MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chứng minh: Càng hoạt động mạnh trên Facebook bạn càng ít hạnh phúc

15-04-2017 - 17:54 PM | Sống

Nghiên cứu chứng minh: Càng hoạt động mạnh trên Facebook bạn càng ít hạnh phúc

Facebook có thể giúp con người kết nối với nhau nhưng không làm cho họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn.

Theo thống kê của Facebook, trung bình những người có tài khoản Facebook sử dụng mạng xã hội này 1 giờ đồng hồ mỗi ngày, tùy vào mục đích của từng người. Mới đây một cuộc khảo sát cho thấy, kiểm tra thông tin từ các ứng dụng mạng xã hội là việc làm đầu tiên nhiều người dùng điện thoại làm mỗi sáng, thường là trước khi ra khỏi giường.

Việc tương tác xã hội là một phần lành mạnh và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Hầu hết các nghiên cứu kết luận, mọi người đều thành công khi họ có các mối quan hệ tốt đẹp, tích cực với những người khác. Tuy nhiên, hiện nay, các mối quan hệ "trực tuyến" trên mạng xã hội đang ngày càng phổ biến và chỉ diễn ra qua "màn hình". Những người tương tác thậm chí còn không hề quen biết thực sự. Vậy việc "nuôi dưỡng" các mối quan hệ ảo có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Nghiên cứu trước đây chỉ ra, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến các mối quan hệ trực tiếp bị hạn chế. Người nghiện dùng mạng xã hội không còn thời gian để đầu tư vào các hoạt động có ý nghĩa khác. Họ ngày càng tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử và thường xuyên cảm thấy cuộc sống tệ hơn khi so sánh với bạn bè trên mạng xã hội. Bởi hầu hết người dùng mạng xã hội đều có xu hướng "khoe" các khía cạnh tích cực nhất trong cuộc sống của mình trên mạng xã hội. Điều này khiến các cá nhân khác có chiều hướng tin rằng cuộc đời của họ quá tiêu cực so với những gì người khác thể hiện trên Facebook.

Kết quả nghiên cứu này khiến nhiều người hoài nghi, liệu rằng người ta nghiện dùng mạng xã hội vì cuộc sống quá tệ, hay vì dùng mạng xã hội nên cuộc sống của họ mới tệ hơn?

Tổ chức nghiên cứu xã hội Gallup theo dõi 3 chỉ số của 5.208 người trưởng thành có mức độ sử dụng Facebook khác nhau để rút ra mối tương quan giữa các hoạt động trên Facebook và chất lượng cuộc sống. Ba chỉ số bao gồm sự hài lòng về cuộc sống, sức khỏe tinh thần tự báo cáo, sức khỏe thể chất và chỉ số khối cơ thể BMI. Các hoạt động trên Facebook bao gồm thích bài đăng của người khác, đăng dòng trạng thái và nhấn vào liên kết.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong khi tương tác xã hội thực tế tác động tích cực đến đời sống con người, thì việc sử dụng Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người, nhất là về mặt tinh thần. Tác động của các hoạt động trên Facebook như thích bài viết, đăng dòng trạng thái, nhấn vào liên kết đối với sức khỏe tinh thần không có sự khác biệt nhiều. Nhưng, những người càng hoạt động nhiều càng nhiều thì mức độ suy giảm sức khỏe thể chất, tinh thần và sự hài lòng trong cuộc sống càng lớn. Rõ ràng, về bản chất, tương tác trên mạng xã hội không thể thay thế cho sự tương tác trong cuộc sống thực tế mà chúng ta cần.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/HBR

Trở lên trên