. Thay vào đó, họ tập trung vào những thứ mà họ cho rằng chúng sẽ quan trọng hơn như đầu tư sinh lời, nghiên cứu mở rộng thị trường hay làm thế nào để phát triển bản thân hơn là việc phải nghĩ "hôm nay mặc gì."

Người không có tiền, họ khao khát tiền. Cũng chính vì thế mà họ đều rất chú trọng đến ngoại hình không chỉ vì không muốn thua kém bất kỳ ai mà còn để làm đẹp cho chính mình, để lại ấn tượng tốt cho người khác, từ đó những cơ hội cũng sẽ đến với họ. Còn với người giàu, họ không trông chờ vào cơ hội mà tự tạo ra cơ hội cho mình.

Trên thực tế, ngoài cách lý giải trên, tôi nghĩ việc người giàu thường ăn vận xuề xòa còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Có người thích sự cầu kỳ, có người lại thích mọi thứ đơn giản giống như Tiểu Trần bạn tôi. Bởi vậy, chúng ta không nên đánh giá một vấn đề trên chỉ một góc độ nhất định nào đó mà nên có cái nhìn đa chiều để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng hơn.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

(Theo Sohu)https://cafef.vn/nghich-ly-nguoi-cang-giau-an-mac-cang-ngheo-nan-khi-da-co-tien-ho-chang-can-phai-dung-nhung-thu-khac-de-to-ve-ban-than-hay-vi-mot-ly-do-nao-khac-20220527015747954.chn

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên