Nghiên cứu khoa học chỉ ra "kẻ thù không đội trời chung" của ung thư chính là thứ này: Kiên trì thực hiện nguyên tắc “bốn hơn ba bớt” thì khả năng miễn dịch ngày càng mạnh
Nguồn ảnh: Internet
Căn bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Thế nhưng cho đến nay y học vẫn chưa tìm được cách chữa trị tận gốc căn bệnh này. Bởi vậy, “giữ mồm giữ miệng” và giữ một chế độ ăn uống tốt, bạn có thể ngăn ngừa ung thư đơn giản và hiệu quả
- 22-07-2021"Bệnh tủ lạnh" và những điều nhất định phải biết khi sử dụng "kho chứa đồ" để không rước vi khuẩn vào người
- 21-07-2021Lịch trình chuẩn để sống khỏe mỗi ngày, thực hiện đúng thì bệnh tật nào cũng lùi xa: Ăn uống, ngủ nghỉ hay luyện tập đều có thời điểm thích hợp để phát huy tác dụng tốt nhất!
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới, 1/3 số người chết vì ung thư mỗi năm có liên quan đến thói quen ăn uống kém. Ngoài ra, nghiên cứu của Triệu Lâm, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân và là chuyên gia về giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế Trung Quốc, cũng chỉ ra rằng những thói quen ăn uống và các phương pháp chế biến thực phẩm sai lầm tưởng chừng vô hại nhưng lại là tác nhân gây ra các bệnh ung thư.
Vì vậy, có thể nói, chỉ cần "giữ mồm giữ miệng" và giữ một chế độ ăn uống tốt thì bạn có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh đến 40%."
Dưới đây là phương pháp "4 hơn 3 bớt" có tác dụng tăng cường miễn dịch và phòng chống ung thư hiệu quả.
Một chế độ ăn uống cân bằng là cơ sở của chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư.
4 loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn để phòng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe:
Trái cây tươi và rau quả
Chỉ cần "giữ mồm giữ miệng" và giữ một chế độ ăn uống tốt thì bạn có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh đến 40%.
Các chất chống oxy hóa, carotenoid, vitamin C, flavonoid và các thành phần hoạt tính khác chứa trong trái cây và rau quả có tác dụng chống ung thư. Măng tây, bắp cải, cà chua, khoai lang, kiwi, củ cải, cà rốt đều là những thực phẩm chống ung thư tốt.
Sản phẩm làm từ đậu nành
Đậu phụ và sữa đậu nành rất giàu isoflavone. Thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Nấm
Khoảng 96% các loại nấm có tác dụng chống ung thư. Nấm đông cô, nấm hương… rất giàu polysaccharid có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư phổi.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể kết hợp với các chất gây ung thư để phân hủy và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Xây dựng thói quen uống 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày, có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư phổi. Nhưng bạn phải lưu ý không pha trà quá đặc.
Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm trên, chúng ta cũng nên cố gắng đảm bảo một chế độ ăn đa dạng. Cách đơn giản nhất là đếm màu sắc. Bạn nên ăn đủ các loại thức ăn từ 5 đến 7 màu mỗi ngày. Các loại thực phẩm có màu trắng như hành, tỏi, bắp cải, súp lơ... Các loại thực phẩm đỏ như táo, cà chua, ớt, đậu đỏ... có tác dụng chống ung thư rất tốt.
Sau khi nắm rõ các nguyên tắc chọn nguyên liệu, việc học các phương pháp nấu ăn khoa học cũng không kém phần quan trọng đối với chế độ ăn để phòng chống ung thư. Bởi vì ngay cả thực phẩm tốt cũng sẽ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư nếu phương pháp nấu nướng không hợp lý.
Do đó, bạn nên nắm vững nguyên tắc "ba giảm" này.
Cần thận trọng phương pháp chế biến thực phẩm. Trong quá trình chiên, nếu không để ý, nếu nhiệt độ dầu quá cao sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene và acrylamide, sau khi chiên nhiều lần sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư.
Giảm dư lượng chất hóa học trong thực phẩm
Hiện nay, mặc dù đã qua kiểm chứng nhưng trong thực phẩm vẫn còn dư lượng chất hóa học như phân bón và thuốc trừ sâu. Do đó, mọi người nên chú ý và cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm hàng ngày.
Khương Vi Ba, giáo sư tại Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng ở Trung Quốc, đưa ra các cách để giảm lượng thuốc hóa học có trong thực phẩm.
