MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Không phải mẹ hay bà, bố mới là người nuôi con thông minh nhất

25-12-2022 - 14:46 PM | Sống

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Không phải mẹ hay bà, bố mới là người nuôi con thông minh nhất

Nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những người bố thường có chỉ số IQ cao hơn, sức khỏe cũng tốt hơn.

Nhiều người chỉ nhận ra rằng việc nuôi dạy con cái rất vất vả, khó khăn cho đến khi họ trở thành cha mẹ. Không chỉ chịu trách nhiệm về chế độ ăn, giờ ngủ nghỉ của trẻ mà còn phải chơi với trẻ, dạy trẻ mọi kỹ năng sống, nuôi dạy trẻ thông minh và khỏe mạnh. Thông thường trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết các công việc chăm sóc con cái đều do mẹ và bà đảm nhiệm trong khi trụ cột gia đình là người bố ra ngoài kiếm tiền để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các ông bố chăm con tốt hơn, tại sao lại như vậy?

Một nghiên cứu theo dõi kéo dài 15 năm được thực hiện bởi Đại học Yale cho thấy những đứa trẻ được người bố nuôi dưỡng có nhiều khả năng khỏe mạnh, thông minh, thành công trong học tập và xã hội hơn so với những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi mẹ và bà.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 năm của Đại học Harvard của Mỹ cũng cho thấy những đứa trẻ được cha nuôi dạy có chỉ số IQ cao hơn. Ngay cả trong những gia đình đơn thân, trẻ do người bố nuôi dạy cũng có sự phát triển về thể chất và tinh thần tốt hơn. Từ đó có thể thấy, những đứa trẻ được bố nuôi dạy vẫn có ưu thế về thể chất lẫn tinh thần so với người mẹ.

Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt này?

1. Trẻ sẽ được trang bị nhiều kiến thức thực tế hơn từ người bố

Một chuyên gia nổi tiếng về tâm lý học quốc gia cho rằng, về mặt giáo dục, hầu hết các ông bố đều hiểu biết và nhìn xa trông rộng hơn các bà mẹ. Họ có thể kể những câu chuyện, văn hóa, lịch sử và triết học cho con cái của họ từ thời thơ ấu và họ có nhiều khả năng xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân hơn.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Không phải mẹ hay bà, bố mới là người nuôi con thông minh nhất - Ảnh 1.

Hơn hết, khi giáo dục con cái, người bố sẽ để trẻ quan sát và bắt chước theo. Chính nhờ điều này mà trẻ sẽ hứng thú hơn với việc nạp thông tin và kiến thức.

2. Trẻ được bố nuôi dạy sẽ độc lập hơn

Phụ nữ thường có xu hướng chăm con kỹ quá mức, hay lo sợ con mình thiệt thòi so với những đứa trẻ khác nên bất cứ khi nào chúng có yêu cầu, liền đáp ứng ngay. Họ luôn yêu thương và chiều chuộng trẻ nhưng điều này khiến con hình thành tính cách ỷ lại, khó có thể sống tự lập sau này.

Ngược lại, hình ảnh người bố, người cha trong mắt con cái thường độc lập và mạnh mẽ nên điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến con cái. Dưới cách nuôi dưỡng của người bố, con cái cũng tự lập hơn và ít có tư tưởng dựa dẫm vào người khác. Người bố thường vẫn để con mình tự giải quyết vấn đề của bản thân một cách độc lập, ít hay chiều chuộng con cái vô tội vạ.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Không phải mẹ hay bà, bố mới là người nuôi con thông minh nhất - Ảnh 2.

Và đối với những người bố, tự lập không chỉ là một cách ứng xử mà hơn thế nữa đã trở thành tính cách của họ, nếu trẻ học được điều này sẽ có ích khi trưởng thành.Tính cách độc lập ở một đứa trẻ chắc chắn sẽ tạo thành khoảng cách rất lớn so với những đứa trẻ khác. Tinh thần thích khám phá và giải quyết vấn đề của chũng sẽ mạnh mẽ hơn nên sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

3. Khi được bố chăm sóc con, trẻ sẽ kỷ luật và mạnh mẽ hơn

Mẹ và bà thường là những người dễ xúc động và mủi lòng, vì vậy mà họ thường có xu hướng nuông chiều con cái, khi trẻ phạm lỗi cũng thường bỏ qua cho trẻ. Điều này sẽ làm mất đi tính kỷ luật ở trẻ và đôi khi khiến trẻ không phân biệt rõ tính đúng sai của hành vi, sự việc. Hơn nữa, trẻ được bảo bọc quá cũng dễ trở nên yếu đuối và nhút nhát khi ra ngoài xã hội.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Không phải mẹ hay bà, bố mới là người nuôi con thông minh nhất - Ảnh 3.

Ngược lại, cách dạy con của các ông bố thường có phần cứng rắn và nghiêm khắc hơn. Khi trẻ phạm sai lầm, người bố sẽ chỉ ra lỗi sai của con, đôi khi sẽ có những hình phạt phù hợp để dạy trẻ nhận ra sai lầm và uốn nắn để trẻ không tiếp tục tái phạm. Dưới sự giáo dục của người bố, trẻ cũng sẽ có tính kỷ luật cao hơn, dũng cảm đối mặt với vấn đề tốt hơn, tâm lý cũng sẽ vững hơn. xử lý những khủng hoảng trong mối quan hệ cá nhân cũng tốt hơn, vì vậy trẻ có thể tự tin hơn khi ra ngoài xã hội.

Dẫu vậy trong gia đình, dù ai là người nuôi dạy những đứa trẻ trở nên thông minh hơn thì trẻ vẫn vẫn cần sự đồng hành của cả bố và mẹ để phát triển một cách toàn diện nhất. Cha mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên con để chăm sóc và nuôi dưỡng con thành tài.

Ánh Lê

Thể thao văn hóa

Trở lên trên