Đối với các loại rau củ quả, khi mua về không nên dùng ngay mà chúng ta nên ngâm trong nước ấm từ 1 đến 2 phút, sau đó rửa sạch bằng nước. Cải thảo, cải bắp... có thể cắt bỏ lá bên ngoài; Mướp, bí và các loại rau không dễ hỏng khác có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời để phân hủy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Giảm chiên
Trong quá trình chiên, nếu không để ý, nếu nhiệt độ dầu quá cao sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene và acrylamide, sau khi chiên nhiều lần sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn đồ chiên rán dễ bị ung thư phổi và ung thư ruột.
Ngoài ra, phương pháp nướng cũng hình thành nhiều chất gây ung thư. Ngược lại, hấp, luộc và hầm lại tốt cho sức khỏe và ít carbon hơn. Nếu thực sự không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của đồ nướng, bạn có thể ăn kiwi sau bữa ăn để giảm bớt tác hại.
Giảm muối
Muối và ung thư cũng có mối quan hệ "họ hàng". Trong số các quốc gia châu Á, người Hàn Quốc thích đồ ăn mặn nhất, đồng thời tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao. Nhật Bản và Trung Quốc theo dõi sát sao, và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày không thấp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên có một chế độ ăn nhẹ. Ngoài việc không được ăn quá 5g muối / người / ngày, bạn cũng nên chú ý đến sự tồn tại của "muối ẩn" khi nấu ăn: Bột ngọt, nước tương, nước chấm, các gói gia vị cũng có muối.
Ngoài ra, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư, bạn phải tuân theo nguyên tắc "ăn chậm". Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ăn chậm có ba lợi ích chính trong việc ngăn ngừa ung thư.
Ăn chậm, nhai kỹ, no lâu
Nhai chậm để giảm chất gây ung thư
Nước bọt của con người có chứa peroxidase, catalase và vitamin C, không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn phân hủy các chất gây ung thư xâm nhập vào khoang miệng, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Các nghiên cứu của Mỹ đã khẳng định khi các chất gây ung thư mạnh như các hợp chất axit nitơ và aflatoxin gặp nước bọt, khả năng gây đột biến tế bào sẽ mất hoàn toàn trong vòng 30 giây. Theo quan điểm này, bữa ăn không nên quá nhanh, nhai và nuốt từ từ sẽ giúp nước bọt phát huy tác dụng chống ung thư, tốt nhất nên nhai một miếng thức ăn 30 lần trước khi nuốt.
Loại bỏ nhiệt độ cao để ngăn ngừa ung thư thực quản
Những người ăn quá nhanh có xu hướng ăn quá nóng, theo thời gian, sự kích thích của chế độ ăn có nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương thường xuyên niêm mạc miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày gây loét và chảy máu, thậm chí gây ra ung thư. Dữ liệu cho thấy trong số bệnh nhân ung thư thực quản, hơn 90% trong số họ thích đồ ăn thức uống nóng. Do đó, bạn phải ăn chậm lại và đợi đến khi thức ăn nguội hơn, tốt nhất là khi nhiệt độ đạt khoảng 40 độ C.
Kiểm soát lượng thức ăn cũng có thể ngăn ngừa ung thư
"Chỉ bằng cách ăn chậm, bạn mới có thể cảm nhận được cơn đói giảm dần và cảm giác no trong dạ dày, sau đó đặt đũa xuống đúng lúc để đảm bảo trạng thái đủ 7 điểm." Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng, việc luôn ăn quá no sẽ làm giảm hoạt động ức chế các yếu tố sinh ung thư tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, tuân thủ nguyên tắc "từ tốn" khi ăn uống có lợi rất nhiều cho việc phòng chống ung thư.
Đây là các phương pháp tăng cường thể lực và phòng chống ung thư. Việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư là điều mà ai cũng cần hết sức lưu ý, nhất là hiện nay với áp lực cuộc sống không ngừng gia tăng, nhiều người không chú trọng nhiều đến sức khỏe thể chất sẽ phát sinh rất nhiều điều không có lợi.
Những thói quen xấu phải được chấn chỉnh kịp thời, nhất là đối với các bạn trẻ, đừng ỷ lại lợi dụng tuổi tác, nghĩ rằng ung thư ở rất xa và không cần quá quan tâm đến. Điều này rất nguy hiểm.
Theo HealthPeople